Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Format-Lifestyle

Những người nhập cư quan trọng cho Mỹ

Một nghiên cứu mới đây của các nhà kinh tế học Mỹ đã chỉ ra sinh viên quốc tế đóng góp nhiều giá trị cho thị trường lao động của nước này, theo Forbes.

Nghiên cứu mới chỉ ra sinh viên quốc tế là một nguồn lao động có giá trị tại Mỹ. Ảnh: Shutterstock.

Một số người muốn thấy nguồn cung lao động tại Mỹ ít hơn, vì vậy, họ phản đối nhập cư, ủng hộ các luật hạn chế đối với sinh viên quốc tế và khả năng họ làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, theo các nhà kinh tế học, điều này sẽ gây hại cho nền kinh tế Mỹ.

Các nhà kinh tế nhận định nguồn lao động dồi dào là dấu hiệu tích cực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, từ đó tăng mức sống.

Nghiên cứu mới

Theo báo cáo của National, tại các trường đại học Mỹ, trong lĩnh vực kỹ thuật điện, sinh viên quốc tế chiếm tới 74% tổng số sinh viên tốt nghiệp, con số này là 72% ở lĩnh vực khoa học máy tính và thông tin, 50% ở lĩnh vực toán học, 70% ở lĩnh vực khoa học vật liệu.

Quỹ Quốc gia về Chính sách của Mỹ (NFAP) thống kê 1/4 số công ty khởi nghiệp trị giá hàng tỷ USD được thành lập bởi các du học sinh lần đầu đến Mỹ. Mỗi công ty này tạo ra trung bình 860 việc làm.

Nghiên cứu mới công bố trên National Bureau of Economic Research cho thấy sinh viên quốc tế là một nguồn lao động có giá trị. Nghiên cứu này được thực hiện bởi các nhà kinh tế học Michel Beine (Đại học Luxembourg), Giovanni Peri (Đại học California, Davis) và Morgan Raux (Đại học Luxembourg).

Theo đó, từ năm 2000 đến năm 2005, trung bình, mỗi năm có 500.000-1.000.000 sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại các trường đại học Mỹ với bằng cử nhân hoặc thạc sĩ.

“Những sinh viên này đại diện cho một khoản đầu tư tiềm năng, có giá trị cho hệ thống giáo dục Mỹ nếu họ gia nhập thị trường lao động Mỹ sau khi tốt nghiệp”, nhóm nghiên cứu nhận định.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy khoảng 23% du học sinh tốt nghiệp hệ thạc sĩ chuyển sang làm việc trong thời gian ngắn ở Mỹ. Bằng chứng cho thấy hầu hết họ đều tìm được công việc đầu tiên ngay tại tiểu bang có trường đại học của họ.

Những ước tính trên có ý nghĩa quan trọng với thị trường lao động và chính sách nhập cư. Ví dụ, năm 2020, do Covid-19, số lượng tuyển sinh nước ngoài (cử nhân và thạc sĩ) giảm từ 400.000 sinh viên theo theo thị thực F-1 (loại visa phổ biến nhất dành cho các du học sinh có ý định tham gia khóa học như đại học, trung học phổ thông… tại Mỹ) xuống còn khoảng 100.000 người. Trong khi đó, khoảng 12% sinh viên quốc tế sẽ chọn làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp.

Việc mất 300.000 sinh viên trong năm 2020 sẽ làm giảm 30.000-60.000 sinh viên tốt nghiệp chọn làm việc tại Mỹ từ năm 2022 đến 2024. Điều này làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt lao động tại Mỹ.

Nhóm nghiên cứu kết luận sinh viên quốc tế sẽ bổ sung nguồn lao động trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM). Vì vậy, việc mở rộng giấy phép làm việc trong chương trình Đào tạo thực hành tùy chọn (OPT - cho phép sinh viên quốc tế hoàn thành chương trình bằng cấp có thể ở lại quốc gia này làm việc 12-29 tháng) là một cải cách quan trọng.

du hoc sinh tai My anh 1

Măm 2020, do Covid-19, số lượng tuyển sinh nước ngoài (cử nhân và thạc sĩ) tại Mỹ giảm 300.000 sinh viên. Ảnh: 123rf.

Thiếu sót trong chính sách

Một số nghiên cứu khác về sinh viên quốc tế cũng bổ sung luận điểm của nghiên cứu trên.

Theo một báo cáo từ Global Detroit, trong 13 năm qua, 60% sinh viên quốc tế tham gia OPT tại bang Michigan đã chọn làm việc tại bang này. Các du học sinh này đóng vai trò quan trọng trong thị trường lao động trong khi vẫn được đào tạo có giá trị.

Giáo sư Madeline Zavodny - Đại học North Florida, người đã kiểm tra các dữ liệu về OPT trong gần một thập kỷ - đưa ra kết luận chương trình OPT không làm giảm cơ hội việc làm cho người lao động Mỹ trong các lĩnh vực STEM.

Nghiên cứu của NFAP cũng cho thấy số lượng sinh viên nước ngoài được chấp thuận OPT có tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn so với số lượng lao động Mỹ. Ngoài ra, phân tích dữ liệu chỉ ra tỷ lệ thất nghiệp thấp hơn ở những khu vực có nhiều sinh viên OPT.

Theo báo cáo từ FWD, trong 10 năm tới, nếu Mỹ có chính sách tốt về thường trú nhân (thẻ xanh), có khoảng 100.000 sinh viên quốc tế sẽ ở lại Mỹ sau khi tốt nghiệp và làm việc lâu dài.

Nghiên cứu của nhóm các nhà kinh tế học cho thấy chính sách của Mỹ đang thiếu sót trong việc cạnh tranh để thu hút nhân tài và đạt được những lợi ích khi tiếp nhận sinh viên quốc tế.

“Những phát hiện của chúng tôi cho thấy ngay cả trong thời gian ngắn, chỉ 10-20% sinh viên nước ngoài sau khi tốt nghiệp chọn làm việc ở Mỹ. Điều này có thể xuất phát từ hạn chế về thị thực và chính sách, làm giảm đáng kể lợi nhuận khi các trường đại học Mỹ đầu tư vốn, nhân lực trong việc đào tạo du học sinh”, nhóm nghiên cứu nhận định.

Những cuốn sách dành cho người đứng trước cánh cửa nghề nghiệp

Mục Giáo dục giới thiệu đến bạn đọc một số cuốn sách về chủ đề nghề nghiệp, hướng nghiệp, dành cho những bạn trẻ đang băn khoăn trước cánh cửa nghề nghiệp hay người trưởng thành quan tâm đến sự biến đổi nghề nghiệp trong xã hội hiện đại.

Chiến đạo giống cuộc đối thoại, gợi mở các câu hỏi của cuộc đời, giúp người trẻ chủ động định hướng nghề nghiệp, kiến tạo tương lai.

Eight - 8 cách làm chủ trí thông minh nhân tạo: “Đa số công việc mà công viên chức đang phụ trách cuối cùng đều sẽ bị thay thế bởi trí thông minh nhân tạo", cuốn sách này sẽ giải đáp câu hỏi đó.

4 lý do khiến nhiều du học sinh không muốn ở lại Australia làm việc

Chính phủ Australia tăng thời gian lưu trú nhằm thu hút sinh viên quốc tế ở lại làm việc sau khi ra trường. Tuy nhiên, nhiều lý do khiến du học sinh không muốn ở lại.

Ngọc Bích

Bạn có thể quan tâm