Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thị trường lao dốc, các startup blockchain vẫn huy động hơn 30 tỷ USD

Chỉ trong nửa đầu năm, giá trị vốn đầu tư vào các startup lĩnh vực blockchain đã vượt số vốn đầu tư trong cả năm 2021 trước đó.

Theo dữ liệu từ công ty phân tích tiền mã hóa Messari, bất chấp diễn biến không ổn định trên thị trường crypto, dòng vốn đầu tư vẫn liên tục rót vào các dự án tiền số.

Tính riêng nửa đầu năm nay, các dự án tiền mã hóa đã huy động thành công hơn 30 tỷ USD sau gần 1.200 vòng gọi vốn. Thomas Dunleavy - nhà phân tích cấp cao của Messari - cho biết dù bước vào thị trường gấu, dòng vốn đầu tư trong 6 tháng đầu năm nay vẫn nhiều hơn cả năm 2021.

Trong 1.199 vòng gọi vốn, các dự án liên quan đến Web 3.0/NFT chiếm 44%, số còn lại được phân bổ không quá chênh lệch cho dự án về tài chính phi tập trung (DeFi), tài chính tập trung (CeFi) và hạ tầng blockchain.

Mặt khác, nguồn vốn huy động lại tập trung chủ yếu vào CeFi (10,2 tỷ USD) và hạ tầng số (9,7 tỷ USD), sau đó là Web 3.0/NFT (8,6%) và DeFi (1,8 tỷ USD). Việc suy giảm cả số lượng vòng gọi vốn lẫn giá trị đầu tư cho thấy lĩnh vực DeFi đang bước vào giai đoạn thoái trào.

CÁC STARTUP ĐƯỢC ĐẦU TƯ 30,3 TỶ USD TRONG NỬA ĐẦU NĂM
Nguồn: Messari
NhãnWeb 3.0/NFTCeFiDeFiHạ tầng blockchain
Tỷ lệ % 28.333.65.932.2

Dẫu vậy, các giao dịch DeFi đã tăng tốc vào tháng 6 với sự dẫn đầu của các sàn giao dịch phi tập trung liên kết (DEX) sau khi trải qua tháng 5 tồi tệ. Phần lớn giao dịch và vốn huy động bắt nguồn từ các hệ sinh thái dựa trên Ethereum.

Lĩnh vực NFT cũng nhận được sự quan tâm lớn, tập trung cả vào tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số cũng như hệ thống game blockchain.

“Mảng game đã huy động thành công 4 tỷ USD, vượt xa tất cả phân khúc khác”, chuyên gia này nhận định.

Lĩnh vực tài chính tập trung chiếm khoảng 1/3 số vốn huy động trong nửa đầu năm. Đáng chú ý, gần một nửa số vòng gọi vốn có tổng giá trị thương vụ trên 10 triệu USD.

Ngoài ra, 6 tháng đầu năm nay, các quỹ đầu tư đã huy động thêm 35,9 tỷ USD sau 151 vòng gọi vốn. Trong đó, các quỹ về crypto trải qua 116 vòng với giá trị 25,9 tỷ USD. Quỹ truyền thống gọi 35 vòng với giá trị 10 tỷ USD.

Các quỹ đầu tư mạo hiểm sắp phá kỷ lục huy động vốn

Bất chấp tình hình phức tạp của thị trường và kinh tế thế giới, các quỹ mạo hiểm vẫn được giới đầu tư bơm hàng tỷ USD.

Hối hận vì quảng cáo dự án tiền số 'lùa gà'

Tình trạng các KOL trong lĩnh vực crypto nhận hợp đồng quảng cáo dự án lừa đảo khiến nhiều người dùng rơi vào cảnh phá sản.

Ngọc Phương Linh

Bạn có thể quan tâm