Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Cựu CEO FTX được tại ngoại

Nhà sáng lập sàn FTX Sam Bankman-Fried được Tòa án cho phép tại ngoại với khoản tiền thế chân kỷ lục trị giá 250 triệu USD.

Đây là khoản thế chân lớn nhất từ trước đến nay. Ảnh: Matthew McDermott.

Ông sẽ được về nhà đón Giáng sinh cùng gia đình trong lúc chờ xét xử các tội danh liên quan đến vụ sụp đổ của sàn tiền số FTX.

Theo CNBC, Sam đã ra khỏi Tòa án quận Manhattan, Mỹ cùng với bố mẹ, đội ngũ pháp luật và nhân viên bảo vệ vào 2h19 (giờ địa phương). Ông về nhà ở Palo Alto, California trên một chiếc SUV màu đen nhưng sẽ phải tạm giam tại nhà trong suốt thời gian này theo quy định của tòa án liên bang.

Tại phiên tòa ngày 21/12, các công tố viên và luật sư bào chữa của Sam đã tranh cãi về số tiền bảo lãnh và cuối cùng thống nhất khoản tiền 250 triệu USD với điều kiện giám sát tại nhà trong thời gian điều tra.

Tòa án yêu cầu ông chủ sàn FTX phải đeo một chiếc vòng tay điện tử chuyên giám sát, tham gia vào các buổi tham vấn tâm lý và hạn chế di chuyển từ Bắc California đến các quận phía Nam, Tây thành phố New York. Bên cạnh đó, cựu CEO cũng cam kết phải trình diện tại tòa án bất cứ khi nào được yêu cầu.

Ong chu FTX tai ngoai anh 1

Sam Bankman-Fried sẽ được tại ngoại ở nhà bố mẹ ở California. Ảnh: David G. McIntyre.

Khoản tiền bảo lãnh 250 triệu USD được thế chấp bằng số cổ phiếu gia đình Sam Bankman-Fried hiện sở hữu tại công ty. Đây là khoản thế chân lớn nhất từ trước đến nay, các công tố viên nhận định.

Theo Thẩm phán Gabriel Gorenstein, Sam Bankman-Fried sẽ bị giám sát gắt gao khi được thả tại ngoại về nhà bố mẹ ở California. CNBC cho biết bố mẹ của vị tỷ phú tiền số, ông Joe Bankman và bà Barbara Fried hiện là giáo sư Stanford University School of Law và cũng có mặt tại tòa án lúc phán quyết được đưa ra.

Tại phiên tòa, Bankman-Fried xuất hiện cùng bộ vest màu xanh đen và bị còng tay. Ông giữ im lặng suốt buổi phán quyết. Chỉ đến khi được hỏi liệu ông đã biết hậu quả nếu vi phạm thỏa thuận cho tại ngoại này hay không, Sam Bankman-Fried mới trả lời. “Tôi đã hiểu”, ông nói.

Trong thời gian giam giữ tại nhà và chờ ngày xét xử, cựu CEO FTX không được giao dịch bất cứ khoản tiền nào hơn 1.000 USD. Ông là nhân vật trung tâm của “vụ lừa đảo thảm họa”, công tố viên Nicolas Roos nói trước tòa.

Nhưng bù lại, Sam đã đồng ý dẫn độ về Mỹ để đối mặt với các cáo buộc phạm tội, chưa từng bay sang các nước khác để trốn tội và mất một khối tài sản lớn sau sự việc. Ông từng tuyên bố rằng tài sản của mình đã giảm xuống chỉ còn 100.000 USD sau sự sụp đổ của FTX. Trong khi đó, ở thời kỳ đỉnh cao Sam từng sở hữu 26 tỷ USD và là tỷ phú giàu nhất thế giới dưới 30 tuổi trong lĩnh vực tiền số.

“Sẽ rất khó để Sam Bankman-Fried trốn thoát mà không bị phát hiện. Vì thế, tôi cho rằng nguy cơ bị cáo trốn tội bằng cách bay sang nước khác sẽ rất thấp”, Thẩm phán Gorenstein nói tại tòa án.

Ong chu FTX tai ngoai anh 2

Ông đã ra khỏi Tòa án quận vào 2h19 (giờ địa phương). Ảnh: AP.

Phiên tòa tiếp theo của Sam Bankman-Fried ở Tòa án thành phố New York, được xét xử bởi Thẩm phán Ronnie Abrams vào ngày 3/1.

Trước đó, cựu CEO sàn tiền số đã bị dẫn độ từ Bahamas về Mỹ vào ngày 19/12. Sau khi bị dẫn độ về Mỹ, Sam Bankman-Fried sẽ xuất hiện tại tòa án để đối chất với cáo buộc sử dụng hàng tỷ USD tiền gửi của khách hàng để thanh toán chi phí và các khoản nợ cũng như đầu tư thay mặt cho quỹ phòng hộ tiền số Alameda Research.

Theo Bloomberg, Sam đã thừa nhận việc sai trái trong quản lý công ty. Tuy vậy, ông phủ nhận rằng bản thân không cố ý gian lận hay vi phạm pháp luật.

Để blockchain không bị hiểu nhầm

Blockchain vẫn là lĩnh vực rất mới mẻ, dù mang đến tiềm năng thay đổi nhiều ngành công nghiệp. Phần lớn người quan sát nghĩ rằng blockchain gắn với tiền mã hóa cùng hàng loạt bê bối trong thị trường này, nhưng thực chất công nghệ chuỗi khối rộng hơn nhiều.

Mục Công nghệ giới thiệu những bài viết, cuốn sách hay nhất về blockchain để độc giả tìm hiểu thêm về công nghệ được đánh giá cao hiện nay.

Sam Bankman-Fried cô độc trong cuộc chiến pháp lý

Quyết định hợp tác với các công tố viên của cựu CEO Alameda Research Caroline Ellison và đồng sáng lập FTX Gary Wang khiến Sam Bankman-Fried đứng trước nguy cơ bị kết tội.

Sam Bankman-Fried sắp bị dẫn độ về Mỹ

Đồng sáng lập sàn giao dịch FTX đang bị các công tố viên tại Mỹ buộc tội với hành vi lừa đảo cùng một số tội danh khác.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm