Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tiêu chí của độc giả khi chọn mua ebook

Tại Việt Nam, độc giả thường lựa chọn những nơi mua ebook theo các tiêu chí sau: Định dạng sách đọc đa nền tảng, nguồn sách chất lượng, nhiều phần review hay, dễ dàng sử dụng.

mua ebook anh 1

Ảnh: Thanh Trần.

Đối với các độc giả Việt Nam, các điểm mua ebook có bản quyền thường được chia ra làm hai loại chính trong nước và quốc tế. Nền tảng trong nước thường được các bạn trẻ lựa chọn là Comi, Waka, Mangatoon...

Còn đối với nền tảng quốc tế, người sử dụng điện thoại thông minh lại lựa chọn Google Play, Amazon và Overdrive. Theo phản ánh của các độc giả, bốn tiêu chí khi lựa chọn ứng dụng hoặc website mua sách điện tử trực tuyến gồm: Nhiều định dạng sách để đọc trên các nền tảng khác (điện thoại, máy tính bảng...); nguồn sách chất lượng, cập nhật nhanh; có phần giới thiệu, review sách hấp dẫn; Ứng dụng dễ sử dụng, ít lỗi.

Định dạng sách đọc đa nền tảng

Hiện tại có một số định dạng sách phổ biến với người dùng quốc tế gồm: EPUB, AZW, PDF, MOBI và TXT. Trong đó, độc giả Việt Nam thường thấy định dạng MOBI, PDF và EPUB trên các nền tảng đọc sách trực tuyến trong nước. Nguyễn Minh Ngọc (31 tuổi, sống tại Hà Nội) là một người thường xuyên sử dụng các ứng dụng đọc sách trực tuyến, đặc biệt là Waka và Wattpad.

mua ebook anh 2

Ba định dạng sách điện tử phổ biến tại Việt Nam. Ảnh: Overdrive.

Dù hai ứng dụng trên đã có nguồn sách phong phú nhưng Ngọc vẫn thường tìm kiếm thêm những cuốn sách mới nhất trên chiếc máy đọc sách Kindle của mình. Ngọc cho biết mỗi khi muốn chuyển sách từ máy sang laptop cá nhân rất khó khăn bởi định dạng của Kindle sử dụng là AZW. Đây là định dạng riêng của máy đọc sách cần phải tải thêm phần mềm đọc và một số bước khác mới có thể xem được tập tin.

"Mình ít khi mua sách điện tử trên các website hoặc ứng dụng nước ngoài. Nhưng sau một số lần trải nghiệm, mình nghĩ mọi người chú ý đến định dạng của sách. Mọi người nên sử dụng PDF hoặc EPUB để chuyển đi các thiết bị đọc khác tiện hơn. Chẳng hạn với cá nhân mình, một số cuốn sách nghiên cứu khoa học mình thích đọc trên máy tính để tiện lưu trữ thông tin hơn", Minh Ngọc chia sẻ.

Nguồn sách chất lượng, cập nhật nhanh

Để lựa chọn ứng dụng đọc, mua sách điện tử, người đọc phần lớn thường căn cứ vào chất lượng đầu sách trong đó. Lê Lan Nhi (19 tuổi, sống tại TP.HCM) nhận thấy các ứng dụng đọc sách ebook có bản quyền hiện nay khá nhiều sách chất lượng. Đặc biệt là những bộ tiểu thuyết lãng mạn. Tuy nhiên, một số bộ đang bị cập nhật rất chậm. Nhi từng nhắn tin lên fanpage để hỗ trợ tuy nhiên chỉ nhận được phản hồi rằng tác giả chưa hoàn thiện.

"Sau ba năm sử dụng, mình nghĩ rằng điều quan trọng nhất khi chọn ứng dụng mua sách điện tử là phải có nhiều đầu sách mình thích. Thứ hai, các cuốn sách phải được cập nhật nhanh chóng theo bộ hoặc theo chủ đề. Một số cuốn mình tìm kiếm trên app chưa có nên đành mua sách giấy trước", Nhi cho biết.

mua ebook anh 3

Bộ truyện độc giả cho rằng chất lượng đi xuống khi đọc tiếp các tập sau. Ảnh: Waka.

Bổ sung thêm ý kiến trên, một bạn trẻ có tài khoản mạng xã hội Đông Phương bày tỏ sự trông đợi của mình vào các nền tảng sách điện tử Việt Nam có thể đưa ra một lịch trình ra mắt sách cụ thể cho độc giả tiện theo dõi. Một số bộ nên xem xét thêm về mặt nội dung trước khi ra mắt và ưu tiên hoàn thiện những bộ đã đi được xa.

Bạn trẻ này cũng cho biết rằng: "Mình đã mất một thời gian dài để tìm kiếm được ứng dụng đọc sách có nhiều đầu sách hấp dẫn nhưng hiện tại một số series mình thích lại đang có chiều hướng đi xuống về chất lượng, đặc biệt là các tập về sau. Mình mong người phát triển nội dung của các ứng dụng này sẽ quan tâm hơn".

Phần review hấp dẫn

Review là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn sách của độc giả. Một cuốn sách có phần review hay thường sẽ được chú ý hơn. Theo các độc giả, phần review nên gói gọn và tránh đưa ra toàn bộ cốt truyện trong cuốn sách.

Bên cạnh đó, người review phải làm rõ được các nhân vật chính là ai và họ có thể dấn thân vào những hành trình như thế nào. Những người sử dụng phần mềm đọc sách điện tử hiện nay cho rằng phần giới thiệu cuốn sách và review hiện quá hời hợt. Một số cuốn sách sau khi đọc đã khiến họ chán ngay từ chương thứ hai.

Các độc giả cho biết thay vì lên Goodreads hay mạng xã hội, báo chí để tìm phần review về cuốn sách, một số ứng dụng có để phần bình luận của độc giả phía dưới như Amazon, Google Play... Nhờ đó, họ có thể dễ dàng quyết định xem đánh giá của cuốn sách hơn.

mua ebook anh 4

Những phần review sách trên mạng xã hội Goodreads. Ảnh: Goodreads.

Ứng dụng dễ dàng sử dụng, ít lỗi vặt

Đây là tiêu chí cơ bản đối với các ứng dụng mua, đọc sách điện tử. Người đọc thường yêu cầu một trải nghiệm tốt nhất từ khâu đọc cho đến khâu thanh toán, tìm kiếm đầu sách. Đặc biệt, một số độc giả cho rằng sau mỗi lần cập nhật ứng dụng, nhà phát hành thường thay đổi rất nhiều cái khiến họ khó bắt kịp. Hơn nữa, sau khi cập nhật phiên bản mới, một số đầu truyện bị gỡ xuống vì hết hạn bản quyền. Điều này khiến không ít độc giả bày tỏ sự khó chịu.

Bên cạnh đó, người đọc cũng thường lựa chọn những úng dụng mua sách có các phương thức thanh toán đa dạng hơn như ví điện tử, ngân hàng, Internet banking hoặc thẻ điện thoại.

Ông Trump xuất bản sách, công bố thư riêng các lãnh đạo

Ông Trump sắp ra mắt một cuốn sách tập hợp 150 bức thư riêng các nhà lãnh đạo thế giới và nhiều ngôi sao gửi cho ông trong suốt 40 năm.

Bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới được số hóa

"Vĩnh Lạc đại điển" - bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới - vừa được hoàn tất số hóa nhằm bảo tồn những phần còn sót lại và đưa văn học cổ điển đến với đại chúng.

Đức Huy

Bạn có thể quan tâm