Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Phát hiện sốc trong bức ảnh mới ở Twitter

Hai bức ảnh tại Twitter trước và sau khi tỷ phú Elon Musk tiếp quản đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng vì sự mất cân bằng giới tính của đội ngũ nhân viên còn lại.

"Phụ nữ đâu rồi?" là câu hỏi đại diện cho những bán tán, tranh cãi mới nhất về những gì đang diễn ra bên trong Twitter, gần một tháng kể từ khi mạng xã hội này chứng kiến hàng loạt xáo trộn lớn sau khi người đàn ông giàu nhất thế giới Elon Musk tiếp quản.

Gã khổng lồ truyền thông xã hội từ đó đã trải qua những thay đổi lớn, từ việc các giám đốc điều hành hàng đầu bị sa thải, cho đến hơn 50% nhân viên trên toàn cầu bị cho thôi việc.

Mạng xã hội này cũng chứng kiến thêm khoảng 1.200 nhân viên từ chức chỉ trong vài ngày qua, sau khi ông Musk đưa ra "tối hậu thư" cho khoảng 4.000 nhân viên còn lại: Cam kết làm việc với cường độ khắc nghiệt của cái gọi là "Twitter 2.0" hoặc tự nguyện thôi việc, theo New York Times.

Bài đăng Twitter của một người dùng hôm 20/11 so sánh sự khác biệt trong đội ngũ nhân viên tiếp tục thổi bùng sức nóng của chủ đề nhân sự Twitter dưới sự điều hành của ông chủ mới.

Twitter trước và sau Elon Musk

Hai bức ảnh kèm dòng mô tả “Twitter trước và sau Elon Musk” của người dùng Lauren Chen - cộng tác viên của Turning Point USA, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên hỗ trợ giáo dục của Mỹ - đã nêu bật một sự thay đổi lớn trong công ty, đặc biệt là về giới, sau thương vụ trị giá 44 tỷ USD.

Dù tác giả không nói rõ ý đồ khi đăng 2 bức ảnh, những người dùng khác nhanh chóng nhận ra số lượng phụ nữ thấp bất thường trong số các nhân viên còn lại tại Twitter.

can bang gioi Twitter anh 1can bang gioi Twitter anh 2

Hai bức ảnh bên trong Twitter trước và sau khi tỷ phú Elon Musk tiếp quản. Ảnh: Lauren Chen/Elon Musk Twitter.

Bức ảnh đầu tiên cho thấy sự đông đúc của các nhân viên nữ, trong khi hầu hết người xuất hiện trong bức ảnh thứ 2 là nam giới, và dường như chỉ có 2-3 phụ nữ đứng tại các góc khuất.

Trước đó một ngày, tài khoản Twitter của chính Elon Musk cũng đăng tải nhiều bức ảnh từ bên trong trụ sở Twitter, một trong số đó là bức ảnh thứ 2 trong bài đăng của Lauren Chen. Cảnh tượng tương tự cũng đã được nhìn thấy trong các bức ảnh, với phụ nữ gần như vắng bóng.

Các bức ảnh từ cuộc họp “đánh giá mã HQ” trên tầng 10 của trụ sở Twitter, nơi ông chủ mới của Twitter đã triệu tập tất cả lập trình viên của công ty.

"Phụ nữ đâu rồi?"

Bài đăng của Lauren Chen đã lan truyền nhanh chóng với làn sóng phản ứng về sự “mất tích” của phụ nữ tại Twitter.

Nhiều người cũng so sánh kịch bản này với nội các của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, vốn chỉ có một số ít phụ nữ.

Một người dùng mỉa mai: "Phụ nữ có đủ lý trí để rời khỏi công ty cùng khoản trợ cấp thôi việc".

Những người dùng khác chú ý đến cùng vấn đề.

"Phụ nữ biến mất trong bức ảnh thứ hai".

“Ôi trời ạ, ông ta đuổi hết phụ nữ!”.

can bang gioi Twitter anh 3

Bài đăng Twitter của tỷ phú Elon Musk hôm 19/11 kèm các bức ảnh cho thấy hầu hết nhân viên là nam giới.

“Sự bài xích phụ nữ rành rành này là lý do phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ vẫn phải đi trên một con đường khó khăn ở năm 2022. Phụ nữ hoàn toàn có thể viết mã lập trình và xuất sắc trong bất kỳ lĩnh vực công nghệ nào, họ chỉ bị cản trở ở mọi ngã rẽ bởi những người đàn ông bảo thủ, thiếu tự tin, tầm thường”, một người dùng gay gắt.

Những người khác cũng bắt đầu tranh luận về chủng tộc trong cơ cấu nhân sự mới của Twitter. Trong khi một số người nói rằng họ thấy Twitter đã có sự đa dạng hơn về văn hóa khi có nhiều nhân viên châu Á, một số người khác hỏi: "Người da đen đâu?".

Trong khi đó, ngay trên chính bài đăng của Elon Musk, hàng loạt câu hỏi về cân bằng giới cũng đã được đặt ra.

“Không có bình đẳng giới trong ảnh. Ông đã sa thải hết phụ nữ rồi à?”.

“Phụ nữ đâu rồi?”.

“Tôi nghĩ rằng tôi chỉ nhìn thấy một hoặc hai phụ nữ trong những bức ảnh này. Tôi tự hỏi lực lượng lao động sẽ như thế nào trong tương lai”.

Elon Musk đang lên kế hoạch sa thải thêm nhân viên Twitter, lần này nhắm vào mảng bán hàng và quan hệ đối tác của doanh nghiệp, Bloomberg đưa tin. Trong vài tuần qua, ông Musk cũng đã sa thải những người phản đối hoặc không đồng ý với ông, thường là thông qua các dòng tweet công khai.

Hiểu về Elon Musk qua những cuốn sách

Elon Musk không chỉ là nhân vật khuấy động truyền thông. Ông là chủ đề chính trong nhiều cuốn sách. Trong đó, có những tác phẩm viết về cuộc đời, khám phá tính cách; có những ấn phẩm đúc rút nguyên tắc làm việc của vị tỷ phú. Zing giới thiệu về cuộc đời của Elon Musk qua trang sách của cây bút Ashlee Vance. Trong khi đó, sách “Cơn cuồng Musk” nêu 5 nguyên tắc thành công của vị tỷ phú này.

Tỷ phú Elon Musk phát lệnh cấm làm việc từ xa

Tỷ phú Elon Musk đã loại bỏ chính sách làm việc tại nhà của Twitter và yêu cầu nhân viên của mình trở lại văn phòng, vài ngày sau khi sa thải 3.700 nhân sự.

Tỷ phú Elon Musk tuyên bố sẽ tìm lãnh đạo mới cho Twitter

Tỷ phú Elon Musk hôm 16/11 cho biết ông dự kiến giảm thời gian làm việc tại Twitter và cuối cùng sẽ tìm một nhà lãnh đạo mới để điều hành công ty này.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm