Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Ông Trump lên tiếng về vụ cảnh sát đánh đập Tyre Nichols

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng từ “khủng khiếp” để mô tả video quay cảnh 5 sĩ quan Memphis đánh đập Tyre Nichols. Ông nhấn mạnh vụ tấn công “không bao giờ nên diễn ra”.

“Tôi nghĩ vụ việc thật kinh khủng. Anh ấy đã rơi vào rắc rối. Anh ấy bị tấn công dồn dập. Điều này đáng lẽ không bao giờ nên xảy ra”, AP ngày 29/1 dẫn lời ông Trump cho biết trong một cuộc phỏng vấn, sau khi giới chức công bố video cảnh sát tấn công Tyre Nichols - người đàn ông da đen 29 tuổi.

Video được công bố ngày 27/1 cho thấy Nichols liên tục gọi mẹ khi bị đánh đập cách nhà mẹ khoảng 100 m. Cảnh sát thuộc SCORPION đã còng tay, dùng gậy baton, súng điện và hơi cay tấn công nạn nhân. Không sĩ quan nào ngăn chặn vụ đánh đập hay giúp đỡ Tyre Nichols.

Ông Trump cho biết việc anh Nichols gọi mẹ là "khoảnh khắc rất buồn". “Thành thật mà nói, đây là điểm khiến tôi nhớ mãi”, cựu tổng thống nói.

cai chet cua Tyre Nichols anh 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP.

Ông Trump không đề cập đến đoạn video trong bài phát biểu ở New Hampshire hoặc South Carolina - những điểm dừng chân đầu tiên trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2024 của ông. Cựu tổng thống nhận định cảnh sát Memphis đã thực hiện “bước đi mạnh mẽ” khi giải tán đơn vị cảnh sát liên quan đến vụ tấn công.

“Video thể hiện sự ác ý, bạo lực và thật khó tin với một hành vi vi phạm giao thông”, ông nói thêm.

AP đánh giá những bình luận này từ ông Trump - người đang tranh cử lần 3 vào vị trí ứng viên tổng thống và dường như từng khuyến khích cảnh sát đối xử bạo lực với nghi phạm - là đáng chú ý.

Ông tại nhiệm trong khoảng thời gian khắp nước Mỹ chứng kiến biểu tình sau cái chết của George Floyd vào mùa hè năm 2020. Vào thời điểm đó, cựu tổng thống đã ký sắc lệnh cải tổ ngành cảnh sát, nhưng vấp phải chỉ trích của một số người khi họ cho rằng chưa thừa nhận tính thiên vị chủng tộc tồn tại trong ngành.

Trong nỗ lực tái tranh cử năm 2020, ông Trump tập trung vào thông điệp “luật pháp và trật tự”, nhấn mạnh sự ủng hộ với cơ quan thực thi pháp luật.

Đọc để hiểu rõ hơn lịch sử nước Mỹ

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Lẽ thường" - cuốn sách của tác giả Thomas Paine được xuất bản lần đầu vào năm 1776 và đã có vai trò quan trọng trong thời kỳ lập quốc của Mỹ. Cho đến hôm nay, cuốn sách vẫn còn nguyên giá trị lịch sử đối với những ai quan tâm đến lịch sử nước Mỹ.

Màu da của 5 cảnh sát tấn công Tyre Nichols đặt ra câu hỏi lớn

Việc 5 cựu sĩ quan liên quan vụ hành hung Tyre Nichols cũng là người da đen làm dấy lên câu hỏi về động cơ phân biệt chủng tộc và làm phức tạp hóa quá trình cải tổ ngành cảnh sát.

Cảnh sát cười đùa, buộc lại dây giày khi Tyre Nichols nằm trên mặt đất

Trong video 67 phút ghi lại vụ tấn công, không có sĩ quan nào có ý định can ngăn việc hành hung hay giúp đỡ Tyre Nichols. Thậm chí, họ coi như không có gì xảy ra.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm