Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

'Nga sắp ngắt kết nối với Internet toàn cầu' chỉ là tin đồn

Sau khi giới công nghệ quay lưng với Nga, xuất hiện tin đồn nước này sẽ tự ngắt kết nối, tách mình ra khỏi Internet từ 11/3.

Theo trang Metro, một dòng tweet chưa được xác minh đang lan truyền trên Twitter khi tiết lộ Nga sẽ ngắt kết nối Internet vào tuần sau. Bài viết của Nexta, một cơ quan truyền thông có trụ sở tại Belarus cho rằng tất cả công ty Nga muốn duy trì hoạt động của trang web phải chuyển sang máy chủ trong nước.

“Nga bắt đầu chuẩn bị tích cực cho việc ngắt kết nối Internet toàn cầu. Muộn nhất là ngày 11/3, tất cả máy chủ và tên miền phải chuyển về Nga. Ngoài ra, dữ liệu chi tiết về hạ tầng mạng của các trang web đang được thu thập”, tài khoản này cho biết trên Twitter.

Nga ngat ket noi Internet anh 1

Xuất hiện tin đồn Nga ngắt kết nối Internet từ ngày 11/3. Ảnh: BBC.

“Tất cả công ty ở Nga đều phải đăng ký tên miền .ru và dùng máy chủ nội địa. Họ có 5 ngày để làm việc này. Cuộc tấn công mạng sẽ nhắm vào Mỹ”, tài khoản có tên Black Swan tuyên bố mà không đưa ra bất kỳ dẫn chứng nào.

Theo Metro, rất khó xác định các tin đồn nói trên. Tuy nhiên, bài viết từ nhật báo Kommersant cung cấp thông tin ngược lại. Bộ Phát triển Kỹ thuật số của Nga phủ nhận việc chính phủ sẽ chặn quyền truy cập Internet toàn cầu của người dân.

Kommersant cho biết chính sách sử dụng tên miền và máy chủ trong nước chỉ áp dụng đối với các trang web của chính phủ. Việc này đã được chuẩn bị trước, nhằm đảm bảo sự chủ động, tránh bị đe doạ cắt kết nối từ bên ngoài.

“Chúng tôi chuẩn bị cho các tình huống khác nhau nhằm đảm bảo nguồn lực của Nga luôn sẵn sàng phục vụ người dân”, Kommersant dẫn phát ngôn từ Bộ Phát triển Kỹ thuật số Nga.

Dù tin đồn Nga ngắt kết nối Internet vào ngày 11/3 không có thật, thì quốc gia này cũng đã chuẩn bị mạng Internet nội bộ từ những năm qua.

Vào năm 2018, Nga xây dựng Chương trình quốc gia về kinh tế kỹ thuật số nhằm mục đích bảo vệ cơ sở hạ tầng trực tuyến của đất nước ngay cả khi bị các quốc gia khác cô lập. Một năm sau, Bộ Truyền thông Nga tuyên bố đã thử nghiệm thành công giải pháp thay thế Internet trên toàn quốc.

Dù không ngắt kết nối, nhưng Nga cũng đang bị ngăn cách với thế giới Internet toàn cầu khi các nền tảng phổ biến như TikTok và Netflix đang tạm ngừng hoạt động tại quốc gia này. Twitter và Facebook cũng đã bị chặn.

Hàng loạt các hãng công nghệ như Apple, Samsung, Microsoft, Oracle, Cisco và những công ty khác đã rút lui khỏi Nga. Ngay cả các trò chơi điện tử trực tuyến như Minecraft cũng không còn hiện diện ở Nga.

Giá Bitcoin lập đỉnh mới tại Nga

Việc đồng RUB mất giá khiến tỷ giá BTC/RUB lập đỉnh mới.

Người đàn ông khiến Apple, Google quay lưng với Nga

Bộ trưởng nội các trẻ tuổi nhất Ukraine đã thuyết phục nhiều công ty công nghệ lớn ủng hộ nước này trong cuộc đối đầu với Nga.

Thế giới công nghệ đang quay lưng với Nga

Samsung, Microsoft, Intel hay AMD nằm trong danh sách hãng công nghệ tạm dừng xuất khẩu, kinh doanh sản phẩm tại Nga do xung đột căng thẳng ở Ukraine.

Nguyễn Hiếu

Theo Metro

Bạn có thể quan tâm