Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Phần lớn báo cáo UFO được Mỹ xác định là bóng bay

Văn phòng chuyên điều tra UFO của Lầu Năm Góc ghi nhận hàng trăm sự kiện UFO mới vào năm 2022, một phần trong số đó vẫn là bí ẩn.

Đoạn video quay lại cảnh phi công của hải quân Mỹ bắt gặp vật thể bay không xác định vào năm 2014, cũng là một trong những bằng chứng đầu tiên được Bộ Quốc phòng Mỹ xác thực. Ảnh: NY Times.

Văn phòng phân tích các sự việc bất thường (All-domain Anomaly Resolution Office hay AARO) và Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ cho biết trong 247 sự kiện UFO mới, có 171 trường hợp đặc biệt đáng quan tâm.

Đó là các trường hợp vật thể bay không xác định "thể hiện các đặc điểm hoặc khả năng bay bất thường và cần phân tích sâu hơn".

Kể từ khi được thành lập vào giữa năm ngoái, AARO đã ghi nhận 366 báo cáo về hiện tượng trên không không xác định, thường được gọi là UFO, hoặc UAP theo thuật ngữ quân sự.

Trong đó có 247 báo cáo mới và 119 báo cáo cũ về các vụ việc xảy ra trước tháng 3/2021 nhưng chưa được ghi nhận. Những con số này cho thấy số lần nhìn thấy UFO tăng mạnh.

Bản tổng hợp sơ bộ của AARO được công bố vào tháng 6/2021 chỉ ghi nhận 144 báo cáo UFO cho khoảng thời gian 17 năm trở về trước. Chỉ sau hơn một năm, bổ sung thêm 366 báo cáo, cơ quan này đã có tổng cộng 510 báo cáo về UFO.

Các chuyên gia thuộc cơ quan cho biết họ tin rằng sự gia tăng số lần nhìn thấy UFO là do chính phủ Mỹ đã nhìn nhận đây là những sự việc thực tế và ẩn chứa rủi ro tiềm ẩn, chứ không phải các hiện tượng hoang đường. Có thể UFO hay UAP là hoạt động tình báo hoặc quan sát của nước ngoài.

UFO anh 1

Hình ảnh được Lầu năm góc công bố về Hiện tượng trên không không xác định (UAP), sau đó xác định đây là máy bay không người lái. Hình ảnh này được chụp qua kính nhìn ban đêm trong cuộc tập trận ngoài khơi Bờ Đông nước Mỹ đầu năm 2022. Ảnh: US Navy.

Trong số 366 báo cáo, phân tích ban đầu của AARO xác định 195 đối tượng có các đặc điểm thông thường, liên quan đến các hoạt động cuộc sống hàng ngày.

163 được cho là do bóng bay "hoặc các vật thể giống như bóng bay". 26 UFO khác được phát hiện là các loại máy bay không người lái, và 6 được cho là do các vật thể thông thường, chẳng hạn như túi nhựa, hiện tượng thời tiết và chim.

Tại buổi công bố dữ liệu của AARO, các nhà báo đã đặt câu hỏi cơ quan có phát hiện ra bất kỳ UFO nào có thể là những sinh vật từ ​​ngoài vũ trụ hay không đến thăm Trái Đất hay không.

“Tại thời điểm này, câu trả lời là không. Chưa có bất cứ thứ gì có thể khiến chúng tôi tin rằng các UFO mà chúng tôi ghi nhận có nguồn gốc ngoài hành tinh", Ronald Moultrie, Thứ trưởng Quốc phòng phụ trách tình báo và an ninh Mỹ, cho biết.

Thông qua AARO, chính phủ Mỹ muốn tìm hiểu xem liệu các hiện tượng không giải thích được có phải là hoạt động tình báo hoặc thu thập dữ liệu của các đối thủ nước ngoài hay không.

Những câu hỏi lớn - Vũ trụ

Sách đề cập đến những vấn đề cơ bản trong khoa học tự nhiên, dưới hình thức thảo luận 20 câu hỏi về thiên văn và vũ trụ như: Vũ trụ là gì? Vũ trụ rộng lớn thế nào? Vì sao các hành tinh luôn bay theo quỹ đạo?...

Phát hiện loại protein mới trị ung thư, Covid-19 nhờ AI

Loại protein này được tạo ra nhờ mô hình tương tự AI DALL-E tạo lập hình ảnh từ văn bản và khai phá những khả năng của cơ thể mà con người chưa biết đến.

Hoàng Nam

Bạn có thể quan tâm