Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Một người tử vong, 3 người nguy kịch sau bữa ăn

Sau bữa cơm tại nhà bà Nhương, 4 người có dấu hiệu ngộ độc và được đưa đi cấp cứu. Sau 5 ngày điều trị, một bệnh nhân tử vong, 3 người tiếp tục theo dõi.

Các bệnh nhân đang điều trị tại  Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam. Ảnh: S.T.

Ngày 14/3, ông Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, cho biết Bệnh viện Đa khoa khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam đang điều trị cho 3 bệnh nhân bị ngộ độc thức ăn.

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, ngày 7/3, bà Hồ Thị Nhương (55 tuổi, ở xã Phước Đức, huyện Phước Sơn) có làm mâm lễ cúng đâm trâu và nấu ăn cùng 10 người khác.

Qua xác minh bữa ăn gồm các món như thịt heo kho cá khô (bà Nhương nói cá khô đã bị mốc), món truyền thống cá chua làm từ cá chép, canh cải nấu bí đỏ, mít luộc xào và cơm.

Đến 13h cùng ngày, lần lượt bà Nguyễn Thị Thông cùng Hồ Văn Tý, Trương Thị Thương và Hồ Thị Điệp được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn cấp cứu trong tình trạng đau đầu, người mệt mỏi, buồn nôn, tê tay chân, lên cơn khó thở, mắt mờ… Sau quá trình điều trị, 4 bệnh nhân này được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam để tiếp tục điều trị.

Tuy nhiên, đến ngày 13/3 thì bà Nguyễn Thị Thông đã tử vong tại bệnh viện. Riêng 3 bệnh nhân còn lại hiện tại sức khỏe đã ổn định, ăn uống được, vẫn đang được điều trị tại bệnh viện. Trong khi đó, 7 người còn lại liên quan đến bữa tiệc chung của gia đình bà Hồ Thị Nhương không có triệu chứng gì sau khi ăn.

Trạm Y tế xã Phước Đức đã tiến hành lấy mẫu thức ăn món cá chua với khối lượng 50 gram và bàn giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam cho biết đơn vị đang tích cực điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến ngộ độc trên.

Sách hay về môi trường

How to Save Our Planet - Mark Maslin: Tác phẩm được ví như cuốn cẩm nang về các vấn đề còn tồn tại và các giải pháp khả thi để cứu Trái Đất; trang bị cho người đọc những kiến thức khoa học mới nhất về biến đổi khí hậu, tính bền vững và các vấn đề mà chúng ta đang phải đối mặt.

We are the Weather: Saving the Planet Starts at Breakfast - Jonathan Safran Foer. Tác giả tin rằng mối liên hệ giữa ngành nông nghiệp chăn nuôi và cuộc khủng hoảng khí hậu hiện ra không thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, các hành động mang tính tập thể như giảm tiêu thụ thịt có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải carbon.

How to Avoid a Climate Disaster - Bill Gates. Tỷ phú công nghệ đưa ra góc nhìn của mình đối với vấn đề biến đổi khí hậu và cả hướng đi rõ ràng, thiết thực để giải quyết chúng trong tương lai.

Bốn công nhân nghi ngộ độc khí tại Công ty HS Tech Vina

Bốn công nhân Công ty TNHH HS Tech Vina, Khu công nghiệp III Khai Sơn (Bắc Ninh), phải đi cấp cứu tại bệnh viện, nghi do ngộ độc khí methanol.

Hòa An

Bạn có thể quan tâm