Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới thua lỗ 164 tỷ USD

Xung đột ở châu Âu, lạm phát và lãi suất tăng cao đã khiến quỹ đầu tư nhà nước Na Uy - một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới - ghi nhận khoản lỗ 164 tỷ USD trong năm ngoái.

Được thành lập vào những năm 1990, quỹ đầu tư nhà nước Na Uy được dùng để đầu tư khoản tiền thu được từ dầu và khí đốt của quốc gia bắc Âu này. Ảnh: Reuters.

CNBC đưa tin hôm 31/1, quỹ đầu tư nhà nước Na Uy - một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới - lỗ 1.640 tỷ krone (tương đương 164 tỷ USD) trong năm 2022 vì điều kiện thị trường "rất bất thường".

Trong 3 năm từ năm 2019 đến năm 2021, lợi nhuận thường niên của quỹ này đều vượt mức 1.000 tỷ krone (khoảng 100 tỷ USD). Nhưng lợi tức đầu tư năm 2022 của quỹ đã rơi xuống mức âm 14,1%.

"Thị trường bị ảnh hưởng bởi chiến tranh ở châu Âu, lạm phát và lãi suất tăng cao. Điều này tác động tiêu cực đến cả thị trường chứng khoán và trái phiếu", ông Nicolai Tange - Giám đốc điều hành Norges Bank Investment Management, cơ quan quản lý quỹ - cho biết. Ông khẳng định đây là điều "rất bất thường".

"Mọi lĩnh vực trên thị trường chứng khoán đều thua lỗ, ngoại trừ năng lượng", ông nhận định.

Khoản lỗ lớn nhất trước đây của quỹ này là 633 tỷ kroner (khoảng 66 tỷ USD) vào năm 2008 - thời điểm diễn ra khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Được thành lập vào những năm 1990, quỹ đầu tư trị giá 1.300 tỷ USD này được lập ra để đầu tư khoản tiền thu được từ việc cung cấp dầu và khí đốt của Na Uy ra nước ngoài. Danh mục đầu tư của quỹ hiện có khoảng 9.300 cổ phiếu.

Trên thực tế, đằng sau quy mô khổng lồ của quỹ là trữ lượng dầu khí khổng lồ ở Biển Bắc của Na Uy. Doanh thu từ nhiên liệu hóa thạch của đất nước đã tăng vọt trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine.

Độc giả Zing có thể tìm đọc thêm các cuốn sách hay về kinh tế tại Tủ sách kiến thức kinh tế. Các cuốn sách cung cấp cho độc giả nhiều kiến thức về kinh tế vĩ mô, chứng khoán, bất động sản, lạm phát, các cuộc suy thoái từng xảy ra, kinh nghiệm quản lý chi tiêu...

Giá vàng thế giới rơi tự do

Giá của mỗi ounce vàng mất gần 20 USD trong vỏn vẹn 24 giờ. Giới đầu tư đang cẩn trọng hơn trước cuộc họp quan trọng của Fed.

Vốn hóa Alibaba bốc hơi 28 tỷ USD

Giá cổ phiếu của Alibaba giảm mạnh sau nhiều tuần tăng trưởng mạnh. Giới đầu tư lo ngại rằng mã này đang bị quá mua và lợi nhuận của tập đoàn sẽ không cao như kỳ vọng.

Thảo My

Bạn có thể quan tâm