Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thái Lan phát miễn phí 95 triệu bao cao su trước thềm Valentine

Chính phủ Thái Lan có kế hoạch phân phát 95 triệu bao cao su cho người dân để ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục và giảm số trường hợp mang thai ở tuổi vị thành niên.

Chính phủ Thái Lan có kế hoạch phát miễn phí 95 triệu bao cao su để ngăn ngừa các bệnh lây qua đường tình dục. Ảnh: Reuters.

Theo Bloomberg, chiến dịch phân phát bao cao su miễn phí sẽ bắt đầu trong tuần này, trong bối cảnh Thái Lan muốn đẩy mạnh tuyên truyền về quan hệ tình dục an toàn trước dịp lễ Valentine 14/2.

Trong tuyên bố ngày 31/1, người phát ngôn chính phủ Thái Lan Rachada Dhnadirek cho biết kể từ ngày 1/2, những người có thẻ bảo hiểm y tế tại quốc gia này sẽ có quyền nhận 10 bao cao su mỗi tuần trong vòng một năm.

Theo bà Rachada, các bao cao su được phát có 4 kích cỡ khác nhau. Người dân có thể nhận bao cao su tại các hiệu thuốc hoặc cơ sở chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc.

"Chiếc dịch phát bao cao su miễn phí cho những người có thẻ vàng (thẻ bảo hiểm y tế toàn dân) sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tật và giúp bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng", bà Rachada cho biết. Theo đó, các căn bệnh mà chính phủ Thái Lan muốn ngăn ngừa bao gồm giang mai, ung thư cổ tử cung, bệnh lậu và AIDS.

Số người mắc các bệnh lây qua đường tình dục ở Thái Lan đã tăng trong những năm gần đây. Theo dữ liệu chính thức, số người nhiễm giang mai và bệnh lậu chiếm hơn một nửa số ca mắc các bệnh lây qua đường tình dục vào năm 2021. Phần lớn những người mắc bệnh thuộc 2 nhóm tuổi là 15-19 tuổi và 20-24 tuổi.

Vào năm 2021, cứ mỗi 1.000 bé gái trong nhóm 15-19 tuổi ở Thái Lan thì có 24,4 người sinh con. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), con số này trên toàn cầu là 42,5 người trên mỗi 1.000 bé gái trong cùng năm.

Khoảng 50 tổng số 70 triệu công dân Thái Lan đang tham gia chương trình bảo hiểm y tế của chính phủ nước này. Người có thẻ bảo hiểm sẽ được chăm sóc tại các cơ sở y tế công cũng như một số bệnh viện tư.

Những cuốn sách nên đọc về ASEAN

Mục Thế giới giới thiệu tới độc giả các cuốn sách hay nên đọc để hiểu thêm về ASEAN - một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại Việt Nam.

Độc giả có thể xem thêm tại đây.

Con gái ông Thaksin sẽ tranh chức thủ tướng Thái Lan

Bà Paetongtarn Shinawatra, con gái cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, hôm 15/1 tuyên bố bà sẵn sàng ra tranh cử thủ tướng.

Thái Lan bỏ yêu cầu chứng nhận tiêm ngừa Covid-19 với khách quốc tế

Reuters dẫn thông báo ngày 9/1 từ Bộ Y tế Thái Lan cho biết nước này hủy quy định yêu cầu du khách trình giấy chứng nhận đã tiêm chủng ngừa Covid-19 khi nhập cảnh.

An Bình

Bạn có thể quan tâm