Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Sàn FTX lại nói dối

FTX cho biết họ đã cho phép các khách hàng tại Bahamas rút tiền theo yêu cầu của cơ quan quản lý. Tuy nhiên, điều này đã bị phủ nhận.

Ủy ban Chứng khoán Bahamas (SCB) phủ nhận thông tin sàn FTX cho phép khách hàng rút tiền. Ảnh: Getty Images.

Theo Coindesk, vào ngày 12/11, cơ quan quản lý tài chính ở địa phương cho biết họ không yêu cầu sàn giao dịch FTX phải cho phép khách hàng ở Bahamas rút tiền.

Cụ thể, Ủy ban Chứng khoán Bahamas (SCB) đã tuyên bố trên Twitter rằng họ phủ nhận thông tin gần đây của sàn FTX. Trước đó, sàn giao dịch FTX tuyên bố khách hàng của họ tại Bahamas sẽ được rút tiền theo yêu cầu của cơ quan quản lý.

“Theo chính sách của FTX tại Bahamas và các cơ quan quản lý, chúng tôi đã bắt đầu tạo điều kiện cho việc rút tiền”, FTX cho biết vào ngày 10/11.

Tuy vậy, trong tuyên bố vào ngày 12/11, SCB cho biết họ không “chỉ đạo, ủy quyền hoặc đề xuất với FTX Digital Markets" cho phép người dùng tại Bahamas rút tiền từ sàn.

Rut tien tu san FTX anh 1

Vào ngày 13/11, cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried bị cảnh sát và cơ quan chức năng tại Bahamas triệu tập để thẩm vấn. Ảnh: Coindesk.

"Ủy ban lưu ý thêm rằng các giao dịch như vậy có thể được mô tả là các ưu đãi vô hiệu theo chế độ mất khả năng thanh toán và do đó dẫn đến việc thu hồi tiền từ các khách hàng tại Bahamas. Trong bất kỳ trường hợp nào, Ủy ban không bỏ qua việc điều tra với bất kỳ nhà đầu tư hoặc khách hàng nào của FTX Digital Markets", SCB lưu ý.

Trước đó, vào ngày 10/11, SCB đã đóng băng tài sản của FTX ở Bahamas. Tuy nhiên, sàn giao dịch FTX đã tạm dừng việc rút tiền vài ngày trước đó.

Bất chấp việc tạm dừng này, một số người dùng vẫn có thể rút các loại tiền mã hóa khác nhau với trị giá gần 7 triệu USD trong vòng vài giờ vào sáng ngày 10/11 (giờ Mỹ), theo dữ liệu từ công ty Nansen.

Một số người dùng khác của sàn FTX cũng thử và rút tiền với sự giúp đỡ của người dùng địa phương Bahamas, CNBC đưa tin. Trong khi đó, người dùng nước ngoài đã mua NFT có giá trị cao từ người dùng ở Bahamas. Điều này có thể đến từ những thỏa thuận rằng người dùng ở Bahamas có thể rút hộ và giữ một số tiền bị khóa tại sàn FTX.

Ngày 11/11, FTX đã tuyên bố phá sản, vài ngày sau khi thỏa thuận để Binance mua lại sàn giao dịch này được thông qua.

Thêm vào sự hỗn loạn này, FTX dường như đã bị hack với số tiền hơn 600 triệu USD sau khi được nhóm quản lý xác nhận. Mặc dù vậy, FTX đã báo cáo rằng họ có thể chuyển một số tiền trở lại ví lưu trữ lạnh để phòng ngừa rủi ro.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Dòng tiền bí ẩn bị thất thoát khỏi sàn FTX

Một dòng tiền chưa rõ nguyên nhân đã bốc hơi khỏi sàn FTX, với ước tính lên tới 662 triệu USD.

Nhà sáng lập FTX bị cảnh sát triệu tập

Cảnh sát tại Bahamas triệu tập cựu CEO FTX Sam Bankman-Fried và các đồng sự để thẩm vấn sau khi sàn tiền số tuyên bố phá sản.

Minh Hoàng

Theo Coindesk

Bạn có thể quan tâm