Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

G20 Indonesia

Mỹ nhấn mạnh cam kết lâu dài ở châu Á tại hội nghị APEC

Phát biểu với lãnh đạo các nền kinh tế châu Á tại Hội nghị APEC hôm 18/11, Phó tổng thống Kamala Harris khẳng định mục tiêu hiện diện lâu dài của Mỹ trong khu vực này.

Phó tổng thống Kamala Harris tham dự Hội nghị thượng đỉnh APEC. Ảnh: AP.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào hôm 18/11, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris khẳng định Mỹ là "cường quốc đầy tự hào ở khu vực Thái Bình Dương" và có sự quan tâm lớn tới việc thúc đẩy một khu vực châu Á - Thái Bình Dương rộng mở, được kết nối chặt chẽ, an toàn và thịnh vượng, AP đưa tin.

"Mỹ duy trì một cam kết kinh tế bền vững đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cam kết này không được tính bằng năm mà bằng nhiều thập kỷ và qua nhiều thế hệ. Không có một đối tác nào kinh tế nào trong khu vực tốt hơn nước Mỹ", Phó tổng thống Harris khẳng định.

Bà Harris cho biết cam kết của nước Mỹ đang được hiện thực hóa bằng các cam kết đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá hàng tỷ USD được nước này cùng các thuộc nhóm các nền kinh tế phát triển G7 khác huy động.

Bên cạnh đó, Washington cũng đẩy mạnh hợp tác trong khu vực thông qua sáng kiến Khuôn khổ Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương do Mỹ khởi xướng vào đầu năm nay.

Bà Harris cho hay sáng kiến này đã có sự tham dự của nhiều nền kinh tế, đại diện cho 40% tổng GDP của thế giới với mục tiêu "thúc đẩy phát triển công bằng cùng với việc đặt ra các tiêu chuẩn cao về lao động và môi trường, đồng thời khuyến khích sự hợp tác chặt chẽ của khối tư nhân".

hoi nghi APEC anh 1

Phó tổng thống Kamala Harris phát biểu tại hội nghị lãnh đạo các doanh nghiệp trong khuôn khổ APEC. Ảnh: AP.

Phát biểu của bà Harris tại diễn đàn APEC đã kết thúc một tuần làm việc tích cực của giới lãnh đạo Mỹ, thông qua hàng loạt hội nghị quốc tế quan trọng, cố gắng kết nối với các quốc gia châu Á, trong một nỗ lực nhằm cạnh tranh với ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc tại khu vực này.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden, khi tham dự Hội nghị cấp cao của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Campuchia và Hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi G20 tại Bali, Indonesia, cũng nhấn mạnh cam kết của nước Mỹ với khu vực châu Á.

Lãnh đạo các nền kinh tế APEC bên hành lang hội nghị

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris và các lãnh đạo khác đã cùng dự phiên khai mạc Hội nghị Cấp cao APEC ở Bangkok ngày 18/11.

Bà Harris họp khẩn ở Thái Lan vì Triều Tiên phóng tên lửa

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã tổ chức cuộc họp khẩn cấp với Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck Soo ngày 18/11 sau khi Triều Tiên phóng tên lửa. 

G20 Indonesia

IMF: Anh se ne duoc suy thoai hinh anh

IMF: Anh sẽ né được suy thoái

0

Chỉ cách đây vài tháng, kinh tế Anh vẫn ở tình thế nguy hiểm. Nhưng IMF cho rằng nước này sẽ tránh được một cuộc suy thoái trong năm nay nhờ cầu phục hồi và giá nhiên liệu giảm.

An Bình

Bạn có thể quan tâm