Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ngân hàng Nhà nước sẽ có quy định với Bitcoin, tiền ảo

Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước cho biết cơ quan này đang nghiên cứu, dự thảo sửa đổi Luật phòng, chống rửa tiền, từ đó có quy định cụ thể cho Bitcoin, tiền ảo.

Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ ngày 3/8, Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú nhấn mạnh Bitcoin, tiền ảo và các loại tiền giống tiền ảo không phải tiền pháp định, tiền điện tử và phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Về hệ lụy, rủi ro đối với cá nhân, tổ chức tham gia chơi, kinh doanh tiền ảo, Bitcoin, ngay từ tháng 2/2014, NHNN đã có thông báo rộng rãi cho mọi đối tượng quan tâm dựa trên cơ sở nghiên cứu quy định của các quốc gia trên thế giới để xác định tiền ảo và Bitcoin.

Tháng 4/2014, NHNN cũng trình Chính phủ Chỉ thị số 10 và Chỉ thị 02 sau đó 2 ngày yêu cầu các ngân hàng thực hiện giao dịch đảm bảo không xảy ra rủi ro và tình trạng lợi dụng tiền ảo tương tự trong hoạt động giao dịch.

Trong đó, lãnh đạo NHNN khuyến cáo tổ chức tín dụng và tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán không được thực hiện giao dịch, nghiệp vụ liên quan đến tiền ảo do có thể phát sinh rủi ro về rửa tiền, tài trợ khủng bố hoặc gian lận trốn thuế.

Quan ly Bitcoin anh 1

Phó thống đốc Đào Minh Tú khuyến cáo các tổ chức tín dụng và tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán về hoạt động giao dịch tiền ảo. Ảnh: Báo Chính phủ.

Đồng thời, NHNN yêu cầu các đơn vị cần tăng cường rà soát, báo cáo kịp thời các giao dịch hoạt động đáng ngờ liên quan đến tiền ảo; rà soát các tổ chức, cá nhân có giao dịch mua bán, trao đổi tiền ảo; tổ chức xử lý các giao dịch mua bán, trao đổi tiền ảo để có biện pháp xử lý đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật về phòng chống rửa tiền.

Gần đây, NHNN cũng đang tiến hành sửa đổi Luật phòng, chống rửa tiền để quản lý lĩnh vực này và những vấn đề phi pháp khác.

Trong quá trình điều chỉnh luật, NHNN sẽ nghiên cứu, dự thảo quy định, điều khoản mang tính chất khung cho Luật phòng, chống rửa tiền. Trên cơ sở này, Chính phủ sẽ có quy định cụ thể cho những sản phẩm tài chính sử dụng công nghệ hiện nay như Bitcoin, tiền ảo hay những sản phẩm mới.

Đây cũng là điều kiện giúp cơ quan quản lý có thể xử lý linh hoạt sau khi luật được ban hành, tạo khuôn khổ linh hoạt cho Chính phủ trong những văn bản dưới luật để đảm bảo ngăn chặn hoạt động rửa tiền, trốn thuế hoặc sử dụng loại tài sản này để biếu tặng mang tính chất tham nhũng, hối lộ.

Bộ Tài chính phản hồi về phụ phí của hãng xe công nghệ

Bộ Tài chính cho biết sẽ lấy ý kiến cơ quan quản lý liên quan, từ đó trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định hình thức quản lý giá.

Minh Khánh

Bạn có thể quan tâm