Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Một vệ tinh NASA sắp rơi xuống Trái Đất

Một vệ tinh theo dõi bức xạ Trái Đất gần 40 tuổi của Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) được dự báo rơi xuống Trái Đất trong những ngày tới nhưng rủi ro được cho là thấp.

Vệ tinh ERBS sẽ rơi xuống Trái Đất trong những ngày tới. Ảnh: NASA.

Phần lớn vệ tinh nặng gần 2,5 tấn này sẽ bị đốt cháy khi rơi xuống bầu khí quyển, nhưng một số mảnh có thể vẫn chưa cháy hết, AP dẫn lời NASA. Dù vậy, NASA cho biết khả năng các mảnh vệ tinh gây nguy hại tới con người là “rất thấp”. Theo cơ quan trên, tỷ lệ con người bị đe dọa chỉ là 1/9.400.

NASA dự đoán vệ tinh có thể rơi vào lúc 18h40 ngày 8/1 (giờ miền Đông nước Mỹ, tương đương 6h40 ngày 9/1, giờ Việt Nam). Sai số của dự đoán có thể lên tới 17 giờ.

Trong khi đó, công ty hàng không vũ trụ Aerospace Corporation (Mỹ) dự đoán thời điểm rơi vào sáng 9/1 (tương đương chiều tối 9/1, giờ Việt Nam).

Vệ tinh theo dõi bức xạ Trái Đất có tên ERBS này được phóng năm 1984 bằng tàu con thoi Challenger. Khi đó, ERBS được bà Sally Ride - người phụ nữ đầu tiên ra ngoài vũ trụ - phóng đi bằng cánh tay robot của tàu.

Cũng trong chuyến bay này, Kathryn Sullivan - một phi hành gia khác - trở thành người Mỹ đầu tiên bước đi ngoài vũ trụ.

Dù các nhà khoa học ban đầu chỉ dự tính sử dụng vệ tinh trong hai năm, thiết bị này đã có thể vận hành tới năm 2005, thời điểm thiết bị được cho “nghỉ hưu”.

Với ERBS, các nhà khoa học có thể nghiên cứu cách Trái Đất hấp thụ và phản xạ năng lượng từ Mặt Trời, cũng như đánh giá về tình trạng tầng ozone, hơi nước hay khí NO2 trong khí quyển.

Những câu hỏi lớn - Vũ trụ

Cuốn sách đề cập đến những vấn đề cơ bản trong khoa học tự nhiên, dưới hình thức thảo luận 20 câu hỏi về thiên văn và vũ trụ như: Vũ trụ là gì? Vũ trụ rộng lớn thế nào? Vì sao các hành tinh luôn bay theo quỹ đạo?...

Isaac Newton đã khám phá ra 'chất keo' gắn kết vũ trụ

Mô hình cơ động học hệ Mặt Trời được chế tạo khoảng 1712. Newton đã nghĩ về hệ Mặt Trời như cỗ máy khổng lồ. Ông không chắc Chúa có can thiệp vào sự vận hành của cỗ máy hay không.

Kính viễn vọng 10 tỷ USD thay đổi cách nhìn vũ trụ

Sau nhiều năm phát triển với chi phí hàng tỷ USD, kính viễn vọng James Webb đang thay đổi cách con người nhìn nhận, nghiên cứu vũ trụ.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm