Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Những mật khẩu dở tệ được sử dụng nhiều nhất năm 2018

Hai mật khẩu "123456" và "password" vẫn đứng đầu danh sách này trong nhiều năm.

Công ty bảo mật SplashData vừa công bố danh sách những mật khẩu tệ hại được người dùng Internet trên thế giới sử dụng nhiều nhất trong năm 2018. Tương tự nhiều năm trước, vị trí hàng đầu vẫn là “123456” và “password”.

Danh sách năm nay có sự xuất hiện của một số cụm ký tự mới như "sunshine", "princess" hay một cụm từ thú vị là “donald” đứng ở thứ hạng 23. Nhiều khả năng mật khẩu này được truyền cảm hứng từ Tổng thống Donald Trump.

Tuy nhiên, người dùng vẫn có thói quen sử dụng nhiều mật khẩu tệ hại dù đã được các chuyên gia cảnh báo trong nhiều năm. Điều này làm tăng nguy cơ bảo mật, khiến tài khoản của người dùng trở nên thiếu an toàn hơn.

Đặc biệt trong bối cảnh tin tặc liên tục tấn công dữ liệu người dùng, việc tự trang bị cho tài khoản của bản thân một mật khẩu có tính bảo mật cao sẽ giúp hạn chế nguy cơ lộ thông tin cá nhân.

mat khau toi te nhat nam 2018 anh 1
Danh sách 25 mật khẩu dở tệ được người dùng trên thế giới sử dụng nhiều nhất trong năm 2018.

SplashData cũng đưa ra khuyến cáo người dùng nên cài đặt những mật khẩu có tính bảo mật hơn sử dụng cụm 12 ký tự trở lên bao gồm các loại ký tự hỗn hợp như số, chữ thường, chữ in hoa và ký tự đặc biệt.

Bên cạnh đó, người dùng nên sử dụng các khẩu khẩu khác nhau cho mỗi tài khoản. Trong trường hợp tin tặc đánh cắp được thông tin về một tài khoản bất kỳ, người dùng sẽ không bị ảnh hưởng đến những tài khoản khác.

Trong trường hợp không nghĩ ra được một mật khẩu, người dùng có thể sử dụng các trang web tạo ra mật khẩu ngẫu nhiên. Sau khi tạo ra mật khẩu đủ mạnh, người dùng cần lưu trữ nó để tránh quên và cũng tránh bị phát hiện.

Ngoài ra, một lựa chọn khác tối ưu hơn là sử dụng phần mềm quản lý mật khẩu. Trình quản lý sẽ giúp việc ghi nhớ trở nên dễ dàng hơn bằng cách lưu trữ tất cả các mật khẩu của người dùng, bảo vệ chúng bằng mã khoá. Hiện có rất nhiều phần mềm dạng này như Dashlane 4, Zoho Vault hay LastPass, 1Password.

YouTube Rewind 2018 trở thành video nhiều dislike nhất

Sau một tuần đăng tải, đoạn video có tên YouTube Rewind 2018 với nội dung tổng kết những sự kiện, xu hướng nổi bật trong năm đã có hơn 10 triệu lượt dislike.

Thế Anh

Bạn có thể quan tâm