Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Số tiền các đời chủ tịch Barca trả cho trọng tài

Chủ tịch Joan Laporta có giai đoạn dài chi trả các khoản thanh toán cho thành viên Ủy ban Trọng tài Tây Ban Nha.

Barca anh 1

Thống kê từ Sport chỉ ra trong suốt 7 năm liên tục từ 2003 đến 2010, Barca dưới quyền chỉ đạo của Laporta trả số tiền lớn cho công ty của Jose Maria Enriquez Negreira, người giữ vai trò Phó chủ tịch Ủy ban Trọng tài Tây Ban Nha (SRC). Tổng chi phí cho 9 lần chi trả kể trên lên tới hơn 1,4 triệu euro.

Barca anh 2

Người đứng đầu Barca hiện tại nhiều lần khẳng định họ trả tiền cho ông Negreira với tư cách cố vấn, nhằm cung cấp các báo cáo liên quan đến những trọng tài điều khiển các trận đấu tại La Liga. Tuy nhiên, bê bối này gây rúng động bóng đá Tây Ban Nha thời gian qua.

Barca anh 3

Chủ tịch La Liga, Javier Tebas, tuyên bố ông Laporta nên từ chức nếu không có lời giải thích hợp lý về các khoản thanh toán của Barcelona. Người lãnh đạo Barca khẳng định ông Tebas cố tình làm xấu hình ảnh của câu lạc bộ về vấn đề liên quan đến các khoản thanh toán của CLB chủ sân Camp Nou.

Barca anh 4

Tuy nhiên, không chỉ Laporta trả tiền cho trọng tài Negreira. Joan Gaspart, Chủ tịch Barca từ giai đoạn 2000 đến 2003 là người đầu tiên bắt đầu trả tiền cho trọng tài Negreira. Dưới thời Gaspart, Barca có 3 lần chi tiền cho công ty của Negreira với khoảng 210.000 euro.

Barca anh 5

Sau thời Gaspart và Laporta, người kế nhiệm Sandro Rosell (Chủ tịch Barca giai đoạn 2010-2014) cũng có 3 năm trả tiền cho trọng tài Negreira với con số lên tới hơn 2,1 triệu euro. Ông Rosell cũng bị các công tố viên truy tố tội đưa hối lộ.

Barca anh 6

Ông Josep Maria Bartomeu (Chủ tịch Barca giai đoạn 2014-2020) là người trả số tiền lớn nhất cho trọng tài Negreira trong dàn lãnh đạo CLB xứ Catalonia. Chỉ trong vòng 5 năm từ 2014 đến 2018, CLB chủ sân Camp Nou đã 5 lần trả tiền cho ông Negreira với con số lên tới 3,3 triệu euro.

Barca anh 7

Ông Negreira giữ vai trò Phó chủ tịch Ủy ban Trọng tài Tây Ban Nha (SRC) từ năm 1994 đến 2018, bị truy tố tội tham nhũng và nhận hối lộ. Ông Negreira được cho là nhận hơn 7,3 triệu euro (7,8 triệu USD) từ Barca. Hồi tháng 2, ông Negreira phủ nhận việc thiên vị Barca. Trọng tài này thừa nhận với Cadena Ser rằng ông được Barca trả tiền để "đưa ra lời khuyên về cách các cầu thủ nên cư xử với các trọng tài khác nhau".

Barca anh 8

Tuy nhiên, các công tố viên Tây Ban Nha buộc tội Barca, dưới tư cách một công ty, đã có hành vi gian lận trong kinh doanh. Nhiều cựu thành viên ban lãnh đạo Barca cũng bị cáo buộc sai phạm trong quản lý và làm giả tài liệu kinh doanh. Theo luật Tây Ban Nha, cá nhân bị truy tố có thể chịu án phạt lên tới 4 năm tù đối với cá nhân, hoặc cấm tham gia hoạt động kinh doanh. CLB Barca có thể bị phạt tiền hoặc cấm hoạt động.

Messi vẫn quá đắt đỏ với Barca

Giải nghệ ở Barcelona có thể là cái kết trọn vẹn với Lionel Messi. Tuy nhiên liệu đội bóng xứ Catalonia có đủ tiềm lực đón lại người cũ?

Barca ra điều kiện để Messi trở lại Camp Nou

Giảm lương, từ bỏ vai trò thủ lĩnh và thể hiện khao khát quay trở lại là những yêu cầu mà Barcelona cần Lionel Messi đáp ứng trong trường hợp cầu thủ này muốn tái hợp CLB cũ.

Mục Thể thao giới thiệu Soccernomics của hai tác giả Simon Kuper và Stefan Szymanski, cuốn sách phơi bày phần nào sự thật về nền công nghiệp bóng đá với đại diện tiêu biểu là những ông lớn như Real Madrid, Barcelona, Manchester United...

Hồng An

Ảnh: Reuters

Bạn có thể quan tâm