Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mới đầu tư nên chọn chứng khoán hay crypto?

Tiềm năng tốt cùng mức độ rủi ro thấp hơn là những yếu tố khiến nhiều nhà đầu tư mới ưu tiên lựa chọn thị trường chứng khoán thay vì crypto.

Tiềm năng tốt cùng mức độ rủi ro thấp hơn là những yếu tố khiến nhiều nhà đầu tư mới ưu tiên lựa chọn thị trường chứng khoán thay vì crypto.

Cryptocurrency (crypto) là tiền điện tử, hay còn được gọi với tên khác là tiền mã hóa, tiền ảo... Sàn crypto tiến hành giao dịch, trao đổi tiền điện tử trên nền tảng blockchain. Trong khi đó, giao dịch chứng khoán thường là cổ phiếu của các công ty. Nhìn chung, chứng khoán và crypto đều là những kênh đầu tư mà người tham gia tìm đến với mong muốn sinh lời.

Hiện nay, phần lớn tiền điện tử vẫn có tính đầu cơ. Trong khi đó, phần đông người đầu tư chứng khoán quan tâm nhiều hơn đến giá trị và tiềm năng nội tại của doanh nghiệp, mang tính đầu tư lâu dài. Có thể thấy, mục tiêu và động lực tham gia vào thị trường chứng khoán và crypto của nhà đầu tư có sự khác biệt rõ rệt.

Hai loại thị trường khác nhau, phù hợp khẩu vị và mức độ chịu rủi ro của từng người. Vậy với người mới bắt đầu, có số vốn không quá lớn và chưa nhiều kinh nghiệm đầu tư, đâu là lựa chọn phù hợp?

Chứng khoán và crypto khác nhau thế nào?

Theo ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Nghiên cứu Khối khách hàng cá nhân - Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam, để trả lời câu hỏi này, nhà đầu tư cần hiểu rõ ưu - nhược điểm của hai thị trường. Sự linh động, thời gian giao dịch và tính pháp lý là những khác biệt rõ thấy nhất của crypto so với chứng khoán. Điều này có nghĩa người tham gia có thể đạt lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn, nhưng nguy cơ chia đôi, thậm chí “cháy” tài khoản là hoàn toàn có thể xảy ra.

Với crypto, bạn có thể ghi nhận mức lợi nhuận 1.000%, nhưng cũng phải sẵn sàng tâm lý mất trắng toàn bộ tài sản sau một đêm, bởi thị trường không có biên độ hay thời gian giao dịch. Thị trường từng ghi nhận những cú rơi không điểm dừng của các đồng tiền điện tử như Bitcoin (BTC), Ethereum (ETH) chỉ sau vài tuần. Đơn cử, tháng 11/2021, BTC chạm đỉnh 67.000 USD/BTC, nhưng sau đó nhanh chóng sụp đổ và gắng gượng ở mốc gần 20.000 USD/BTC ở thời điểm hiện tại.

Yuanta Viet Nam anh 1

Crypto hay chứng khoán đều có lợi thế riêng, phù hợp mức độ chịu rủi ro của mỗi người.

Trong khi đó, chứng khoán được đánh giá có độ an toàn và tính ổn định hơn khi có quy định giá trần và giá sàn. Điều này có nghĩa trong một ngày, nhà đầu tư không thể khớp lệnh với giá cao hơn giá trần, hoặc giá giảm dưới giá sàn. Quy định này giúp người tham gia bớt “đi tàu lượn” như “đánh” crypto, khi mỗi phiên giao dịch không lao dốc quá nhanh. Quy định này cũng phù hợp với các nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp và không chịu được áp lực biến động giá lớn.

Các quy tắc để bảo vệ nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán cũng chặt chẽ hơn. Thị trường chứng khoán được quản lý bởi các cơ quan nhà nước với quy định luật pháp rõ ràng cùng cơ chế vận hành thị trường công khai minh bạch, nhà đầu tư có thể yên tâm. Trong khi đó, crypto chưa được pháp luật Việt Nam công nhận, lại khá rộng mở và dễ dàng bắt đầu, nên ai cũng có thể tiến hành giao dịch tiền điện tử khi muốn, và rủi ro tranh chấp rất cao.

Nhà đầu tư nên lựa chọn ra sao?

Theo ông Minh, nếu chưa có nền tảng kiến thức và không chịu tìm tòi, nghiên cứu phương án đầu tư phù hợp cho bản thân, crypto hay chứng khoán đều tiềm ẩn nguy cơ mất tiền cho người tham gia. Do đó, bên cạnh xem xét khẩu vị rủi ro, nhà đầu tư cần trang bị kiến thức vững vàng, đồng thời lựa chọn các ứng dụng tích hợp nhiều tiện ích để chủ động hơn trong các quyết định.

Ngày nay, các công ty chứng khoán, công ty công nghệ chứng khoán (Fintech) đã phát triển nhiều công cụ để thu hút và đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của nhà đầu tư. Nhờ nền tảng công nghệ hiện đại, các rào cản như vốn, kiến thức cũng được xóa bỏ, giúp quá trình đầu tư đơn giản và dễ dàng hơn.

Đơn cử, hệ sinh thái của Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam cung cấp đầy đủ và toàn diện công cụ để khách hàng dễ dàng tìm hiểu, trải nghiệm, đầu tư. Một trong số đó là ứng dụng giao dịch chứng khoán YSinvest vừa ra mắt.

Ứng dụng với hệ thống giao dịch trực tuyến thông minh, dễ sử dụng, kết hợp bộ lọc cổ phiếu đầy đủ và chuẩn xác sẽ giúp khách hàng dễ tìm kiếm các cổ phiếu mạnh nhất thị trường. Với ứng dụng trên, người dùng có thể đánh giá và phân tích cổ phiếu mình quan tâm, biết những khuyến nghị dành riêng cho từng mã cổ phiếu ở giai đoạn cụ thể, đồng thời theo dõi toàn cảnh diễn biến thị trường với những tin tức cập nhật nhanh chóng, giúp tối ưu hiệu quả đầu tư và loại bỏ các nhận định cảm tính trong quá trình quyết định.

Yuanta Viet Nam anh 2

Nhà đầu tư thị trường chứng khoán có thể sử dụng các ứng dụng nhiều tiện ích để quá trình đầu tư và giao dịch trở nên dễ dàng hơn.

Ở thị trường crypto, mô hình dịch vụ tư vấn và các công cụ hỗ trợ tương tự chưa quá phổ biến tại Việt Nam. Do đó, nhà đầu tư cần cẩn trọng trước những quyết định, tránh va phải những “room” lừa đảo, ông Minh nói thêm.

Có thể thấy, không có kênh đầu tư nào chỉ toàn tăng trưởng, hay hoàn toàn không có rủi ro mà đều có điểm mạnh và yếu riêng. Dù là crypto hay chứng khoán, mọi kết quả sinh lời, thua lỗ trong thị trường đều do quyết định của mỗi người. Do đó, các nhà đầu tư mới cần hiểu rõ mong muốn của bản thân để có lựa chọn phù hợp, đồng thời tận dụng những hỗ trợ từ con người và công nghệ để giảm thiểu rủi ro, gia tăng lợi nhuận.

Zing News và Yuanta Việt Nam đồng hành thực hiện tuyến nội dung "Chứng khoán thời 4.0" nhằm cập nhật cho nhà đầu tư về xu hướng đầu tư mới nhất, những ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực chứng khoán.

Yuanta Việt Nam vừa ra mắt ứng dụng giao dịch chứng khoán mới với tên gọi YSinvest. Nhân dịp này, Yuanta Việt Nam dành tặng khách hàng ưu đãi đặc biệt. Theo đó, khách hàng mở tài khoản mới từ ngày 19/09/2022 đến hết ngày 30/11/2022 và giao dịch qua ứng dụng YSinvest sẽ được hưởng phí giao dịch 0%. Để trải nghiệm, độc giả tải ứng dụng YSinvest trên App Store hoặc Google Play.

Giang Nghiên Dương

Bạn có thể quan tâm