Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thanh niên tự xưng 'vua tiền mã hóa' bị bắt cóc để đòi tiền chuộc

Trước đó, dàn siêu xe của thanh niên Canada này đã bị tịch thu, sau khi anh không thể trả khoản nợ lên tới 35 triệu USD.

Aiden Pleterski xây dựng hình ảnh sang trọng với máy bay riêng, siêu xe. Ảnh: Aiden Pleterski/Instagram.

Vụ kiện Aiden Pleterski, triệu phú tiền số tự xưng có diễn biến mới khi tài liệu tòa án tiết lộ người này từng bị bắt cóc, tra tấn để đòi số tiền chuộc 2 triệu USD.

Theo CBC, tài liệu này là một phần trong thủ tục phá sản của Aiden Pleterski. Cụ thể, vào tháng 12/2022, khi cơ quan chức năng tìm cách thu hồi hàng triệu USD từ Pleterski, một người được ủy thác cho biết anh ta đã bị bắt cóc vào giữa đêm.

Cha của Pleterski kể lại anh đã bị đưa đi xung quanh khu vực Nam Ontario. Pleterski bị đánh, sau đó chủ nhà trọ của anh nhận được cuộc điện thoại đòi số tiền chuộc hơn 2 triệu USD.

Vài ngày sau, Pleterski được thả, nhưng vẫn được dặn phải chuẩn bị đủ số tiền sớm.

CBC Toronto đã liên hệ luật sư của Pleterski nhưng không nhận được phản hồi.

aiden pleterski bi bat coc anh 1

Aiden Pleterski xây dựng hình ảnh sang trọng với máy bay riêng, siêu xe, gặp gỡ người nổi tiếng. Ảnh: Instagram.

Pleterski là một triệu phú tiền số tự xưng tại Canada, nổi tiếng trên mạng xã hội với hình ảnh chụp cùng siêu xe và cuộc sống xa hoa. Anh này cũng nhận tiền đầu tư từ nhiều người với cam kết hoàn lại số tiền lớn hơn.

Norman Groot, luật sư đại diện cho nhóm nhà đầu tư kiện Pleterski cho biết con số hơn 30 triệu USD đang bị đòi bồi thường chỉ là một phần của tảng băng. Groot cho rằng còn số tiền mặt và tiền mã hóa rất lớn đã được chuyển trực tiếp tới Pleterski, và con số có thể gấp đôi những gì đã biết.

Sau khi nhận hơn 30 triệu USD với hứa hẹn đầu tư vào tiền mã hóa và FoRex, Pleterski thực sự chỉ bỏ ra khoảng 2% để sinh lời.

Khoảng 38% số tiền còn lại, tương đương gần 12 triệu USD, được anh chi để thuê máy bay riêng, du lịch sang trọng và mua siêu xe. Anh ta cũng mua một căn biệt thự ở Canada với số tiền gần 1 triệu USD.

Thậm chí Pleterski còn dùng tiền của nhà đầu tư để mua một nhà kho tại Ajax nhằm chứa hết những vật phẩm mình mua.

Colin Murphy, một người thân tín với Pleterski, được cho là cũng thu về gần 1 triệu USD sau vụ lừa đảo. Tuy nhiên, người này khẳng định mình vô tội.

Groot cho rằng mô hình hoạt động của Pleterski là tháp Ponzi. Khi thị trường tiền số sụp đổ từ cuối năm 2021, Pleterski vẫn tuyên bố mình sẽ lấy lại tiền cho nhà đầu tư dù bản thân thua lỗ nặng nề. Nhóm nhà đầu tư đã thu về được khoảng 18 triệu USD, nhưng số còn lại vẫn chưa thể lấy lại.

Để blockchain không bị hiểu nhầm

Blockchain vẫn là lĩnh vực rất mới mẻ, dù mang đến tiềm năng thay đổi nhiều ngành công nghiệp. Phần lớn người quan sát nghĩ rằng blockchain gắn với tiền mã hóa cùng hàng loạt bê bối trong thị trường này, nhưng thực chất công nghệ chuỗi khối rộng hơn nhiều.

Mục Công nghệ giới thiệu những bài viết, cuốn sách hay nhất về blockchain để độc giả tìm hiểu thêm về công nghệ được đánh giá cao hiện nay.

Bữa tiệc 600.000 USD và những chi tiêu vô tội vạ của FTX

Nắm trong tay số tiền khổng lồ từ các nhà đầu tư, Sam Bankman-Fried cùng các lãnh đạo khác của FTX và Alameda có cuộc sống xa hoa với những khoản chi tiêu không giới hạn.

Hải Minh

Bạn có thể quan tâm