Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thanh tra Amway đã xong nhưng phải 'chờ' Thiên Ngọc Minh Uy

Cục Quản lý cạnh tranh khẳng định đã có kết quả thanh tra Công ty TNHH Amway Việt Nam tuy nhiên chưa thể công bố vì còn phải chờ kết quả từ... Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy.

 

Sáng 11/7, Bộ Công Thương chính thức công bố kết quả xử lý sai phạm của 4 công ty đa cấp, gồm Liên minh tiêu dùng Việt Nam, Công ty Cổ phần Liên kết tri thức, Công ty Cổ phần Tập đoàn liên kết Việt Nam và Công ty TNHH Nhượng quyền thương mại Thăng Long. Đây là 4 trong 7 công ty đa cấp "ông lớn" sẽ bị thanh tra trong lần công bố trước đó. Ba đơn vị còn lại là Thiên Ngọc Minh Uy, Amway, Unicity vẫn chưa có kết quả. 

Trao đổi với Zing.vn chiều nay (14/11), Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh Trịnh Anh Tuấn cho hay hiện đã có kết quả thanh tra Công ty TNHH Amway Việt Nam. Tuy nhiên, Cục chưa thể công bố vì còn chờ kết quả thanh tra Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy. 

Theo ông Tuấn, một mặt, đoàn vẫn đang kiểm tra tại Thiên Ngọc Minh Uy, mặt khác tập trung giải quyết khiếu nại của người dân. Tuy nhiên, thời gian kiểm tra tại doanh nghiệp này lâu và khó khăn, do số lượng người tham gia quá đông, khoảng 80.000 người và số lượng người khiếu nại cũng quá nhiều. Còn ở Amway, mức độ vi phạm và lượng người khiếu nại không nhiều như Thiên Ngọc Minh Uy. 

Về thời gian công bố kết quả thanh tra 2 công ty, ông Tuấn cho rằng cũng không thể nói trước được vì quá trình kiểm tra có thể kéo dài đến 6 tháng.

“Không thể công bố ngay, bao giờ có kết quả cả 2 công ty chúng tôi sẽ công bố đàng hoàng. Tinh thần của Bộ là nếu có sai phạm sẽ xử phạt theo đúng quy định pháp luật, nghiêm minh công khai, vi phạm đến đâu xử đến đó”, ông Tuấn khẳng định.

ket qua thanh tra Amway Viet Nam anh 1
Nhà máy Amway ở Đồng Nai. Ảnh: Vietnamnet.

Đối với công ty TNHH Unicity Marketing, Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cho rằng do công ty này đã bị kiểm tra và xử phạt một lần trong năm 2016. Hiện cũng chưa nhận thêm khiếu nại nào của người tham gia bán hàng đa cấp nên Bộ Công Thương đã đưa Unicity Marketing ra khỏi diện kiểm tra.

Theo số liệu mới nhất từ Bộ Công Thương, 6 tháng đầu năm 2016, doanh thu của các công ty đa cấp đạt khoảng 4.000 tỷ đồng. Hàng hóa kinh doanh chủ yếu là thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, đồ gia dụng. Các doanh nghiệp này đã nộp gần 500 tỷ đồng các loại thuế và chi 712 tỷ đồng trả tiền hoa hồng cho người tham gia. 

Tính đến đầu tháng 11, có 25 công ty đa cấp bị xóa sổ, trong đó 14 công ty bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp, 11 doanh nghiệp tạm ngừng và chấm dứt hoạt động.

Hiện, số doanh nghiệp hoạt động lĩnh vực này giảm từ 67 công ty năm 2015 xuống còn 42. Số lượng người tham gia bán hàng đa cấp còn khoảng 500.000 người. Con số này đã giảm 57% so với cùng kỳ năm 2015, là 1,2 triệu người.

Đã có 25 công ty đa cấp bị 'xóa sổ'

Từ tháng 6/2015 đến nay, Bộ Công Thương đã kiểm tra và xử phạt 64 trường hợp các công ty đa cấp vi phạm với tổng tiền phạt hơn 11 tỷ đồng.

 

Kiều Linh

Bạn có thể quan tâm