Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Sống xanh thời đại 4.0

Với sự phát triển của công nghệ, nhiều ứng dụng về sống xanh đã xuất hiện, giúp bạn có thêm động lực “kết thân” với Trái Đất.

Thay vì tìm kiếm thông tin trên Google, bạn hãy tra cứu trên ứng dụng Ecosia. Không chỉ có đáp án cần thiết mà hành động của bạn còn góp một phần quỹ cho các tổ chức bảo tồn phi lợi nhuận khác nhau, bằng cách dành ít thời gian xem quảng cáo trên ứng dụng.

Mục đích chính của Ecosia là muốn cùng mọi người trồng tái tạo rừng ở nhiều nơi trên thế giới.

Ứng dụng JouleBug khuyến khích bạn hình thành thói quen sống xanh bằng cách trao điểm thưởng mỗi khi bạn hoàn thành một hành động tích cực nào đó (ví dụ bỏ rác đúng nơi quy định, đi bộ đến cơ quan thay vì xe máy…).

Đặc biệt, JouleBug còn có thể liên kết với hóa đơn tiện ích, giúp bạn kiểm soát ví tiền của mình tốt hơn theo quy tắc: Mua ít, sở hữu ít đồ thì giảm lượng rác thải ra môi trường.

Đừng quên rủ bạn bè cùng tham gia chung, “đọ sức” vui vui xem ai là người sống xanh hơn nhé!

MGreen là dự án xã hội, phi lợi nhuận, nhằm xây dựng thói quen văn minh trong phân loại rác tại gia đình và bảo vệ môi trường. Cư dân tại các tòa nhà triển khai dự án sẽ được cung cấp một sọt đựng rác tái chế và một thẻ tích điểm.

Bạn chỉ cần phân loại rác, sử dụng ứng dụng MGreen để gọi người thu gom và tích điểm thưởng. Điểm thưởng có thể đổi được nhiều phần quà có giá trị như: Voucher khuyến mãi, vé xem phim…

Song xanh thoi cong nghe anh 1

Sách Sống xanh không khó. Ảnh: NK.

Với ứng dụng 90 Days, bạn sẽ được cung cấp một “thư ký” miễn phí, giúp sống xanh tốt hơn bằng cách: Mỗi ngày gợi ý những hành động sống xanh, nhắc nhở bạn thực hiện chúng để giúp bạn hình thành thói quen sống tích cực hơn.

Đặc biệt, 90 Days có tính năng cá nhân hóa giúp đặt ra những mục tiêu phù hợp để bạn không bị “cá đuối” khi sống xanh.

Ứng dụng BrightNest là một túi ba gang bí kíp sống xanh, gợi ý cho bạn nhiều hành động thiết thực trong việc tiết kiệm năng lượng, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng trong nhà, cách sửa chữa và vệ sinh các món đồ gia dụng để chúng hoạt động trơn tru hơn…

Ứng dụng Oroeco sẽ tính toán thông số carbon qua những hành động của bạn được ghi chép trên ứng dụng. Từ đó, bạn có thể chủ động điều chỉnh các hành động của mình trong cuộc sống, nhằm làm giảm thải lượng carbon ra môi trường.

GoodGuide là ứng dụng tuyệt vời giúp bạn có thêm thông tin về món đồ mà mình chuẩn bị rút ví ra mua tại các cửa hàng, siêu thị. Các giá trị dinh dưỡng của thực phẩm, mối nguy hiểm sức khỏe tiềm ẩn đối với các mặt hàng chăm sóc cá nhân và vệ sinh gia đình… đều được cung cấp đầy đủ.

Bên cạnh đó, ứng dụng còn đưa ra những phương pháp thay thế hữu hiệu để bạn có thể tham khảo và sống xanh.

Cũng có tính năng tương tự GoodGuide, tuy nhiên ứng dụng HowGood chỉ tập trung cung cấp thông tin về thực phẩm.

Bạn chỉ cần quét mã vạch hoặc tìm kiếm sản phẩm trên ứng dụng là có thể biết ngay thực phẩm đó có tác động thế nào đến sức khỏe của bạn cũng như môi trường. Việc nắm rõ thông tin thực phẩm là một điều cần thiết để bạn có thể đưa ra lựa chọn tốt hơn cho mình và gia đình.

Green Kitchen sẽ là người bạn đồng hành tuyệt vời cùng bạn kết thân nhiều hơn với rau, củ, quả trong bữa ăn hàng ngày.

Không chỉ cung cấp nhiều hình ảnh “trông ngon hơn cả ngon” để truyền cảm hứng, Green Kitchen còn cung cấp nhiều công thức chế biến các món chay để bạn có thể tự “múa chảo” và nhâm nhi.

Với những cô nàng thích làm đẹp thì ứng dụng Think Dirty là một công cụ đắc lực, giúp bạn theo dõi các thành phần có hại trong mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Bên cạnh đó, ứng dụng còn gợi ý những loại mỹ phẩm thân thiện với môi trường hoặc cách làm đẹp với nguyên liệu tự nhiên (như chanh, cam…) để bạn có thể tham khảo và làm theo.

Hẳn nhiều bạn sẽ bỏ qua bài viết này vì cho rằng những ứng dụng này không đem lại hiệu quả thực tế. Tôi không có quyền gì phê phán bạn nhưng chỉ xin bạn nhớ một điều, các ứng dụng này chỉ là phương tiện, còn hành động và đem lại kết quả thế nào là do chính bản thân bạn.

Cũng giống như chiếc xe máy, muốn động cơ hoạt động tốt thì cần có dầu nhớt bôi trơn, và đây là những loại “dầu nhớt” uy tín được nhiều người trên thế giới sử dụng trong việc sống xanh. Hy vọng bạn sẽ tìm thấy cho mình một ứng dụng phù hợp nhé!

Sống xanh với thông tin sạch - đúng

Tin tức giả, bấm like, share là ảo, nhưng hành động đó của chúng ta có thể để lại hậu quả thật, tác động thật đến môi trường.

Đừng chỉ sống xanh bằng hình thức

Sống xanh chỉ thật sự đạt hiệu quả khi chúng ta không làm thay đổi vòng tuần hoàn của thiên nhiên.

Nam Kha / Công ty sách Sống

SÁCH HAY

Di nhu to giay trang hinh anh

Đi như tờ giấy trắng

0

Một trong những chuyến đi vào mùa Giáng sinh ghi dấu mãi trong tôi chính là về Đường Lâm, hay đúng hơn là về những ngôi làng quanh vùng Ba Vì, Sơn Tây.

Nhung ba chu khong gian hinh anh

Những bá chủ không gian

0

Khi Blue Origin phóng và hạ cánh thành công tên lửa New Shepard, Jeff Bezos chỉ viết vài dòng trên Twitter. Trái lại, Elon Musk "tuôn" cả tràng dài trên mạng xã hội.

Loan 12 su quan hinh anh

Loạn 12 sứ quân

0

Sau khi Ngô Xương Xí chết, họ Ngô hết người kế vị. Trong nước một ngày không thể không có vua, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi, lấy tôn hiệu là Vạn Thắng Vương.