Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Người vợ Việt thắng kiện ở Hàn Quốc sau khi chồng mất

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 26/3 tuyên bố một điều khoản trong luật pháp nước này - vốn ngăn người thân của lao động thiệt mạng nhận được khoản khấu trừ lương hưu - là vi hiến.

Một người phụ nữ Việt Nam đã thắng kiện tại Hàn Quốc sau khi không nhận được khoản khấu trừ lương hưu của người chồng xấu số. Ảnh: Reuters.

Phán quyết được đưa ra sau khi một người phụ nữ Việt Nam mất chồng do tai nạn lao động tại Hàn Quốc nộp đơn kiện, theo Korea Herald.

Nguyên đơn - người vốn sống nhờ tiền chồng gửi về từ Hàn Quốc - không được hưởng khoản khấu trừ lương hưu của chồng do có quốc tịch và sinh sống tại nước ngoài, theo quy định của Đạo luật Công nhân Xây dựng của Hàn Quốc.

Theo Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc, quy định trên đi ngược lại với hiến pháp nước này. Phán quyết của tòa án đã nhận được sự đồng thuận của tất cả thẩm phán. Theo họ, điều luật đã đi ngược lại nguyên tắc về sự bình đẳng.

Sau khi chồng thiệt mạng ở một công trường xây dựng tháng 9/2019, nguyên đơn đã yêu cầu Hiệp hội Tương trợ Công nhân xây dựng Hàn Quốc - một tổ chức công cộng phụ trách phúc lợi lao động nằm dưới sự kiểm soát của Bộ Lao động Hàn Quốc - trả khoản khấu trừ lương hưu của chồng mình.

Tuy nhiên, hiệp hội trên cho biết nguyên đơn không đáp ứng các điều kiện được quy định bởi Đạo luật Công nhân Xây dựng vì bà là “công dân nước ngoài sống ở nước ngoài”.

Người phụ nữ sau đó khởi kiện hiệp hội, nhưng bị tòa án bác bỏ. Bà sau đó quyết định đưa vụ việc lên Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc, Korea Herald cho biết.

Trong khi đó, điều luật trên cũng đã bị xóa bỏ trong phiên bản mới nhất của Đạo luật Công nhân Xây dựng Hàn Quốc tháng 11/2019 - chỉ hai tháng sau khi chồng của nguyên đơn kể trên qua đời.

Những cuốn sách để hiểu về Hàn Quốc

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả các cuốn sách nên đọc để hiểu thêm về Hàn Quốc - một trong những đối tác hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Sự đảo ngược hiếm thấy của tổng thống Hàn Quốc

Giới chức Hàn Quốc mới đây phải tuyên bố xem xét lại kế hoạch tăng số giờ làm việc tối đa do bị phản đối gay gắt. Tuy vậy, một số người trẻ đang phải làm nhiều hơn cả con số đó.

Cả đất nước Hàn Quốc quay cuồng vì tuyến tàu điện ngầm số 2

Áp lực vào trường đại học hàng đầu ở Seoul khiến phụ huynh lẫn học sinh tìm đến các cơ sở dạy thêm. Chính cuộc đua này đã thổi bùng bất bình đẳng trong hệ thống giáo dục Hàn Quốc.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm