Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tàu khu trục Mỹ đi qua eo biển Đài Loan giữa căng thẳng với Trung Quốc

Cơ quan phòng vệ Đài Loan hôm 5/6 cho biết tàu chiến Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan, vùng biển hẹp ngăn cách hòn đảo với Trung Quốc đại lục, và hướng về phía nam.

Các lực lượng vũ trang của Đài Loan đã theo dõi con tàu mà họ mô tả là đang thực hiện một "nhiệm vụ thông thường" hôm 4/6, cơ quan trên cho biết thêm song không cung cấp thông tin chi tiết, theo Reuters.

Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, trong một bài đăng trên trang Facebook, cho biết đó là tàu USS Russell, khu trục hạm lớp Arleigh Burke.

tau khu truc my di qua eo bien dai loan anh 1

Tàu khu trục USS Russell đi qua eo biển Đài Loan hôm 4/6. Ảnh: Facebook.

Trung Quốc, vốn coi Đài Loan là lãnh thổ của họ, đã tức giận vì chính quyền Trump gia tăng sự ủng hộ đối với hòn đảo tự trị, như bán nhiều vũ khí hơn cho Đài Bắc và tuần tra xung quanh hòn đảo.

Trong những tháng gần đây, Mỹ đã tăng cường di chuyển xuyên qua eo biển Đài Loan trước sự phẫn nộ của Trung Quốc, làm gia tăng căng thẳng trong mọi lĩnh vực, từ ứng phó của Bắc Kinh trước đại dịch virus corona cho đến thương mại và nhân quyền.

Lần gần nhất, khu trục hạm có tên lửa dẫn đường USS McCampbel của Hải quân Mỹ đã đi qua eo biển Đài Loan hôm 13/5, một tuần trước khi nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn nhậm chức nhiệm kỳ thứ hai.

Tổng tham mưu trưởng Trung Quốc giữ giải pháp quân sự cho Đài Loan

Lý Tác Thành, tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc, cho rằng nước này cần tiếp tục cân nhắc cả phương án hòa bình lẫn quân sự để giải quyết vấn đề Đài Loan.

Đài Loan có thể tăng tốc chương trình tên lửa để đối phó Trung Quốc

Nhà lãnh đạo Đài Loan tuyên bố sẽ củng cố khả năng tự vệ của hòn đảo tập trung vào hình thức chiến tranh bất tương xứng để đối phó với áp lực ngày càng lớn từ Trung Quốc đại lục.

Đông Phong

Bạn có thể quan tâm