Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mastercard muốn ngân hàng tham gia giao dịch tiền điện tử

Mastercard đang tìm cách đưa tiền điện tử đến với đại chúng bằng cách thuyết phục ngân hàng tham gia vào sâu hơn.

Gã khổng lồ thanh toán Masterard nói với CNBC, họ đang có kế hoạch thuyết phục các tổ chức tài chính tham gia vào việc cung cấp giao dịch tiền điện tử.

Theo đó, Mastercard sẽ hoạt động như một “cầu nối” giữa Paxos, một nền tảng giao dịch tiền điện tử đã được PayPal sử dụng để cung cấp một dịch vụ tương tự giống như các ngân hàng.

Mastercard cho biết vai trò của họ là giữ cho các ngân hàng tuân thủ đúng quy định bằng cách tuân thủ các quy tắc về tiền điện tử, xác minh các giao dịch và cung cấp các dịch vụ chống rửa tiền và giám sát danh tính. Mastercard sẽ thử nghiệm sản phẩm này vào quý I/2023.

Dù bản chất tiền điện tử có ý định phá vỡ mô hình trung gian như ngân hàng, Mastercard hay Visa. Tuy nhiên, giám đốc kỹ thuật số của Mastercard, Jorn Lambert, nói với CNBC: “Tiền điện tử có thể trở thành xu hướng chính thống nhưng vẫn cần hợp tác với những người chơi hiện tại để đạt được điều đó.”

“Thật khó để tin rằng ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ thực sự trở thành xu hướng chủ đạo mà không kết hợp với ngành tài chính hiện nay” Lambert nói.

mastercard,  visa,  tien dien tu,  ngan hang,  tai chinh,  san giao dich,  cong nghe,  xu huong anh 1

Mastercard muốn ngân hàng tham gia giao dịch tiền điện tử. Ảnh minh họa

Thực tế, Mastercard và Visa đều đã có các đối tác trong lĩnh vực tiền điện tử. Mastercard đã hợp tác với Coinbase và Bakkt. Tuần trước, Visa tiến hành hợp tác với FTX để cung cấp thẻ ghi nợ tiền điện tử ở 40 quốc gia và có hơn 70 quan hệ đối tác tiền điện tử.

American Express thì đang tìm cách sử dụng thẻ và mạng lưới của mình kết hợp với những đồng tiền ổn định (stablecoin), được gắn với giá của một USD hoặc một loại tiền tệ fiat khác.

Mặc dù vậy, tiền điền tử vẫn bị rất nhiều người nghi ngờ khi có sự biến động rất mạnh và các tài sản kỹ thuật số hàng đầu thế giới đã mất hơn một nửa giá trị chỉ trong năm nay. Ngành công nghiệp này cũng đã phải hứng chịu rất nhiều vụ tấn công kể từ tháng 1 và mất tới hơn 3 tỷ USD.

Giám đốc kỹ thuật số của Mastercard cho biết vẫn có nhiều nhu cầu đối với loại tài sản này, nhưng khoảng 60% số người được hỏi muốn có sự đảm bảo thông qua các ngân hàng.

Các ngân hàng đầu tư lớn như Goldman Sachs, Morgan Stanley và JPMorgan cũng đã có các nhóm chuyên xử lý tiền điện tử nhưng phần lớn vẫn tránh cung cấp dịch vụ cho người tiêu dùng.

Nếu các ngân hàng chấp nhận mô hình đối tác này của Mastercard, cũng sẽ nảy sinh nhiều cạnh tranh hơn đối với Coinbase và các sàn giao dịch khác hoạt động ở Mỹ.

Hơn 3 tỷ USD tiền mã hóa đã bị tin tặc đánh cắp

Tính đến tháng 10, có ít nhất 125 vụ tấn công tiền điện tử đã được thực hiện và gây thiệt hại hơn 3 tỷ USD.

Giá Bitcoin giảm trước lúc Mỹ công bố chỉ số CPI

Giá của Bitcoin đang có động thái giảm trước bối cảnh các số liệu về tình hình lạm phát tại Mỹ sắp được công bố.

Bảo Trung

Bạn có thể quan tâm