Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

TL;DR

Nguy hiểm chết người vẫn muốn bơm vòng ba như Kim Kardashian

Vài ngày sau ca phẫu thuật nâng mông vào tháng 7/2022, Nikki Ruston (44 tuổi, đến từ Florida) phải nhập viện vì nhiễm trùng, mất máu và buồn nôn.

phau thuat bom mong anh 1

“Tôi đã tìm nơi rẻ nhất và tìm thấy bác sĩ đó qua quảng cáo trên Instagram”, Ruston nói với CNN. Cô bày tỏ trong sự hối hận muộn màng, rằng đáng ra phải dừng lại ngay khi nhận thức được dấu hiệu nguy hiểm.

Ruston cho biết cơ sở ở Miami, nơi cô được lên lịch thực hiện phẫu thuật nâng mông Brazil (BBL), đã đóng cửa và họ chuyển hồ sơ của cô đến một nơi khác. Cô cũng không được gặp mặt bác sĩ của mình cho đến khi chuẩn bị gây mê toàn thân.

Ruston nói rằng cô định đi ra khỏi đó, nhưng tiếc vì đã trả hết mọi chi phí.

Các nhà nghiên cứu, nhóm ủng bệnh nhân và các bác sĩ phẫu thuật chân chính, cho biết những người như Ruston thường bị dụ đến các trung tâm phẫu thuật có trụ sở tại văn phòng ở Nam Florida thông qua quảng cáo trên mạng xã hội.

Không giống như các trung tâm phẫu thuật cấp cứu và bệnh viện - nơi bệnh nhân có thể ở lại qua đêm để theo dõi sau khi điều trị - nơi cung cấp thủ thuật thẩm mỹ thường không yêu cầu khách hàng ở lại, được quy định như một phần mở rộng của hoạt động hành nghề tư nhân của bác sĩ.

Các phòng phẫu thuật như vậy (thường thuộc sở hữu của tập đoàn lớn) có thể giảm giá bằng cách ký hợp đồng với bác sĩ - những người được khuyến khích làm cho càng nhiều bệnh nhân mỗi ngày càng tốt, trong thời gian ngắn nhất có thể.

Ruston cho biết hiện tại cô phải sống với những cơn đau liên tục. Nhưng với nhiều bệnh nhân khác, ca phẫu thuật nâng mông kiểu Brazil đã khiến họ phải trả giá bằng mạng sống.

Nguy hiểm chết người

Nâng mông Brazil (BBL) được xem là thủ thuật thẩm mỹ nguy hiểm nhất thế giới, song với mơ ước có được thân hình nóng bỏng, được thúc đẩy bởi "hiệu ứng Kim Kardashian", nhiều người vẫn bất chấp thực hiện nó.

phau thuat bom mong anh 2

Nhiều người mơ ước có được thân hình nóng bỏng như ngôi sao nổi tiếng. Ảnh: GC Images.

Trong quy trình phẫu thuật nâng mông kiểu Brazil, chất béo được lấy thông qua hút mỡ từ các vùng khác của cơ thể - chẳng hạn thân, lưng hoặc đùi - rồi tiêm vào mông.

Hơn 61.000 ca nâng mông BBL đã được thực hiện trên toàn nước Mỹ vào năm 2021, tăng 37% so với năm trước, theo dữ liệu từ Hiệp hội thẩm mỹ.

Giống như mọi cuộc phẫu thuật khác, các biến chứng có thể xảy ra. Cơ quan giám định y tế của Miami-Dade đã ghi nhận gần 30 ca tử vong của bệnh nhân phẫu thuật thẩm mỹ kể từ năm 2009, trong đó 26 ca là do phẫu thuật nâng mông kiểu Brazil.

Trong phần lớn trường hợp, bệnh nhân chết vì thuyên tắc mỡ phổi, khi chất béo đi vào máu qua các tĩnh mạch ở cơ mông và ngăn máu chảy đến phổi.

Không có hệ thống báo cáo quốc gia cũng như mã bảo hiểm nào theo dõi kết quả và nhân khẩu học của bệnh nhân phẫu thuật nâng mông.

Theo một báo cáo năm 2017 từ lực lượng đặc nhiệm của Aesthetic Surgery Education and Research Foundation, khoảng 3% bác sĩ phẫu thuật trên toàn thế giới có bệnh nhân tử vong.

Các chuyên gia y tế cho biết vấn đề này một phần do trợ lý bác sĩ và y tá thực hiện các phần chính của quy trình phẫu thuật BBL thay vì bác sĩ chính. Mô hình kinh doanh được thúc đẩy bởi lợi nhuận cũng khuyến khích các bác sĩ phẫu thuật nhận quá số ca phẫu thuật được nêu trong hợp đồng của họ.

Sau hàng loạt ca tử vong và trong trường hợp không có tiêu chuẩn quốc gia, các cơ quan quản lý của Florida là nơi đầu tiên trên toàn nước Mỹ ban hành các quy tắc vào năm 2019 nhằm làm cho việc phẫu thuật an toàn hơn.

Hơn 3 năm sau khi thực thi, dữ liệu cho thấy những cái chết vẫn xảy ra.

phau thuat bom mong anh 3

Nhiều cuộc phẫu thuật được thực hiện bởi chuyên viên y tế hoặc y tá không đủ trình độ. Ảnh: Ronstik/Adobe Stock.

Nhóm ủng hộ bệnh nhân và một số bác sĩ phẫu thuật dự đoán vấn đề sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn.

Các hạn chế khẩn cấp do hội đồng y tế của bang áp đặt vào tháng 6/2022 đã hết hiệu lực vào tháng 9 cùng năm, và mô hình kinh doanh của công ty phổ biến ở Miami đang lan sang các thành phố khác.

Tiến sĩ Bob Basu, phó chủ tịch của Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Mỹ, cho biết: “Chúng tôi chứng kiến ​​​​các tổ chức có dấu ấn mạnh mẽ trong phẫu thuật thẩm mỹ số lượng lớn, giá rẻ, có trụ sở tại Nam Florida, đang xuất hiện ở các vùng khác của đất nước”.

Vào tháng 5/2022, sau khi bệnh nhân thứ 5 qua đời vì biến chứng ở Miami-Dade, bác sĩ Kevin Cairns đã đề xuất quy tắc khẩn cấp của tiểu bang nhằm hạn chế số lần nâng mông mà bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện mỗi ngày.

Bất chấp kiếm tiền

Cairns, một bác sĩ và cựu thành viên của Hội đồng Y khoa Florida, cho biết: “Tôi phát ngán khi đọc về những phụ nữ sắp chết và chứng kiến ​​​​các trường hợp được đưa ra trước hội đồng”.

Theo các trường hợp kỷ luật do Bộ Y tế Florida truy tố, có những bác sĩ thực hiện đến 7 ca phẫu thuật/ngày. Quy tắc khẩn cấp giới hạn họ không làm quá 3 ca/ngày và yêu cầu sử dụng siêu âm để giúp các bác sĩ phẫu thuật giảm nguy cơ biến chứng.

phau thuat bom mong anh 4

Những bài đăng quảng cáo phẫu thuật BBL trên mạng xã hội thường tiềm ẩn nguy hiểm. Ảnh: Ellen Lindner.

Nhưng một nhóm bác sĩ thực hiện BBL ở Nam Florida đã phản đối và thành lập quy tắc khẩn cấp “Surgeons for Safety”. Họ lập luận rằng các yêu cầu mới sẽ làm cho tình hình tồi tệ hơn.

Nhóm này nói rằng các bác sĩ có trình độ sẽ phải thực hiện ít ca phẫu thuật hơn, trong khi nhu cầu vẫn cao, sẽ đẩy bệnh nhân vào tay các “chuyên gia y tế” và dễ gặp nguy hiểm.

Vào tháng 1, Thượng nghị sĩ bang Florida Ileana Garcia, một đảng viên Đảng Cộng hòa, đã đệ trình một dự thảo luật lên cơ quan lập pháp bang đề xuất không giới hạn số ca nâng mông kiểu Brazil mà một bác sĩ phẫu thuật có thể thực hiện trong một ngày.

Thay vào đó, dự thảo yêu cầu các trung tâm phẫu thuật, nơi thực hiện các thủ thuật, chỉ có một bác sĩ cho mỗi bệnh nhân và cấm các bác sĩ phẫu thuật làm cho nhiều người cùng một lúc.

Dự luật cũng sẽ cho phép các bác sĩ phẫu thuật ủy thác một số phần của quy trình cho bác sĩ lâm sàng, dưới sự giám sát trực tiếp của họ và bác sĩ phẫu thuật phải sử dụng máy siêu âm.

Theo dữ liệu từ Hiệp hội Thẩm mỹ, giá trung bình của một ca nâng mông vào năm 2021 là 4.000 USD.

Nhưng đó chỉ là phí bác sĩ và không bao gồm tiền gây mê, phí phòng mổ, đơn thuốc hoặc các chi phí khác.

Theo một bài báo gần đây trên trang web của Hiệp hội bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ Mỹ, một ca nâng mông kiểu Brazil “an toàn”, được thực hiện tại một cơ sở được công nhận và được chăm sóc sau đúng cách, có giá từ 12.000 đến 18.000 USD.

Theo Tiến sĩ Mark Mofid, Florida yêu cầu giấy phép của bác sĩ để thực hiện hút mỡ đối với những bệnh nhân được gây mê toàn thân, nhưng những người hành nghề y cấp trung, chẳng hạn trợ lý bác sĩ và y tá, thực hiện quy trình này lại là điều phổ biến.

Bằng cách dựa vào những nhân viên không được đào tạo chuyên môn và được trả ít tiền hơn, các bác sĩ phẫu thuật tại cơ sở phẫu thuật có thể hoàn thành nhiều ca nâng mông hơn mỗi ngày với mức giá thấp hơn.

Ca phẫu thuật của Ruston được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ được chứng nhận bởi hội đồng mà cô tìm thấy trên Instagram. Ban đầu, cô được báo giá 4.995 USD, và thanh toán đủ trước khi phẫu thuật.

Nhưng khi cô đến Miami, phòng khám đã thu phí hút mỡ, quần áo và thiết bị sau phẫu thuật.

“Cuối cùng tôi đã phải trả khoảng 8.000 USD”, cô nói.

Vài ngày sau khi trở về nhà ở Lake Alfred, Ruston bắt đầu cảm thấy chóng mặt và yếu đi, phải gọi cấp cứu 911.

Các nhân viên y tế đã đưa cô đến phòng cấp cứu, nơi các bác sĩ chẩn đoán cô bị mất máu, nhiễm trùng máu và ổ bụng, theo hồ sơ bệnh án.

“Nếu có thể quay ngược thời gian, tôi sẽ không làm điều đó”, Ruston nói.

Sự bùng nổ của webtoon

Nhiều người trẻ xứ châu Á, đặc biệt là Hàn Quốc, Nhật Bản, thường kết thúc một ngày với webtoon (truyện tranh số). Thế giới ảo này giúp họ tạm quên đi mệt mỏi mà không tốn thời gian hay tiền bạc. Sự phổ biến ngày càng lớn của webcomic, hay còn gọi webtoon (truyện tranh số), đã có tác động tích cực đáng ngạc nhiên đến ngành xuất bản.

Quốc gia có tuổi đồng thuận tình dục thấp nhất thế giới phải sửa luật

Nhật Bản có kế hoạch hình sự hóa việc quan hệ tình dục với thanh niên dưới 16 tuổi trong một cuộc đại sửa đổi luật về tội phạm tình dục.

Đinh Phạm

Bạn có thể quan tâm