Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nhân viên Twitter bị sa thải vì cãi lời Elon Musk

Hôm 14/11, Elon Musk đã sa thải một kỹ sư phần mềm của Twitter sau khi bị người này chỉ trích công khai trên mạng xã hội.

Elon Musk liên tục sa thải nhân viên. Ảnh: TRT.

Câu chuyện bắt đầu từ một bài đăng trên Twitter cá nhân của Elon Musk, phàn nàn về trải nghiệm sử dụng chậm chạp của nền tảng này trên điện thoại. “Xin lỗi mọi người vì Twitter chạy quá chậm. Ứng dụng này sử dụng hơn 1.000 giao thức gọi hàm (RPC) khác nhau chỉ để tải trang chủ!”, ông viết.

Ngay sau đó, Eric Frohnhoefer (41 tuổi), kỹ sư phần mềm của Twitter, đã lên tiếng phản đối vị tỷ phú. “Tôi đã làm việc 6 năm ở Twitter và có thể khẳng định rằng lời ông ta nói hoàn toàn sai sự thật”, nhân viên khẳng định.

Duoi vi cai Elon Musk anh 1

Elon Musk và Eric Frohnhoefer đã tranh cãi trên Twitter về vấn đề mạng xã hội này chạy quá chậm.

Sau đó, cả hai đã có một cuộc tranh cãi nảy lửa trên Twitter về những vấn đề kỹ thuật ảnh hưởng đến hiệu suất của Twitter trên Android. Elon Musk trả lời bên dưới bài viết, yêu cầu Frohnhoefer trình bày về những biện pháp anh đã làm để giải quyết vấn đề Twitter chạy chậm trên Android. “Twitter chạy cực chậm trên Android. Cậu đã làm những gì để sửa lỗi này?”, CEO mới của Twitter hỏi.

Trả lời Elon Musk, kỹ sư Eric Frohnhoefer đã giải thích về cách thức hoạt động của ứng dụng Twitter trên Android. Trong đó, các nguyên nhân chính khiến app này có tốc độ tải chậm bao gồm có nhiều “tính năng thừa nhưng chiếm dụng nhiều dung lượng”, các lập trình viên phải “hy sinh tốc độ để bổ sung nhiều tính năng mới” và độ trễ do đường truyền mạng.

Chứng kiến cuộc tranh cãi này, nhiều người dùng đã tỏ thái độ không đồng ý khi Frohnhoefer công khai chỉ trích cấp trên của mình là Elon Musk một cách công khai như vậy. “Vậy thì ông ấy nên góp ý với nội bộ bằng Slack hay email”, kỹ sư phần mềm Twitter nói.

Forbes cho biết đến sáng ngày 14/11, một người dùng nói rằng: “Với thái độ này, chẳng có vị sếp nào muốn giữ nhân viên như cậu ấy dưới quyền của mình”. Chỉ một phút sau, Musk đã ngay lập tức trả lời, nói rằng Frohnhoefer chính thức bị sa thải. “Cậu ta đã bị đuổi việc”, Musk khẳng định.

Nói với Forbes, Frohnhoefer cho biết anh không hề nhận được bất cứ thông báo chính thức của công ty. Chỉ đến khi vị tỷ phú đăng tải trên Twitter, anh mới biết mình đã bị sa thải.

“Laptop công ty của tôi đột nhiên ngừng hoạt động và không thể đăng nhập lại”, anh nói. Frohnhoefer nhận định Twitter đã “xuống dốc” kể từ khi Elon Musk nhậm chức CEO tại Twitter.

“Ở Twitter, mọi người không dám tin tưởng bất kỳ ai. Nhân viên không dám tin cấp trên, còn sếp cũng không đặt niềm tin vào cấp dưới”, ông nói. Đây chính là lý do mảng hoạt động của Twitter bị đình trệ. Các lập trình viên không thể viết code hay làm bất cứ điều gì mà không có sự cho phép của cấp trên, Frohnhoefer chia sẻ với Forbes.

Duoi vi cai Elon Musk anh 2

Phong cách quản lý khiến nhân viên Twitter lo lắng vì không được tự do góp ý, cởi mở như trước đây. Ảnh: AP.

Sau khi rời đi, Frohnhoefer bày tỏ lo ngại về tương lai sắp tới của công ty mạng xã hội, đặc biệt là cách quản lý của sếp mới đối với các nhân viên. Ông cho biết trước khi Musk đến, mọi người đều cởi mở hơn, sẵn sàng chỉ trích hoặc góp ý lẫn nhau nhưng bây giờ truyền thống này không còn nữa.

Trước đó, theo phóng viên Casey Newton của Platformer, hôm 14/11, Twitter đã tiếp tục thực hiện cuộc “thanh trừng” quy mô lớn vào hôm 14/11 vừa khi chấm dứt hợp đồng với khoảng 4.400-5.500 nhân viên của các nhà thầu bên thứ ba.

Platformer tiết lộ đợt thanh lọc này sẽ bao gồm nhân sự Twitter tại Mỹ và nhân viên trên toàn cầu làm việc trong các lĩnh vực như kiểm duyệt nội dung, bất động sản, tiếp thị, kỹ thuật và các bộ phận khác.

Trong một email nội bộ được gửi đến các nhà thầu bên thứ 3 được Insider dẫn nguồn, Twitter giải thích việc cắt giảm nhân sự lần này là một phần của việc “tái cơ cấu và tiết kiệm chi phí vận hành".

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Twitter tiếp tục sa thải hàng nghìn nhân sự

Twitter được cho là đã chấm dứt hợp đồng với khoảng 5.500 nhân viên của nhà thầu bên thứ ba mà không thông báo trước.

Twitter đứng trước nguy cơ bị phạt hàng tỷ USD do Elon Musk

Nhân viên của Twitter cho rằng việc Elon Musk chỉ ưu tiên kiếm tiền và bỏ qua các trách nhiệm pháp lý có thể khiến nền tảng này gặp rắc rối.

Nhân viên Twitter chủ động nghỉ việc để đồng nghiệp không bị sa thải

Andrew Haigh từ chức sau hơn 6 năm làm việc tại Twitter vì hy vọng có thể giúp các đồng nghiệp không bị sa thải trong đợt thanh lọc lực lượng lao động của Elon Musk.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm