Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thiếu niên 15 tuổi sáng lập forum tin tặc lớn nhất thế giới

Nhà sáng lập RaidForums cùng đồng phạm bị bắt ở nước Anh. Hiện diễn đàn này đã bị đóng cửa.

Theo Reuters, giới chức Mỹ và châu Âu xác nhận đã bắt giữ người đứng sau diễn đàn RaidForums, Diego Santos Coelho (21 tuổi). Coelhe đã bị bắt tại Anh vào ngày 31/1 và đang bị giam giữ tại nước này để chờ dẫn độ về Mỹ. Thời điểm RaidForums được lập ra, Diogo Santos Coelho mới 15 tuổi.

Ngoài Coelho, hai đồng phạm của nhà sáng lập cũng đã bị bắt giữ. Các nhà chức trách không công bố thông tin của hai người này.

Đồng thời, Bộ Tư pháp Mỹ đã thu giữ ba tên miền của RaidForums, bao gồm raidforums.com, rf.ws và raid.lol. Hiện tại, diễn đàn này cũng đã ngừng hoạt động.

Nha sang lap RaidForums bi bat cung dong pham anh 1

Tên miền của RaidForums đã bị thu hồi.

"Để thu lợi từ hoạt động bất hợp pháp trên nền tảng, RaidForums đã tính phí để chia cấp bậc thành viên, cung cấp quyền truy cập và tính năng cao hơn. Thành viên 'God' là cấp cao nhất". Bộ Tư pháp Mỹ cho biết trong văn bản công bố.

Theo Reuters, nhà sáng lập RaidForums đối mặt với 6 tội danh. Trong đó, cáo trạng buộc tội Coelho có âm mưu, gian lận thiết bị truy cập và hành vi trộm cắp thông tin cá nhân.

Theo Bộ Tư pháp Mỹ, RaidForums đã cấp quyền truy cập vào hơn 10 tỷ hồ sơ của người dân trên toàn cầu. “Việc gỡ bỏ RaidForums sẽ làm chậm quá trình kiếm tiền của tội phạm mạng”, Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Kenneth A. Polite, Jr. cho biết trong một tuyên bố.

Trong thông báo trên Twitter, Europol cho biết vụ bắt giữ người điều hành RaidForums là một hoạt động nằm trong chiến dịch Tourniquet. Chiến dịch này hỗ trợ phối hợp điều tra của cơ quan chức năng các nước Mỹ, Anh, Đức, Thụy Điển, Bồ Đào Nha và Romania.

Thành lập vào năm 2015, RaidForums là diễn đàn thường được hacker sử dụng để giao dịch dữ liệu bị đánh cắp. Đây là nơi chứa dữ liệu thu được từ các vụ tấn công lớn, bao gồm vụ đánh cắp thông tin hàng tỷ tài khoản LinkedIn, 500 triệu tài khoản Facebook vào năm 2021.

Một số tin tặc chia sẻ dữ liệu miễn phí, trong khi vài hồ sơ được bán, thường yêu cầu thanh toán bằng các loại tiền mã hóa. Công ty giám sát tội phạm mạng Hudson Rock mô tả RaidForums là diễn đàn tội phạm mạng toàn cầu có quy mô lớn trong những năm gần đây.

Trước đó, vào hôm 28/2, RaidForums bị thu giữ tên miền. Khi truy cập trang web, nhiều người dùng bị chuyển hướng về màn hình đăng nhập, một số khác nhận thông báo lỗi từ Cloudflare.

Theo HackRead, ảnh chụp từ nhóm Telegram của RaidForums cho thấy tin nhắn của quản trị viên "Jaw", ghi rằng tên miền raidforums.com đã bị thu giữ.

Elon Musk toan tính gì khi từ chối vào ban lãnh đạo Twitter

Mua lượng lớn cổ phiếu nhưng từ chối vào ban quản trị công ty, Elon Musk có thể đang có những toan tính khác.

iPhone, iPad và MacBook mới có thể chậm đến tay người dùng

Những đối tác lắp ráp iPhone, iPad và MacBook phải tạm dừng hoạt động một số nhà máy tại Trung Quốc để tuân thủ quy định phòng dịch của chính quyền.

Livestream đặt lệnh Bitcoin, thanh niên Hàn Quốc mất ngay 450.000 USD

Sau cú sập của thị trường tiền số tối ngày 11/4, một trader người Hàn Quốc mất sạch tài sản trên sóng trực tiếp khi giao dịch hợp đồng tương lai Bitcoin.

An Khang

Bạn có thể quan tâm