Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mỹ tài trợ thêm 73 triệu USD cho dự án xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa

Tổng giám đốc USAID, đại sứ Mỹ tại Việt Nam cùng Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến ngày 7/3 công bố hợp đồng mới trị giá 73 triệu USD xử lý và làm sạch đất tại sân bay Biên Hòa.

Mỹ công bố tài trợ thêm 73 triệu USD cho dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa. Ảnh: USAID.

Tổng giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ (USAID) Samantha Power, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Marc Knapper và Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, ngày 7/3 đã cùng công bố hợp đồng mới trị giá 73 triệu USD để xử lý và làm sạch đất tại sân bay Biên Hòa, theo thông cáo báo chí.

Khoản tài trợ mới này thể hiện rõ cam kết bền bỉ của Mỹ với Việt Nam khi hai nước hướng đến kỷ niệm 10 năm thiết lập Quan hệ Đối tác Toàn diện trong năm nay.

Đứng trên khu đất mới vừa được xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa, đại diện hai nước cùng điểm lại những thành tựu đã đạt được gần đây và công bố nỗ lực chung của hai nước trong thời gian tới về xử lý ô nhiễm dioxin.

Trong khuôn khổ hợp đồng được công bố hôm 7/3, công ty xử lý môi trường của Mỹ Nelson Environmental Remediation USA sẽ thiết kế, xây dựng và vận hành một khu xử lý để làm sạch đất và trầm tích ô nhiễm dioxin tại khu vực sân bay Biên Hòa.

Giai đoạn 1 sẽ xử lý hơn 100.000 m3 đất và trầm tích trong tổng số khoảng 500.000 m3 đất và trầm tích ô nhiễm dioxin. Dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa được khởi công tháng 4/2019 và dự kiến mất 10 năm để hoàn thành với tổng chi phí lên tới 450 triệu USD.

Đến nay, chính phủ Mỹ đã đóng góp 163,25 triệu USD trong tổng số 300 triệu USD dự kiến đóng góp cho dự án này. Dự án xử lý dioxin tại sân bay Biên Hòa có quy mô gấp gần 4 lần so với dự án xử lý dioxin tại sân bay Đà Nẵng đã được USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam hoàn thành vào năm 2018.

Các quan chức USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam cũng cùng khánh thành một khu công viên ngay tại nơi diễn ra sự kiện.

Khu công viên này do USAID và Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc Phòng Việt Nam cùng nhau thực hiện với sự hỗ trợ từ Bộ Quốc phòng Mỹ nhằm ghi dấu cột mốc quan trọng này trong quan hệ hợp tác Việt Nam - Mỹ.

Tại lễ ký bàn giao hoàn trả mặt bằng, USAID chính thức bàn giao khu đất công viên này cho Bộ Quốc phòng Việt Nam. Đây là khu vực đầu tiên thuộc sân bay Biên Hòa được xử lý sạch dioxin được bàn giao hoàn trả mặt bằng cho cho Bộ Quốc phòng Việt Nam.

Trước đó, USAID và Bộ Quốc phòng Việt Nam đã hoàn thành xử lý dioxin khu đất đầu tiên nằm phía ngoài sân bay Biên Hòa, gần cổng 2.

“Tấm gương về nỗ lực hòa giải của hai nước chúng ta sẽ mãi mãi là bài học sâu sắc cho phần còn lại của thế giới về những gì có thể đạt được khi chúng ta cùng tiến về phía trước như những người bạn tin cậy chứ không phải là kẻ thù”, Đại sứ Knapper phát biểu.

"Chúng ta hãy cùng nhân đôi nỗ lực để đảm bảo rằng quan hệ đối tác song phương giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn và bền chặt hơn trong 27 năm tới và xa hơn thế nữa", ông nói.

Tham dự sự kiện hôm nay còn có Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM Susan Burns, Giám đốc quốc gia USAID tại Việt Nam Aler Grubbs, Phó giám đốc Khu vực châu Á của USAID Craig Hart và Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai Võ Tấn Đức.

Hồi tháng 12/2022, USAID cũng trao hợp đồng trị giá 29 triệu USD cho một công ty của Việt Nam để thi công xây lắp các hạng mục chuẩn bị quan trọng tại sân bay Biên Hòa.

Hợp đồng này do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng VINA E&C thực hiện và là hợp đồng lớn nhất từ trước đến nay mà USAID Việt Nam trao cho một công ty địa phương. USAID cam kết nâng cao năng lực chuyên môn tại Việt Nam trong lĩnh vực sức khỏe và an toàn môi trường.

Mỹ công bố hợp đồng dự án xử lý dioxin gần 29 triệu USD tại Việt Nam

Phái đoàn Ngoại giao Mỹ tại Việt Nam, thông qua USAID, ngày 20/12 đã công bố hợp đồng mới trị giá gần 29 triệu USD trong khuôn khổ dự án xử lý dioxin tại Sân bay Biên Hòa.

Đại sứ quán Việt Nam ở Mỹ mở tọa đàm kỷ niệm 50 năm Hiệp định Paris

Đại sứ quán Việt Nam và Viện Hòa bình Mỹ ngày 16/2 đã phối hợp tổ chức tọa đàm nhân dịp kỷ niệm 50 năm ký kết Hiệp định hòa bình Paris.

Minh An

Bạn có thể quan tâm