Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Sam Bankman-Fried cô độc trong cuộc chiến pháp lý

Quyết định hợp tác với các công tố viên của cựu CEO Alameda Research Caroline Ellison và đồng sáng lập FTX Gary Wang khiến Sam Bankman-Fried đứng trước nguy cơ bị kết tội.

Theo New York Times, các động thái mới nhất từ cựu CEO Alameda Research Caroline Ellison và đồng sáng lập FTX Gary Wang có thể thúc đẩy nhiều Giám đốc cấp cao của FTX thực hiện thỏa thuận nhận tội để đổi lấy lời khai của họ.

Trước đó, theo thông tin từ Damian Williams - Văn phòng luật sư Mỹ các quận phía Nam tại New York - cựu CEO Alameda Research Caroline Ellison và đồng sáng lập FTX Gary Wang đã nhận các cáo buộc lừa đảo. Cả Ellison và Wang đều đồng ý tiếp tục hợp tác với các công tố viên.

FTX anh 1

Sam Bankman-Fried, cựu CEO Alameda Research Caroline Ellison và đồng sáng lập FTX Gary Wang. Ảnh: LinkedIn.

Trước khi Ellison và Wang nhận tội, cựu giám đốc điều hành của FTX Ryan Salame được cho rằng là người cung cấp thông tin cho chính phủ. Thậm chí đã có tin đồn về việc Ellison đã hợp tác với chính phủ Mỹ trong nhiều tuần trước khi nhận tội.

Thế khó của Sam Bankman-Fried

“Nếu từng tham gia vào hành vi sai trái tại FTX hoặc Alameda thì bây giờ là lúc để bạn vượt qua nó. Chúng tôi đang thúc đẩy nhanh quá trình và sự kiên nhẫn sẽ không kéo dài vĩnh viễn”, công tố viên Damian Williams kêu gọi thêm nhiều nhân viên FTX lên tiếng làm chứng chống lại Sam Bankman-Fried.

Điều này có thể khiến Sam Bankman-Fried - người sáng lập FTX đang bị FBI giam giữ và dẫn độ về Mỹ từ Bahamas, gặp nguy hiểm về mặt pháp lý hơn bao giờ hết.

Lời khai của Ellison và Wang cho thấy sự mâu thuẫn với lời bào chữa của Bankman-Fried. Nhà sáng lập FTX nhiều lần khẳng định bản thân không hề biết chuyện gì đang xảy ra tại quỹ đầu tư Alameda Research do chính mình thành lập.

FTX anh 2

Sam Bankman-Fried, người sáng lập FTX được hộ tống ra khỏi Tòa sơ thẩm ở Nassau, Bahamas. Ảnh: Bloomberg.

Tuy nhiên, các tài liệu do chính quyền đệ trình mới đây lại khẳng định điều ngược lại. Cụ thể, tờ khai từ Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) cho thấy Ellison và Wang biết rằng FTX, theo chỉ đạo của Bankman-Fried, đã cho phép quỹ Alameda đầu tư “tài sản của khách hàng”.

Thậm chí, Alameda Research đã sử dụng tiền của khách hàng FTX để thực hiện các khoản đầu tư có độ rủi ro cao.

Ngoài ra, SEC còn cáo buộc Bankman-Fried ngay từ đầu đã sử dụng số tiền gửi của khách hàng trên FTX theo cách bất hợp pháp để tài trợ cho đế chế tiền số của mình.

"Ngay từ đầu, trái ngược với những gì các nhà đầu tư FTX và khách hàng giao dịch được thông báo, Bankman-Fried với sự trợ giúp tích cực từ các bị đơn, liên tục chuyển tiền của FTX sang Alameda. Số tiền sau đó được sử dụng để tiếp tục phát triển đế chế của mình, sử dụng hàng tỷ USD để thực hiện các khoản đầu tư mạo hiểm không được tiết lộ, đóng góp chính trị và mua bất động sản", trích từ đơn khiếu nại của SEC cáo buộc Ellison và Wang có kế hoạch lừa gạt các nhà đầu tư vốn cổ phần vào FTX.

FTX anh 3

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) cáo buộc Ellison và Wang biết rằng FTX, theo chỉ đạo của Bankman-Fried, đã cho phép quỹ Alameda đầu tư “tài sản của khách hàng”. Ảnh: Wall Street Journal.

Hiện Ellison đã nhận 7 tội danh, bao gồm gian lận chuyển khoản và rửa tiền. Trong khi đó, Wang nhận 4 tội danh là gian lận chuyển khoản và chứng khoán. WaPo nhận định Ellison phải đối mặt với án tù lên tới 110 năm, còn đối với Wang là án tù lên tới 50 năm.

Tương lai tăm tối

Bankman-Fried đã từ chức CEO FTX từ ngày 11/11, cùng thời điểm sàn giao dịch đệ đơn xin phá sản theo Chương 11, do không thể giải cứu sau tình trạng mất thanh khoản kéo dài.

Đến ngày 12/12, các nhà chức trách Bahamas đã bắt giữ Sam Bankman-Fried. Ông ngủ lại tại đồn cảnh sát địa phương. Theo Bloomberg, Sam đã thừa nhận việc sai trái trong quản lý công ty. Tuy vậy, ông phủ nhận rằng bản thân không cố ý gian lận hay vi phạm pháp luật.

Trước khi bị bắt, cựu tỷ phú trong lĩnh vực tiền số đã phủ nhận tội danh lừa đảo và vi phạm pháp luật. Trong khi đó, đại diện của Bankman-Fried và Văn phòng Luật sư Mỹ tại quận phía Nam của New York, nơi đang xử lý vụ việc, đã từ chối đưa ra bình luận.

Sau khi bị dẫn độ về Mỹ, Sam Bankman-Fried sẽ xuất hiện tại tòa án để đối chất với cáo buộc sử dụng hàng tỷ USD tiền gửi của khách hàng để thanh toán chi phí và các khoản nợ cũng như đầu tư thay mặt cho quỹ phòng hộ tiền số Alameda Research.

FTX anh 4

Sam Bankman-Fried bị còng tay trước khi đưa lên máy bay dẫn độ về Mỹ. Ảnh: Reuters.

Thẩm phán toà án liên bang ở Manhattan hôm 13/12 công bố cáo trạng buộc tội Sam Bankman-Fried. Số này gồm việc âm mưu và lừa đảo vì cáo buộc lạm dụng tiền của khách hàng.

Trong hồ sơ tòa án, Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai đã kiện Sam vì tham gia trong vụ việc khiến FTX sụp đổ.

Kể từ khi bị chính quyền Bahamas bắt giữ, người sáng lập và cựu Giám đốc điều hành sàn giao dịch tiền số FTX bị tạm giam tại Fox Hill, nhà tù duy nhất của đất nước này.

Trong trường hợp trở về Mỹ, luật sư bào chữa Zachary Margulis-Ohnuma cho biết Bankman-Fried có thể sẽ bị giam tại Trung tâm giam giữ Metropolitan của Brooklyn. Cơ sở này từng được báo cáo là có điều kiện sống bẩn thỉu, nhiều loài gặm nhấm và bọ, thiếu chăm sóc y tế và bạo lực.

Để blockchain không bị hiểu nhầm

Blockchain vẫn là lĩnh vực rất mới mẻ, dù mang đến tiềm năng thay đổi nhiều ngành công nghiệp. Phần lớn người quan sát nghĩ rằng blockchain gắn với tiền mã hóa cùng hàng loạt bê bối trong thị trường này, nhưng thực chất công nghệ chuỗi khối rộng hơn nhiều.

Mục Công nghệ giới thiệu những bài viết, cuốn sách hay nhất về blockchain để độc giả tìm hiểu thêm về công nghệ được đánh giá cao hiện nay.

Sam Bankman-Fried sắp bị dẫn độ về Mỹ

Đồng sáng lập sàn giao dịch FTX đang bị các công tố viên tại Mỹ buộc tội với hành vi lừa đảo cùng một số tội danh khác.

Anh Tuấn

Bạn có thể quan tâm