Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Sam Bankman-Fried bất ngờ đồng ý dẫn độ về Mỹ

Người sáng lập FTX đang ngồi tù ở Bahamas bất ngờ đổi ý, chấp nhận yêu cầu dẫn độ về Mỹ với cáo buộc chịu trách nhiệm sau thảm họa khiến hàng tỷ USD tiền số bốc hơi.

Người sáng lập FTX Sam Bankman-Fried bị bắt tại Bahamas hôm 13/12. Ảnh: Reuters.

Reuters dẫn nguồn tin thân cận tiết lộ Sam Bankman-Fried, người sáng lập của FTX dự kiến ​​​​sẽ ra hầu tòa ở Bahamas vào ngày 19/2 tới để đồng ý quyết định dẫn độ về Mỹ.

Trước đó, tại phiên tòa đầu tiên, Bankman-Fried cho biết sẽ không từ bỏ quyền chống dẫn độ sang Mỹ, nơi anh bị buộc tội với 8 tội danh, bao gồm lừa đảo và rửa tiền.

Sau khi bị dẫn độ về Mỹ, Sam Bankman-Fried sẽ xuất hiện tại tòa án để đối chất với cáo buộc sử dụng hàng tỷ USD tiền gửi của khách hàng để thanh toán chi phí và các khoản nợ cũng như đầu tư thay mặt cho quỹ phòng hộ tiền số Alameda Research.

Thẩm phán toà án liên bang ở Manhattan hôm 13/12 công bố cáo trạng buộc tội Sam Bankman-Fried. Số này gồm việc âm mưu và lừa đảo vì cáo buộc lạm dụng tiền của khách hàng.

Trong hồ sơ tòa án, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai đã kiện Sam vì tham gia trong vụ việc khiến FTX sụp đổ.

Kể từ khi bị chính quyền Bahamas bắt giữ, người sáng lập và cựu Giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền số FTX bị tạm giam tại Fox Hill, nhà tù duy nhất của đất nước này.

FTX anh 1

Samuel Bankman-Fried (ở giữa) được hộ tống sau khi bị bắt ở Nassau, Bahamas. Ảnh: AP.

Tuy đồng ý dẫn độ, các chuyên gia pháp lý nhận định với Reuters các phiên tòa để hoàn tất thủ tục sẽ phải diễn ra trong hơn một năm. Bankman-Fried sẽ tiếp tục bị giam giữ tại Fox Hill cho đến ngày 8/2/2023, thời gian diễn ra phiên hầu tòa tiếp theo.

Trong trường hợp trở về Mỹ, luật sư bào chữa Zachary Margulis-Ohnuma cho biết Bankman-Fried có thể sẽ bị giam tại Trung tâm giam giữ Metropolitan của Brooklyn. Cơ sở này từng được báo cáo là có điều kiện sống bẩn thỉu, nhiều loài gặm nhấm và bọ, thiếu chăm sóc y tế và bạo lực.

Để blockchain không bị hiểu nhầm

Blockchain vẫn là lĩnh vực rất mới mẻ, dù mang đến tiềm năng thay đổi nhiều ngành công nghiệp. Phần lớn người quan sát nghĩ rằng blockchain gắn với tiền mã hóa cùng hàng loạt bê bối trong thị trường này, nhưng thực chất công nghệ chuỗi khối rộng hơn nhiều.

Mục Công nghệ giới thiệu những bài viết, cuốn sách hay nhất về blockchain để độc giả tìm hiểu thêm về công nghệ được đánh giá cao hiện nay.

Từ thời học sinh, cựu CEO FTX đã thích in tiền

Khi còn là một học sinh trung học, Sam Bankman-Fried tự in tờ tiền 100 USD có hình khuôn mặt của mình ở bên trong.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm