Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ông Biden quyết tăng thuế với người giàu

Trong kế hoạch gửi Quốc hội Mỹ, Tổng thống Joe Biden đang đề xuất một loạt khoản tăng thuế mới đối với các tỷ phú, nhà đầu tư giàu có và các tập đoàn.

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: Reuters.

Trong bản đề xuất ngân sách mới nhất trước Quốc hội Mỹ, dự kiến được công bố ngày 9/3, Tổng thống Biden yêu cầu mức thuế tối thiểu 25% đối với các tỷ phú, Bloomberg dẫn nguồn tin thân cận.

Kế hoạch này cũng sẽ tăng gần gấp đôi thuế lãi vốn từ 20% lên 39,6% đối với việc đầu tư, cũng như tăng thuế thu nhập đối với các tập đoàn và người Mỹ giàu có.

Tổng thống Mỹ khẳng định đề xuất này sẽ giảm thâm hụt 2.000 tỷ USD trong thập kỷ tới, Hill đưa tin.

Dẫu vậy, đề xuất này không có nhiều cơ hội được Quốc hội Mỹ thông qua, đặc biệt là khi đảng Cộng hòa đang kiểm soát Hạ viện.

Tuy nhiên, đề xuất của Nhà Trắng đã báo hiệu chiến lược của đảng Dân chủ trước các cuộc đàm phán về trần nợ và chi tiêu của chính phủ vào cuối năm nay, cũng như những nền tảng kinh tế hỗ trợ cho chiến dịch tái tranh cử có thể xảy ra của ông Biden.

Thuế đánh vào những người giàu có và các tập đoàn lớn là lời kêu gọi của nhóm cấp tiến trong nhiều năm. Các cuộc thăm dò từng cho thấy điều này được đa số người Mỹ ủng hộ.

Tuy nhiên, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy ngay lập tức bác bỏ kế hoạch tăng thuế của ông Biden. "Tôi không tin tăng thuế là câu trả lời”, ông nói với các phóng viên hôm 8/3.

Đề xuất của ông Biden sẽ yêu cầu 0,01% người giàu nhất của Mỹ phải trả mức thuế tối thiểu là 25%. Nó cũng sẽ tăng mức thuế cao nhất đối với những người Mỹ kiếm được 400.000 USD từ 37% lên 39,6%, từ đó đảo ngược một trong những đợt cắt giảm thuế của cựu Tổng thống Donald Trump. Mức thuế đối với những người kiếm được dưới số tiền đó sẽ không bị ảnh hưởng.

Đề xuất này cũng kêu gọi tăng thuế đối với các nhà đầu tư kiếm được ít nhất 1 triệu USD, đồng thời tăng thuế suất doanh nghiệp từ 21% lên 28%.

Theo một bản tóm tắt của kế hoạch, ông Biden cũng đang kêu gọi chấm dứt những khoản giảm thuế có giá trị đối với các nhà quản lý quỹ đầu tư tư nhân, các công ty dầu mỏ, cũng như nhà đầu tư vào tiền điện tử và bất động sản. Chẳng hạn, tất cả ưu đãi thuế đặc biệt dành cho các công ty dầu khí sẽ bị chấm dứt, giúp tiết kiệm 31 tỷ USD.

Tiết lộ về tổng thống Mỹ

Mục Thế giới xin giới thiệu tủ sách về tổng thống Mỹ, cung cấp cho độc giả thông tin về các đời tổng thống Mỹ cùng những người thân của họ, qua đó cho phép chúng ta có cái nhìn sâu sắc hơn không chỉ vào cuộc đời của những nhà lãnh đạo xứ cờ hoa mà còn là vào nền chính trị Mỹ.

Bà Biden gọi đề xuất kiểm tra nhận thức tổng thống là 'nực cười'

Đệ nhất phu nhân Mỹ Jill Biden cho biết Tổng thống Biden “sẽ không bao giờ thảo luận” về việc làm bài kiểm tra năng lực tinh thần do ứng viên đảng Cộng hòa Nikki Haley đề xuất.

Đồng minh của ông Biden đang tìm 'kỳ lân' cho chiến dịch tái tranh cử

Đội ngũ của Tổng thống Joe Biden đã bắt đầu quá trình chiêu mộ các đồng minh và cả cựu đối thủ trong nội bộ đảng Dân chủ để tham gia vào chiến dịch tái tranh cử của ông.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm