Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Bỏ tiền vào Bitcoin chỉ 2 tháng, Tesla đã lãi hơn cả một năm bán xe

Giá trị khoản đầu tư của Tesla vào Bitcoin hồi đầu tháng 2 đã tăng trưởng hơn một tỷ USD.

Tuần qua, Bitcoin đã đạt tới mốc đỉnh giá trị mới. Giá trị đồng tiền mã hoá này vượt mức 60.000 USD vào ngày 13/3, và lúc cao nhất đạt tới trên 61.500 USD. Tuy đã giảm nhẹ, giá Bitcoin vẫn dao động ở mức 60.000 USD trong một ngày sau.

Với mức giá này, khoản đầu tư 1,5 tỷ USD của Elon Musk vào Bitcoin đã tăng giá tới hơn 1 tỷ USD. Theo Barrons, số tiền này đủ để Tesla mở thêm một nhà máy với năng lực sản xuất hàng trăm nghìn xe mỗi năm.

Khoản đầu tư tăng giá trị ấn tượng

Mặc dù Tesla không công bố chính xác họ đã mua Bitcoin với giá bao nhiêu, thời điểm đầu tư của Tesla là tháng 1. Theo nhà phân tích Álex Barredo, mức giá trung bình của Bitcoin khi đó khoảng gần 35.000 USD, tương đương công ty này đã sở hữu khoảng hơn 42.000 đồng Bitcoin.

loi nhuan khung tu Bitcoin anh 1

Elon Musk đã nhiều lần lên tiếng ủng hộ đồng tiền mã hoá Bitcoin, trước khi công ty mà ông điều hành bỏ 1,5 tỷ USD để mua Bitcoin vào tháng 2.

Năm 2020, Tesla lần đầu tiên báo lãi cho cả 4 quý. Tổng lợi nhuận của công ty này năm ngoái là 721 triệu USD, thấp hơn cả mức tăng giá từ Bitcoin trong thời gian qua.

Năm 2019, khi Tesla hoàn thiện xây dựng nhà máy tại Thượng Hải, công ty này đã chi khoảng 1,3 tỷ USD. Barrons cho rằng chi phí xây dựng nhà máy của Tesla sẽ thấp hơn một chút, bởi công ty này còn phải chi thêm nhiều khoản khác.

Dù vậy, có thể ước lượng khoảng đầu tư vào Bitcoin đã đủ cho Tesla xây thêm một nhà máy khác chỉ sau gần 2 tháng. Con số 1 tỷ USD chỉ thấp hơn lợi nhuận từ lĩnh vực kiếm lời tốt nhất của Tesla trong năm 2020, đó là kinh doanh điểm thưởng từ các chương trình khuyến khích giảm phát thải của chính phủ. Năm ngoái, Tesla kiếm được 1,6 tỷ USD từ lĩnh vực này.

Không phải mọi thứ đều màu hồng

Tuy nhiên con số 1 tỷ USD mà những đồng Bitcoin mang lại cũng chỉ là một tín hiệu tích cực trong số nhiều tín hiệu tiêu cực mà Tesla đang phải đón nhận.

Kể từ đầu tháng 1, giá cổ phiếu của Tesla đã giảm hơn 20%, khiến giá trị vốn hoá của công ty cũng giảm hơn 160 tỷ USD.

loi nhuan khung tu Bitcoin anh 2

Mức tăng giá của Bitcoin trong chưa đầy 2 tháng gần đủ để Tesla xây dựng thêm một nhà máy nữa như nhà máy ở Thượng Hải. Ảnh: Reuters.

Theo CNBC, phát ngôn từ Chủ tịch Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vào ngày 4/3, khiến thị trường phản ứng với lo ngại lạm phát tăng đã khiến các cổ phiếu công nghệ đều bị điều chỉnh giảm mạnh. Giá trị của cổ phiếu công nghệ thường ở mức cao do các công ty luôn có dòng tiền ổn định.

Nếu lạm phát tăng, giá trị của dòng tiền mặt sẽ giảm xuống. Ngoài Tesla, cổ phiếu Apple hay Netflix cũng bị mất giá trong nửa tháng qua.

Bên cạnh đó, những nhà đầu tư lớn trên thị trường bắt đầu để ý đến những công ty cạnh tranh với Tesla. Các hãng xe lớn như Ford, Porsche đều giới thiệu những mẫu xe điện ấn tượng thời gian qua. Rõ ràng là Tesla sẽ rất khó giữ vị thế trên đỉnh thị trường xe điện mãi mãi.

"Họ đang đối mặt với sự cạnh tranh từ mọi phân khúc, và sẽ phải nỗ lực rất nhiều", ông Westly cựu thành viên hội đồng quản trị của Tesla nói với CNBC.

Bên cạnh đó, Tesla cũng đang gặp một số khó khăn về mặt sản phẩm. Cơn khủng hoảng về chip trên toàn ngành xe đã khiến công ty này phải đóng cửa tạm thời nhà máy ở Fremont, California vào cuối tháng 2 trong vài ngày. Tesla cho rằng việc thiếu chip sẽ khiến sản lượng bị ảnh hưởng tới ít nhất hết nửa đầu 2021.

loi nhuan khung tu Bitcoin anh 3

Tesla cũng gặp nhiều khó khăn về sản xuất trong thời gian qua, như thiếu hụt chip và phải thu hồi xe để sửa lỗi. Ảnh: Shutterstock.

Ngoài ảnh hưởng đến số lượng xe xuất xưởng, nếu Tesla không thể sản xuất xe vượt trội so với các hãng khác thì lượng điểm thưởng phát thải của hãng cũng sẽ ít đi. Đây là nguồn thu quan trọng của Tesla, khi họ có thể bán bớt điểm thưởng cho các hãng xe khác.

Mức tăng giá từ Bitcoin cũng không phải là tuyệt đối. Giá trị của đồng tiền mã hoá này vẫn được đánh giá là có mức giao động rất lớn, và không có gì đảm bảo Bitcoin sẽ không có những đợt giảm giá mạnh thời gian tới.

Bản thân CEO Tesla Elon Musk là người thường xuyên cổ vũ những loại tiền mã hoá. Ông liên tục đưa ra những dòng tweet khiến người đọc không hiểu mình đang nói đùa hay nghiêm túc về Bitcoin và đồng Dogecoin. Ngày 13/3, Elon Musk viết rằng tên viết tắt của Bitcoin (BTC) là cách đảo chữ của The Boring Company (TBC), công ty làm tàu điện ngầm do Elon Musk đầu tư.

Dù Elon Musk đùa hay nói thật, không thể phủ nhận những dòng tweet của ông đã nhiều lần làm biến động thị trường. Nếu Bitcoin vẫn tiếp tục tăng giá, ít nhất thì đây sẽ là khoản đầu tư tốt của Tesla.

Bitcoin là vụ lừa đảo lớn nhất thế giới?

Sự khác biệt của đầu cơ trong thị trường tiền mã hóa so với truyền thống chính là độ hiệu quả và tính thanh khoản cao hơn.

Bill Gates chỉ trích cộng đồng đào Bitcoin

Vị tỷ phú này cho rằng việc khai thác và sử dụng Bitcoin đang tác động xấu đến hành tinh của chúng ta.

Nhật Minh

Bạn có thể quan tâm