Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nhiều người trẻ Nhật không có kinh nghiệm yêu đương, tình dục

Kết quả khảo sát cho thấy ngày càng nhiều người trẻ Nhật Bản chưa từng yêu đương và không quan tâm đến việc làm quen với ai đó.

Việc giới trẻ thờ ơ với yêu đương và tình dục khiến Nhật Bản đau đầu những năm gần đây. Ảnh: TNS.

Chính phủ Nhật Bản đã thực hiện một số biện pháp nhằm chống lại tình trạng giảm số lượng sinh ở quốc gia này bằng cách hỗ trợ việc nuôi dạy trẻ em và cải thiện môi trường làm việc cho phụ nữ.

Tuy nhiên, nhiều người trẻ dường như không còn hứng thú với việc có bạn gái hay bạn trai chứ chưa nói đến chuyện kết hôn, theo Nippon.

Cuộc khảo sát mức sinh quốc gia do Viện Nghiên cứu Dân số và An sinh Xã hội Quốc gia Nhật Bản thực hiện tháng 6/2021 đã hỏi những người độc thân về mối quan hệ tình cảm của họ với người khác giới.

Kết quả cho thấy khoảng một nửa nam giới và phụ nữ ở độ tuổi 18-19 chưa từng có quan hệ yêu đương. Trong khi đó, tỷ lệ này là khoảng 30% ở phụ nữ 20-34 tuổi và gần 40% ở nam giới cùng độ tuổi.

Nguoi tre Nhat anh 1

Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng tỷ lệ sinh giảm và dân số già đi nhanh chóng, trong khi người trẻ lại hờ hững với các mối quan hệ tình cảm. Ảnh: Issei Kato/Reuters.

Tỷ lệ phụ nữ không có trải nghiệm tình dục giảm từ những năm 1990 đến đầu những năm 2000 trước khi tăng trở lại từ năm 2005. Theo cuộc khảo sát năm 2021, 52,6% trong số người trẻ 20-24 tuổi, 35% ở nhóm 25-29 tuổi và 39,7% ở độ tuổi 30-34 chưa từng quan hệ tình dục. Tỷ lệ nam giới không có kinh nghiệm tình dục cũng gia tăng kể từ năm 2005.

Tỷ lệ người trả lời khảo sát không có mối quan hệ với bất kỳ ai khác giới, dù là bạn bè hay người yêu, cũng tăng lên so với các cuộc khảo sát năm 2010 và 2015.

Năm 2021, 64,2% phụ nữ và 72,2% nam giới không có mối quan hệ như vậy. Hơn nữa, 1/3 người được hỏi (cả nam và nữ) cho biết họ không đặc biệt hứng thú với việc có quan hệ với người khác giới.

Điều tra mức sinh quốc gia được Nhật Bản thực hiện 5 năm một lần nhằm đánh giá thái độ đối với hôn nhân và sinh con. Cuộc khảo sát năm nay bị trì hoãn một năm do đại dịch Covid-19, có sự tham gia của 14.011 người độc thân và 9.401 cặp vợ chồng kết hôn lần đầu. Số liệu kể trên dựa trên cuộc khảo sát nhắm vào nhóm người độc thân.

Khủng hoảng nam giới

Ở Mỹ, nam giới nói chung gặp khó khăn ở trường học, nơi làm việc và ngày càng ít tham vọng hơn. Xu hướng tương tự được thấy trên toàn cầu.

Thiên Nhi

Bạn có thể quan tâm