Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Phát hiện hành tinh dị biệt ngoài hệ Mặt trời

Các nhà thiên văn học đã tìm thấy một hành tinh lớn bất thường quay quanh một ngôi sao nhỏ, nằm cách Trái Đất khoảng 280 năm ánh sáng.

Hành tinh mới được phát hiện có kích thước bất thường. Ảnh: Katherine Cain/Viện Khoa học Carnegie.

Theo CNN, kích thước khổng lồ của hành tinh mới được phát hiện, có tên gọi là TOI 5205b, đã khiến các nhà nghiên cứu coi nó là “hành tinh cấm”. Nó có kích thước tương đương Mộc tinh, hành tinh lớn nhất trong hệ Mặt trời. Ngoài ra, giới thiên văn đã phát hiện ra TOI 5205b bằng cách sử dụng kính viễn vọng không gian TESS của NASA.

Nhiệm vụ săn tìm hành tinh được khởi động vào năm 2018 đã khảo sát ánh sáng của những ngôi sao gần và sáng nhất. Điều này giúp phát hiện những vết lõm của ánh sáng phát ra từ ngôi sao, từ đó khảo sát các vệ tinh quay quanh chúng. Trong đó, kính viễn vọng không gian TESS đã tìm thấy hàng nghìn hành tinh tiềm năng.

Để phát hiện ra “hành tinh cấm”, các nhà nghiên cứu đã dựa vào ngôi sao lùn đỏ có tên TOI-5205, với kích thước và khối lượng bằng khoảng 40% so với Mặt Trời. Ngoài ra, nó có nhiệt độ khoảng 3.127 độ C.

Theo nghiên cứu được công bố ngày 21/2 trên Tạp chí Thiên văn học (The Astronomical Journal), hành tinh TOI 5205b là một sự phát hiện đặc biệt.

“Ngôi sao chủ, TOI-5205 chỉ có kích thước gấp khoảng 4 lần Mộc tinh. Bằng cách nào đó, nó đã xoay sở để hình thành một hành tinh có kích thước bằng Mộc tinh. Điều này khá ngạc nhiên”, tác giả nghiên cứu Shubham Kanodia, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại Viện Khoa học Carnegie cho biết.

Để dễ hình dung, các nhà nghiên cứu đã so sánh hành tinh này như một hạt đậu quay quanh quả chanh. Trong khi đó, Mộc tinh với kích thước bằng TOI 5205b chỉ được so sánh như một hạt đậu quay quanh quả bưởi (đại diện cho Mặt Trời). Điều này ám chỉ hành tinh TOI 5205b có kích thước lớn bất thường.

Hanh tinh di biet anh 1

Hình ảnh minh họa của các nhà nghiên cứu khi đề cập kích thước bất thường của TOI 5205b. Ảnh: Katherine Cain/Viện Khoa học Carnegie.

Kanodia cho biết thêm sự tồn tại của TOI-5205b đã mở rộng những gì con người từng biết về cách các hành tinh được sinh ra. “Dựa trên hiểu biết của chúng tôi về sự hình thành hành tinh, TOI-5205b không nên tồn tại. Do đó, nó được xem là một hành tinh cấm”, Kanodia nói.

Xa hơn, các nhà nghiên cứu muốn quan sát hành tinh này trong tương lai bằng Kính viễn vọng Không gian James Webb, nhằm kiểm tra nó có bầu khí quyển hay không và mở ra nhiều bí mật hơn về cách nó hình thành.

Những nhà khoa học tiên phong

"Những nhà khoa học tiên phong" là một cuốn sách thú vị về lịch sử của những phát minh nổi tiếng. Để có được những đóng góp vĩ đại cho nhân loại, các nhà khoa học nổi tiếng đã làm việc với lòng say mê và tinh thần học hỏi không ngừng.

Phát hiện ‘kẻ phá vỡ vũ trụ’

Từ Kính viễn vọng Không gian James Webb, các nhà khoa học tìm ra khoảng 6 thiên hà khổng lồ hình thành ngay sau Big Bang, phá vỡ các giả thuyết trước đây về sự hình thành vũ trụ.

Kính Hubble chụp được hình ảnh 3 thiên hà sáp nhập

Một hiện tượng thiên văn kỳ thú đang diễn ra trong vũ trụ được kính Hubble ghi lại.

Minh Hoàng

Theo CNN

Bạn có thể quan tâm