Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mổ tách rời thành công cặp song sinh dính liền ngực và bụng

Hai bé gái song sinh dính liền phần ngực dưới và bụng đã được các bác sĩ ở Mỹ tách rời thành công sau 11 giờ phẫu thuật.

Hai bé gái song sinh dính liền đã trải qua ca phẫu thuật tách rời tại Trung tâm Y tế Trẻ em Cook ở Fort Worth, Texas (Mỹ). Ảnh: Cook Children's.

Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế Trẻ em Cook ở Fort Worth, Texas (Mỹ) thông báo hôm thứ 4 vừa qua, cặp chị em song sinh JamieLynn và AmieLynn, 16 tuần tuổi, đã được phẫu thuật tách rời thành công.

Đây là ca mổ tách rời trẻ song sinh dính liền thành công đầu tiên trong lịch sử 150 năm của bệnh viện, theo ABC News.

Cặp song sinh dính liền ngực, bụng

Cha mẹ của hai bé gái là Amanda Arciniega và James Finley, sống ở Saginaw, Texas. Trước đó, khi siêu âm thai định kỳ, họ được thông báo đang mang song thai nhưng hai đứa trẻ mắc dị tật dính liền.

"Trên đường về nhà, chúng tôi đã im lặng và rất buồn. Chúng tôi đã tự hỏi rằng trong số tất cả những người trên thế giới này, tại sao lại là chúng tôi", bà Arciniega, mẹ cặp song sinh, nói trong một video do Cook Children's chia sẻ.

Tháng 10, ở thời điểm mang thai tuần 34, bà Arciniega sinh con gái tại Bệnh viện Texas Health Harris Methodist ở Fort Worth bằng phương pháp sinh mổ.

Hai bé gái JamieLynn và AmieLynn sau đó được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh của Cook Children's và được chăm sóc tại đây cho đến khi phẫu thuật tách rời.

Theo tiến sĩ Jose Iglesias, giám đốc y tế về phẫu thuật nhi khoa tại Trung tâm Y tế Trẻ em Cook và là bác sĩ phẫu thuật chính cho ca phẫu thuật tách cặp song sinh, chỉ một số ít các cặp song sinh dính liền sống sót sau khi sinh.

"Cặp song sinh dính liền chào đời và sống sót sau khi sinh, ít nhất là trong vài ngày đầu tiên, thực sự chỉ có khoảng 5 hoặc 8 trong số đó trên toàn thế giới", ông nói. "Đó là tình huống rất hiếm gặp".

Theo Bệnh viện nhi Philadelphia (Mỹ), nơi đã hoàn thành hơn 20 ca phẫu thuật tách cặp song sinh dính liền, tỷ lệ thai nhi mắc dị tật dính liền xảy ra với xác suất 50.000 đến 60.000 ca sinh và khoảng 70% các cặp song sinh dính liền là nữ.

Chia sẻ cảm xúc về 2 con gái, ông Finley, cha của cặp song song nói rằng ông và vợ đã biết trước khả năng sống sót của con gái họ rất mong manh.

Người đàn ông mô tả quá trình nhìn thấy hai con gái nhỏ trong suốt cuộc phẫu thuật giống như "đi bộ qua một ngôi nhà ma ám."

"Điều đó rất đáng sợ và là cảm xúc đặc biệt, nhưng bạn phải tiếp tục vượt qua nó. Đó là hành trình đáng sợ vì chúng tôi không biết điều gì sẽ xảy ra", ông Finley nói.

11 giờ phẫu thuật tách rời

Sau 3 tháng chuẩn bị, một nhóm đông đảo các bác sĩ và y tá tại Trung tâm Y tế Trẻ em Cook đã bắt đầu cho ca phẫu thuật tách rời hai trẻ song sinh dính liền. Ê-kíp mổ bao gồm các bác sĩ phẫu thuật, bác sĩ gây mê, chuyên gia sơ sinh...

Tiến sĩ Chad Barber, bác sĩ sơ sinh tại Cook, cho biết: “Quá trình chuẩn bị cho điều này cần phải thực hành và thực hành rất nhiều, liên tục, bền bỉ. Chúng tôi cũng đã dự trù đến những khả năng xấu nhất, bất ngờ nhất có thể xảy ra để có thể ứng phó với mọi tình huống".

tach song sinh dinh lien anh 1

Hai bé gái được tách rời thành công sau ca mổ kéo dài 11 giờ. Ảnh: Cook Children's.

"Sẽ luôn có những điều bất ngờ xảy ra, nhưng nếu bạn chuẩn bị cho khả năng tồi tệ nhất và những kết quả khó xảy ra nhất, ít nhất, bạn sẽ không chủ quan", tiến sĩ Ben Gbulie, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tại Cook, chia sẻ.

Cuộc phẫu thuật bắt đầu tiến hành hôm 23/1 kéo dài 11 giờ. Các bác sĩ đã lần lượt tách gan cũng như da, cân và ruột của hai bé gái. Ê-kíp được chia thành hai đội để chăm sóc hai bé gái.

Hai bé gái cũng được đánh dấu ký hiệu riêng biệt để theo dõi. Bé AmieLynn được đội mũ xanh và bé JamieLynn đội mũ tím trong suốt quá trình phẫu thuật.

Tiến sĩ Jose Iglesias, Giám đốc y tế về phẫu thuật nhi khoa tại Trung tâm Y tế Trẻ em Cook, cho biết phòng phẫu thuật đã nổ ra tiếng reo hò khi hai bé gái được tách thành công trong ca phẫu thuật.

"Chúng tôi đã thoát khỏi chế độ bác sĩ trong vài giây vì cả phòng đều nhận thấy điều gì đã xảy ra. Đó là khi chúng tôi chuyển một trong các em bé sang bàn khác, điều này thường không xảy ra trong phòng phẫu thuật vì đã có em bé trên bàn đầu tiên", tiến sĩ Iglesias chia sẻ.

Ông Finley, cha của cặp song sinh, chia sẻ sau phẫu thuật tách rời, hai con gái đã khỏe mạnh, nằm ngủ trên 2 chiếc nôi riêng biệt. Hai đứa trẻ cũng có tính cách khác nhau. Bé JamieLynn tinh nghịch, sôi nổi trong khi AimeeLynn có phần đằm thắm, thảnh thơi hơn.

Ông bà Finley và Arciniega cho biết họ vẫn chưa thể ôm hai con gái sau ca phẫu thuật tách rời. Hiện hai bé vẫn đang thở máy và được các bác sĩ theo dõi chặt chẽ.

Trong thời gian tới, hai bé JamieLynn và AimeeLynn được mong đợi sẽ tiếp tục hồi phục và phát triển bình thường như những trẻ sơ sinh cùng độ tuổi.

"Hai bé sẽ lớn lên như những cô gái nhỏ mà các con muốn trở thành, độc lập và dũng cảm, giống như các con đã cho chúng ta thấy", tiến sĩ Jose Iglesias nói.

Cuốn sách bên bờ sự sống

Ngành y là ngành luôn chứng kiến ranh giới sự sống - cái chết của người khác, nhưng Khi hơi thở hóa thinh không lại là một cuốn sách đặc biệt khi nó là khoảnh khắc đối diện cái chết của người viết trong cả vai trò bác sĩ lẫn bệnh nhân. Cuốn hồi ký được bác sĩ thần kinh Paul Kalanithi viết khi căn bệnh ung thư trở nặng, anh ngồi trên xe lăn và nhớ về những tháng ngày cống hiến cho ngành y.

Nhiều trẻ gặp tai nạn bất ngờ ngày Tết

Bất ngờ trượt ngã khi cùng mẹ dọn nhà đón Tết, bé gái 4 tuổi rơi vào nguy kịch và tổn thương não.

Bích Huệ

Bạn có thể quan tâm