Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ngành công nghiệp 'ru ngủ' hơn 5 tỷ USD

Thị trường ngành "chữa trị chứng mất ngủ" toàn cầu dự kiến đạt 5,1 tỷ USD trong năm nay và có khả năng tăng lên 6,1 tỷ USD vào năm 2028.

Bác sĩ Daniel Erichsen - một bác sĩ tâm lý nổi tiếng - từng có kinh nghiệm gần một thập kỷ trong việc khám chữa cho những bệnh nhân phải vật lộn với chứng ngưng thở khi ngủ và chứng mất ngủ.

Tuy nhiên, năm 2021 là năm sự nghiệp của ông có thay đổi lớn khi ông bị sa thải. Nguyên nhân là vì bác sĩ Erichsen đã ngừng kê đơn thuốc cho bệnh nhân và từ chối giới thiệu họ làm các xét nghiệm - việc mà ông cho là tốn kém, tốn thời gian và vô nghĩa.

Sau nhiều năm lắng nghe bệnh nhân mô tả những khó khăn của họ với chứng mất ngủ và những nỗ lực tuyệt vọng để khắc phục, vị bác sĩ cho rằng vấn đề không nằm ở bệnh nhân mà nằm ở cách họ được đối xử.

Theo CNBC, ngành chữa chứng mất ngủ là một ngành kinh doanh cực lớn, nhất là tại Mỹ. Các chuyên gia dự đoán rằng thị trường này sẽ đạt 5,1 tỷ USD trong năm nay và có thể tăng lên 6,1 tỷ USD vào năm 2028 - con số này đã bao gồm tiền thuốc, tiền thiết bị y tế và nhiều loại trị liệu khác nhau.

nghe chua tri mat ngu anh 1

Bác sĩ Daniel Erichsen. Ảnh: CNBC.

Ngành công nghiệp khổng lồ

Theo dữ liệu thống kê từ công ty nghiên cứu thị trường Imarc, đại dịch Covid-19 bùng phát ở Mỹ vào đầu năm 2020 đã tạo ra những thay đổi xã hội chưa từng có. Mọi người bị cách ly với xã hội do những biện pháp phong tỏa và phải chịu vô số thách thức trong công việc cũng như gia đình. Điều này ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần của nhiều người và khiến cho thị trường chữa chứng mất ngủ ngày càng phát triển mạnh.

Tuy nhiên, ngay cả trước khi đại dịch bùng phát, nhiều ngành nghề khác như công nghệ hay dịch vụ cũng đã tìm cách để tham gia vào lĩnh vực tiềm năng này.

Apple là công ty đi tiên phong với trình theo dõi giấc ngủ được cài trong Apple Watch. Ngoài ra còn có nhẫn thông minh của Oura và thiết bị điện tử của Fitbit. Được biết, sau khi bán chiếc nhẫn thứ 1 triệu, Oura đã huy động được tiền đầu tư với mức định giá 2,55 tỷ USD.

Một số ứng dụng thiền như Calm, Headspace và Breethe cũng được phát triển và tích hợp nội dung giúp hỗ trợ đi vào giấc ngủ. Các ứng dụng khác như Sleep Reset hay Dawn Health thì bao gồm một số liệu pháp giúp thay đổi hành vi khi ngủ. Trong đó, Dawn Health yêu cầu mức phí 249 USD cho 3 tháng đầu tiên còn Sleep Reset thì thu 225 USD cho mỗi tháng.

Trong một báo cáo, Dawn Health cho biết chứng mất ngủ đã ảnh hưởng đến 49 triệu người Mỹ, dẫn đến việc tiêu tốn 84 tỷ USD chi phí chăm sóc sức khỏe và gây thiệt hại 100 tỷ USD do các tai nạn và làm việc thiếu năng suất.

Góc nhìn khác từ vị bác sĩ

Tuy nhiên, khác với những ứng dụng hay dịch vụ trên, bác sĩ Erichsen lại nghĩ rằng rằng ngành y đang phân loại sai chứng mất ngủ thành chứng rối loạn giấc ngủ, sau đó gộp nó với chứng trầm cảm và lo âu. Điều này khiến cho việc chữa trị không có hiệu quả.

Sau khi lắng nghe hàng trăm câu chuyện từ những người gặp khó khăn, bác sĩ Erichsen nhận ra rằng những người đến phòng khám của ông đều sợ hãi. Sợ hãi là mẫu số chung, vì vậy, ông muốn thay đổi cách mọi người nghĩ về giấc ngủ.

nghe chua tri mat ngu anh 2

Thị trường chữa trị chứng mất ngủ là một thị trường kinh doanh khổng lồ. Ảnh: CNBC.

Sau đó, ông Erichsen đã lập kênh YouTube và mở một chương trình huấn luyện cá nhân. Ngoài những nội dung miễn phí trên YouTube, chương trình trị liệu “Miễn nhiễm với mất ngủ” sẽ có giá 259 USD/tháng, trong khi một buổi hẹn riêng kéo dài một tiếng với Erichsen sẽ có giá 289 USD.

Theo ông, buổi hẹn này được mở ra với mục tiêu là giúp mọi người thấu hiểu bản thân và tự chữa trị mà không cần tốn kém hàng tháng. “Trong vòng 2-4 tháng sau buổi nói chuyện, hầu hết khách hàng đã thoải mái đi vào giấc ngủ mà không còn sợ hãi”, ông cho biết.

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến phản đối phương pháp của Erichsen. Nhà tâm lý học Michael Breus - đồng thời là thành viên của Học viện Y học về Giấc ngủ Mỹ - cho rằng phương pháp này là “một thảm họa”. Ông Breus cho rằng Erichsen không cung cấp dữ liệu nào về hiệu quả từ phương pháp tiếp cận của ông và chỉ mang lại cho bệnh nhân hy vọng hão huyền.

Cơn sốt 'luyện vàng tại nhà' ở Trung Quốc

Những đoạn video ngắn về việc “luyện vàng” từ phế liệu đang gây sốt ở Trung Quốc. Ngay cả những khóa học hay dụng cụ luyện cũng đang tràn lan trên các nền tảng thương mại điện tử.

Hơn 4.000 chuyến bay bị hủy tại Mỹ

Các hãng hàng không tại Mỹ đã hủy hơn 4.000 chuyến bay vào ngày 22-23/12, trong khi tuyến đường sắt Amtrak tạm dừng các chuyến xe lửa để chuẩn bị cho cơn bão tuyết đổ bộ.

Độc giả có thể tìm thêm nhiều câu chuyện truyền cảm hứng về những gương doanh nhân thành công, kinh nghiệm điều hành doanh nghiệp và những kiến thức mới mẻ thời đại 4.0 ở tuyển tập sách của Zing tại Tủ sách kinh tế

Hằng Nga

Bạn có thể quan tâm