Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Nhóm cho vay lãi nặng hoạt động ở 11 quận, huyện tại Hà Nội

Với lãi suất lên đến 182%/năm, nhóm này đã cho nhiều người ở 11 quận, huyện, thị xã của Hà Nội vay tiền.

Thực hiện chuyên đề về phòng ngừa đấu tranh với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động tín dụng đen, Công an quận Hà Đông, Hà Nội, phát hiện ổ nhóm cho vay dưới hình thức "bốc họ" với lãi suất cao, hoạt động trên địa bàn 11 quận, huyện, thị xã ở Hà Nội.

Ngày 16/3, Công an quận Hà Đông bắt giữ 4 người trong ổ nhóm này, thu giữ 4 điện thoại di động, máy tính và nhiều giấy tờ, tài liệu liên quan đến hoạt động cho vay.

Vay lai o Ha Noi anh 1

Công an quận Hà Đông tạm giữ 4 người trong đường dây. Ảnh: Công an cung cấp.

Làm việc với cảnh sát, nhóm này khai từ đầu năm 2022 bắt đầu hoạt động cho vay "bốc bát họ" với lãi suất cao. Họ phân công, cùng nhau đi tìm khách vay, kiểm tra thông tin, làm thủ tục cho khách vay tiền và "nhắc" khách đóng tiền hàng ngày.

Hình thức cho vay theo tỷ lệ 10 ăn 8, cắt lãi trước, trả trong vòng 50 ngày. Khách vay 10 triệu đồng thì được nhận về 8 triệu đồng (cắt lãi trước 2 triệu đồng). Lãi suất cho vay từ 146% đến 182%/năm.

Cảnh sát xác định từ tháng 10/2022 đến tháng 3/2023, ổ nhóm này đã cho nhiều khách trên địa bàn 11 quận, huyện, thị xã ở Hà Nội vay nhiều tỷ đồng.

Căn cứ tài liệu điều tra, ngày 21/3, Công an quận Hà Đông tạm giữ hình sự Trần Trường Anh (29 tuổi, trú xã Vạn Phúc, Thanh Trì, Hà Nội); Ngô Gia Quý (29 tuổi, trú xã Duyên Hà, Thanh Trì); Bùi Xuân Tùng (23 tuổi, trú huyện Hạ Hòa, Phú Thọ) và Nguyễn Thanh Giang (39 tuổi, trú Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội) để điều tra về hành vi Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Triệt phá ổ nhóm hoạt động tín dụng đen ở Bắc Giang

Chiều 18/3, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đơn vị vừa triệt phá chuyên án, bắt giữ 4 nghi phạm hoạt động "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự".

Xuân Huy

Bạn có thể quan tâm