Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Quân đội Mỹ đột kích, tiêu diệt thủ lĩnh cấp cao IS ở Somalia

Chiến dịch quân sự của Mỹ ở miền Bắc Somalia đã tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và 10 chiến binh khác vào tối 25/1.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark A. Milley (phải) và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: Reuters.

Bilal al Sudani - người được mô tả là thành viên chủ chốt và người hỗ trợ mạng lưới toàn cầu của nhóm khủng bố - là mục tiêu của cuộc đột kích, giới chức Mỹ cho biết hôm 26/1, theo Reuters.

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết trong một tuyên bố rằng al-Sudani "chịu trách nhiệm thúc đẩy sự hiện diện ngày càng tăng của IS ở châu Phi và tài trợ cho các hoạt động của nhóm trên toàn thế giới, bao gồm cả ở Afghanistan”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ra lệnh tiến hành chiến dịch sau khuyến nghị của ông Austin và tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ.

Các quan chức cho biết không có dân thường nào bị thương hoặc thiệt mạng trong chiến dịch, nhưng họ không xác định danh tính của bất kỳ ai trong số 10 người khác thiệt mạng, mà chỉ mô tả họ là chiến binh của IS.

Chiến dịch diễn ra ở một khu vực miền núi ở phía Bắc Somalia và được lên kế hoạch trong nhiều tháng.

"Lực lượng quân sự của chúng tôi đã tiến hành nhiều cuộc diễn tập, bao gồm tại các địa điểm được xây mô phỏng địa hình nơi chiến dịch diễn ra”, một quan chức chính quyền cấp cao cho biết.

“Cộng đồng tình báo của chúng tôi cũng hy vọng sẽ thu thập được thông tin có giá trị từ hoạt động này, thể hiện sự nhấn mạnh liên tục của chúng tôi vào việc tối đa hóa thu thập thông tin tình báo”, một quan chức khác cho hay.

IS - Sự quay trở lại của lịch sử

Cuốn sách “IS - Sự quay trở lại của lịch sử” do NXB Chính trị quốc gia sự thật phát hành năm 2017. Cuốn sách trình bày sự hình thành và phát triển Nhà nước IS từ trong lòng tổ chức al-Qaeda, phân tích sự khác biệt về tư tưởng thần học giữa xu hướng al-Quaeda và những thủ lĩnh của IS, với lối xây dựng lực lượng “một nhà nước Hồi giáo xuyên biên giới”.

Trực thăng Mỹ tiêu diệt 2 thành viên cấp cao của IS tại Syria

Một trong hai thành viên IS chết trong cuộc đột kích là quan chức tỉnh Syria tham gia vào việc lên kế hoạch và tạo điều kiện cho hoạt động của tổ chức này trong khu vực.

Thủ lĩnh IS bị tiêu diệt

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ngày 30/11 nói rằng thủ lĩnh Abu Hasan al-Quraishi đã thiệt mạng, AFP đưa tin.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm