Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Môi giới bất động sản 'nghiện' ChatGPT

Thay vì mất cả tiếng để soạn bài giới thiệu nhà, các môi giới bất động sản chỉ cần vỏn vẹn 5 giây với ChatGPT. Chatbot này còn giúp họ tính toán khoản thanh toán lãi vay thế chấp.

Theo CNN, anh JJ JJ Johannes - một môi giới bất động sản - mất chưa đầy 5 giây để tạo ra bài giới thiệu về căn hộ 4 phòng ngủ ở bang Iowa. "Nơi giải trí lý tưởng", "không gian thoáng đãng, thích hợp cho việc thư giãn" là những gì được viết trong bài.

Bài viết được ChatGPT tạo ra sau khi anh Johannes nhập vào vài từ khóa. Người này cho biết nếu tự viết, anh sẽ mất cả tiếng, thậm chí hơn.

"Nó giúp tôi tiết kiệm rất nhiều thời gian", anh Johannes nói với CNN. ChatGPT thậm chí còn giúp anh tinh chỉnh bài viết trước khi đăng tải.

moi gioi anh 1

ChatGPT đã thay đổi cách mọi người làm việc, từ đăng bài trên các nền tảng mạng xã hội đến soạn thảo văn bản pháp luật. Ảnh: Reuters.

Thay đổi cách làm việc

Anh Johannes chỉ là một trong số những môi giới bất động sản dùng thử ChatGPT sau khi chatbot này được phát hành vào cuối tháng 11/2022. Nói với CNN, nhiều người thừa nhận ChatGPT đã thay đổi cách họ làm việc, từ đăng bài trên các nền tảng mạng xã hội đến soạn thảo văn bản pháp luật.

Chatbot này cũng có thể trả lời các câu hỏi thường gặp và làm những phép tính phức tạp.

Trong vòng chưa đầy 2 tháng, ChatGPT đã khơi dậy những cuộc thảo luận sôi nổi. Nhiều người lo ngại chatbot này có thể dễ dàng thay thế con người trong các ngành nghề từ xuất bản đến luật.

Tôi tinh chỉnh mọi văn bản bằng ChatGPT. Tôi yêu cầu chatbot rút gọn hoặc khiến đoạn văn trở nên hài hước hơn. Nó đưa ra rất nhiều mẫu cho bạn lựa chọn

Anh Andres Asion - một môi giới bất động sản tại Miami Real Estate Group

Đến nay, ChatGPT đã thay đổi cách làm việc của nhiều môi giới bất động sản trên khắp nước Mỹ. Bởi với họ, phần lớn công việc viết lách thường tốn thời gian. Giờ đây, một số môi giới hoàn toàn phụ thuộc vào chatbot này.

Theo anh Andres Asion - một môi giới bất động sản tại Miami Real Estate Group, gần đây, một khách hàng của anh gặp vấn đề với căn hộ của mình. Người này đã mua nhà từ trước khi chủ đầu tư bắt đầu xây dựng dự án.

Khách hàng của anh đã cố liên hệ với chủ đầu tư trong nhiều tháng nhưng không được phản hồi. Sau đó, anh Asion chép lại email của vị khách và yêu cầu ChatGPT viết lại, nhấn mạnh vào khía cạnh trách nhiệm pháp lý.

"ChatGPT viết về vấn đề đó như một vấn đề pháp lý. Và thật bất ngờ, chủ đầu tư đã tới gặp cô ấy sau khi đọc xong", anh Asion kể lại.

"Tôi tinh chỉnh mọi văn bản bằng ChatGPT. Tôi yêu cầu chatbot rút gọn hoặc khiến đoạn văn trở nên hài hước hơn. Nó đưa ra rất nhiều mẫu cho bạn lựa chọn", anh chia sẻ.

ChatGPT hiện vẫn chưa tính phí. OpenAI - công ty phát triển chatbot này - được cho là đang cân nhắc thu 42 USD mỗi tháng. Nhưng anh Asion cho biết sẵn sàng trả tiền để được sử dụng công cụ.

Thay đổi ngành công nghiệp

Còn anh Frank Trelles - một môi giới bất động sản thương mại tại State Street Realty ở Miami - dùng ChatGPT để tra cứu các mục đích sử dụng được cho phép ở một số vùng và khu vực nhất định tại quận Miami-Dade. Chatbot này cũng giúp anh tính toán những khoản thanh toán thế chấp hoặc lợi tức đầu tư cho khách hàng.

"Tôi có thể hỏi ChatGPT về các khoản thanh toán thế chấp nếu mua mảnh đất 14 triệu USD, lãi suất 7,2%, khấu trừ dần trong 25 năm và thông tin về những loại phí liên quan. Chatbot này cung cấp thông tin cho tôi trong 2 giây. Thật đáng ngạc nhiên", anh Trelles chia sẻ.

Ông Matt Kreamer - phát ngôn viên của Zillow - cho rằng ngành bất động sản đổi mới chậm hơn, nhưng sẽ sớm chứng kiến những bước tiến lớn.

Ông cho biết Zillow không nhận thấy mối lo ngại nào với việc các môi giới bất động sản dùng ChatGPT để tiết kiệm thời gian.

moi gioi anh 2

ChatGPT có thể tính toán những khoản thanh toán thế chấp hoặc lợi tức đầu tư cho khách hàng. Ảnh: Bloomberg.

"Chúng tôi không quảng bá hay cảnh giác với ChatGPT, nhưng vẫn quan tâm tới cách mọi người sử dụng nó", ông nói thêm.

Còn quá sớm để khẳng định liệu công cụ này có đóng vai trò quan trọng trong ngành bất động sản hay không. Nhưng anh Johannes - một môi giới bất động sản - tin rằng AI nói chung sẽ biến đổi các ngành công nghiệp, trong đó có địa ốc.

"Có thể không phải là ChatGPT, nhưng tôi tin rằng những ứng dụng trí tuệ nhân tạo tương tự sẽ trở thành một phần quan trọng trong cách mọi người sống và làm việc", anh nhận định.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Hàng nghìn nhân viên công nghệ mất việc mỗi ngày

Philips là cái tên mới nhất trong ngành công nghệ toàn cầu sa thải hàng loạt nhân viên. Trong tháng 1, mỗi ngày có trung bình hơn 3.400 nhân viên công nghệ bị mất việc làm.

Amazon bán đất sau khi sa thải hàng loạt

Sau đợt cắt giảm việc làm hàng loạt, Amazon rao bán một khu phức hợp văn phòng mới mua cách đây hơn một năm.

Thảo My

Bạn có thể quan tâm