Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Người phụ nữ mang khối u 39 kg trong buồng trứng

Tại phòng khám ở Italy, bác sĩ phát hiện khối u nặng khoảng 39 kg trong buồng trứng nữ bệnh nhân.

Người phụ nữ mang khối u 39 kg trong buồng trứng. Ảnh: Reuters.

Nữ bệnh nhân đến khám với tình trạng bụng sưng to và đau. Đồng thời, bệnh nhân tăng khoảng 25 kg trong vòng 10 tháng qua. Nếu bệnh nhân không ở độ tuổi 62, các triệu chứng đều chỉ ra cô đã mang thai.

Bên cạnh cơn đau dạ dày, sưng tấy và khó thở, tất cả xét nghiệm khác đều bình thường.

Các bác sĩ tiến hành phẫu thuật thăm dò và loại bỏ vật thể lạ trong bụng của người phụ nữ. Họ công bố trên tạp chí JAMA Clinical Challenge, khi mổ bụng bệnh nhân, họ phát hiện ra một khối u nặng khoảng 39 kg.

Khối u là ung thư biểu mô buồng trứng nhầy, rất hiếm gặp. Các tế bào ung thư chứa đầy chất lỏng được bao phủ bởi chất nhầy, có nguồn gốc từ buồng trứng trái của bệnh nhân. Ung thư biểu mô buồng trứng nhầy chiếm khoảng 2-3% chẩn đoán ung thư buồng trứng.

Các bác sĩ có thể cắt bỏ khối u nguyên vẹn, điều này rất quan trọng đối với khối u chứa đầy chất lỏng. Theo một đánh giá năm 2019 được công bố trên tạp chí Radiographics, việc làm vỡ khối u trong quá trình phẫu thuật có thể làm tăng nguy cơ ung thư tái phát.

Sau khi được cắt bỏ, khối u dài hơn 50 cm và nặng gần 39 kg, tức to, nặng hơn 4 quả dưa hấu lớn.

Theo Trung tâm Ung thư Toàn diện, Đại học Chicago, các khối u nhầy có thể phình to đến kích thước khổng lồ. Chúng có thể được phát hiện sớm so với các loại ung thư buồng trứng khác.

Theo đánh giá trên tạp chí Quốc tế về Ung thư Phụ khoa, người mắc ung thư buồng trứng nhầy giai đoạn I, nếu loại bỏ hoàn toàn khối u, tỷ lệ sống sau 5 năm lên đến 90%.

Bệnh nhân ở Italy đã hồi phục tốt sau ca phẫu thuật và được xuất viện 5 ngày sau đó. Sau 6 tháng xuất viện, cô ấy không còn dấu hiệu ung thư.

Vào năm 2018, các bác sĩ đã loại bỏ một khối u nặng khoảng 60 kg từ nữ bệnh nhân 38 tuổi ở Connecticut, Mỹ. Khối u của cô ấy không phải là ung thư, nhưng nó đã lớn đến mức ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa.

Kích thước của khối u không liên quan đến mức độ nguy hiểm của người mắc. Khối u nhầy như người phụ nữ ở Mỹ mắc phải là lành tính. Trên thực tế, 80% u nhầy trong buồng trứng lành tính, 10% ung thư và 10% còn lại ác tính.

Khối u buồng trứng nhỏ hơn cũng có thể gây chết người. Ở Mỹ, khoảng 13.270 phụ nữ có nguy cơ tử vong vì ung thư buồng trứng trong năm nay.

Cuốn sách bên bờ sự sống

Ngành y là ngành luôn chứng kiến ranh giới sự sống - cái chết của người khác, nhưng Khi hơi thở hóa thinh không lại là một cuốn sách đặc biệt khi nó là khoảnh khắc đối diện cái chết của người viết trong cả vai trò bác sĩ lẫn bệnh nhân. Cuốn hồi ký được bác sĩ thần kinh Paul Kalanithi viết khi căn bệnh ung thư trở nặng, anh ngồi trên xe lăn và nhớ về những tháng ngày cống hiến cho ngành y.

Người phụ nữ mang khối u buồng trứng chứa 11 lít dịch

Người phụ nữ nhập viện trong tình trạng bụng to, căng cứng như sản phụ mang song thai sắp sinh.

Thu Hương

Bạn có thể quan tâm