Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thị trường cloud Việt và những chuyện ‘không ở trên mây’

Tăng trưởng với tốc độ 30% mỗi năm, có thể nói điện toán đám mây (cloud) là cơ sở hạ tầng quan trọng nhất cho xã hội số 4.0.

Quan trọng là vậy, tuy nhiên 80% thị phần cloud Việt lại đang nằm trong tay các ông lớn công nghệ nước ngoài. Điều này làm dấy lên những lo ngại về chủ quyền trên không gian mạng.

Mảnh đất màu mỡ của kỷ nguyên số và quyền năng trong tay Big Tech

Báo cáo tháng 8 của Synergy Research Group cho biết tính đến tháng 6/2022, cơ sở hạ tầng điện toán đám mây toàn cầu có trị giá tới 203 tỷ USD. Chỉ riêng trong quý II vừa qua, chi tiêu toàn cầu cho cloud đã tăng lên 55 tỷ USD. Trong giai đoạn 1 năm trước đó, con số này chỉ khoảng 130 tỷ USD.

John Dinsdale - Trưởng nhóm phân tích tại Synergy Research Group - nhấn mạnh: “Chúng tôi dự báo tăng trưởng sẽ diễn ra trên quy mô toàn cầu”.

Không chỉ có hạ tầng, các dịch vụ điện toán đám mây còn bao gồm market place - nơi có các phần mềm, ứng dụng riêng biệt do các bên thứ 3 phát triển để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Việc trả thuê bao theo tháng, quý hoặc năm khiến các doanh nghiệp không phải bỏ quá nhiều tiền đầu tư cơ sở hạ tầng hay duy trì đội ngũ IT đông đảo và tốn kém.

Chính những đặc điểm này khiến dịch vụ điện toán đám mây trở nên phù hợp một cách đặc biệt với các SME và startup - những doanh nghiệp vốn gặp trở lại lớn về năng lực và ngân sách dành cho công nghệ thông tin. Trong khi đó, việc đa dạng các ứng dụng trong một hệ sinh thái điện toán đám mây giúp đáp ứng mọi nhu cầu của các doanh nghiệp lớn.

Ngoài ra, với điện toán đám mây, việc duy trì công việc có thể diễn ra mọi lúc, mọi nơi, miễn là có Internet. Doanh số dành cho điện toán đám mây tăng với tốc độ 30%/năm chính là bằng chứng rõ rệt nhất về tiềm năng to lớn của lĩnh vực này.

Những số liệu thống kê cho thấy bức tranh toàn cảnh về sự bùng nổ của cloud trong kỷ nguyên số. Tuy nhiên, có một sự thực không phải ai cũng biết là Big Tech (4 công ty lớn nhất trong lĩnh vực cloud) lại chiếm lĩnh tới 70% thị phần toàn cầu.

Mọi dữ liệu chúng ta dùng miễn phí hàng ngày đều được lưu trữ trên cloud. Tuy nhiên, chúng ta có thể mất quyền truy cập vào dữ liệu của chính mình khi Big Tech đưa ra hạn chế.

Viettel Cloud anh 1

Nói tới Big Tech, người ta tập trung nhiều vào quyền riêng tư và bảo mật thông tin mà hiếm khi thảo luận về sự kiểm soát mà các doanh nghiệp này có trên phần lớn Internet.

Đảm bảo chủ quyền của người Việt trên không gian mạng

Mất quyền truy cập dữ liệu không phải câu chuyện “trên mây” mà có thể gây thiệt hại cho doanh nghiệp trong các tranh chấp kinh tế.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt hệ sinh thái Viettel Cloud chiều 14/10, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh dữ liệu cũng quan trọng như đất đai, đồng thời kêu gọi các doanh nghiệp Việt sử dụng hạ tầng đám mây trong nước để đảm bảo chủ quyền của người Việt với thông tin.

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của các hạ tầng điện toán đám mây Make in Vietnam và đặt ra yêu cầu các hạ tầng của người Việt phải có đầy đủ dịch vụ, từ hạ tầng tính toán, lưu trữ, nền tảng số và phần mềm đến công nghệ được phục vụ dưới dạng dịch vụ.

Viettel Cloud - một trong những hệ sinh thái điện toán đám mây đầu tiên của Việt Nam - có thể đáp ứng toàn bộ yêu cầu đó. Thực tế, các dịch vụ cloud không phải sản phẩm mới của Tập đoàn Viettel. Các đơn vị, tổng công ty của Viettel đã tạo ra các giải pháp, ứng dụng công nghệ trên nền tảng điện toán đám mây trong năm 2017 và 2018 nhưng chỉ phục vụ từng yêu cầu riêng biệt.

Viettel Cloud anh 2

Hệ sinh thái điện toán đám mây của Viettel hứa hẹn giúp tăng khả năng cạnh tranh với Big Tech trên sân nhà.

Chính thức tập hợp các “ốc đảo” này lại thành một hệ sinh thái, Viettel Cloud đánh dấu sự tham gia mạnh mẽ của một trong những doanh nghiệp công nghệ lớn nhất Việt Nam vào lĩnh vực điện toán đám mây. Hệ sinh thái cloud này giúp tăng khả năng cạnh tranh của Viettel với các gã khổng lồ công nghệ toàn cầu trên chính sân nhà, cũng như đảm bảo chủ quyền của người Việt với dữ liệu Việt.

“Tuy nhiên, Viettel Cloud sẽ không chỉ cạnh tranh bằng niềm tự hào dân tộc. Với những ứng dụng được may đo theo nhu cầu của người Việt, phù hợp các quy định pháp lý, đáp ứng yêu cầu của cơ quan quản lý, chính quyền, doanh nghiệp, người dân hoàn toàn có thể vững tin với những gì Viettel Cloud mang lại cho mục tiêu chuyển đổi số sâu rộng”, đại diện Viettel khẳng định.

Ở chiều ngược lại, việc các cơ quan quản lý, doanh nghiệp Việt sử dụng nền tảng điện toán đám mây Việt chính là sự đảm bảo cho quyền tiếp cận dữ liệu, vốn được coi là tài sản quý báu nhất trong kỷ nguyên số. Các doanh nghiệp Việt cũng sẽ không lo bị “xử ép” hay mất quyền truy cập thông tin của chính mình.

Thanh Trà

Bạn có thể quan tâm