Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Thổ Nhĩ Kỳ ra mắt UAV mới có tên 'Quả táo vàng'

Tập đoàn công nghiệp quốc phòng Baykar của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết đã tổ chức chuyến bay thử đầu tiên cho một loại máy bay không người lái (UAV) mới hôm 14/12, theo Reuters.

UAV Kizilelma của Baykar. Ảnh: Baykar.

Với tên gọi “Kizilelma” (nghĩa là “Quả táo vàng”), đây là loại UAV chiến đầu đầu tiên của Baykar sử dụng động cơ phản lực. Theo video được Baykar công bố, chiếc UAV trên được thử nghiệm tại một sân bay ở tỉnh Corlu, Tây Bắc Thổ Nhĩ Kỳ, nơi cách Istanbul khoảng 85 km về phía tây.

Theo dữ liệu của Flightradar, một vật thể bay không xác định với tín hiệu gọi BYK07 cũng đã xuất hiện trên bầu trời sân bay Corlu hôm 14/12.

Ông Selcuk Bayraktar, Giám đốc kỹ thuật của Baykar, cho biết Kizilelma đã thực hiện thành công chuyến bay đầu tiên. Theo công ty này, ngoài thực hiện nhiệm vụ thông thường của UAV, Kizilelma còn có thể đối phó với các đối thủ trên không.

Baykar là nhà sản xuất của loại UAV nổi tiếng thế giới Bayraktar TB2 - vốn đã được sử dụng trong hàng loạt cuộc xung đột, từ Syria, Ukraine tới Libya.

Tại Đông Nam Á, Malaysia và Indonesia đã bày tỏ mong muốn mua các loại UAV vũ trang từ Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đã đặt mua 20 chiếc.

Baykar cũng đang tính kế hoạch hoàn thành quá trình xây dựng nhà máy sản xuất UAV tại Ukraine trong hai năm. Đây sẽ là cơ sở sản xuất duy nhất của công ty này tại nước ngoài. Bayraktar TB2 cũng là một trong số những vũ khí được quân đội Ukraine sử dụng trong cuộc xung đột với Nga.

Vấn đề Trung Đông

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách "Châu Phi - Trung Đông: Những vấn đề chính trị và kinh tế nổi bật". Cuốn sách giới thiệu cuộc cải cách thể chế chính trị và kinh tế ở châu Phi và Trung Đông từ sau Chiến tranh Lạnh đến nay. Cuốn sách bao trùm nhiều vấn đề về sắc tộc, khả năng giải quyết mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo, chính sách của các nước lớn, dầu mỏ, khí đốt ở hai khu vực này,...

Thị trưởng Istanbul bị phạt tù vì câu bình luận 'lũ ngốc'

Một tòa án Thổ Nhĩ Kỳ đã kết án thị trưởng Istanbul hơn 2 năm tù giam, cấm ông hoạt động chính trị vì từng gọi thành viên của hội đồng bầu cử tối cao là “lũ ngốc” 3 năm trước.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ đề cập khả năng mở rộng hành lang ngũ cốc

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ hôm 11/12 đã thảo luận về thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Biển Đen với người đồng cấp Nga - Ukraine, trong đó đề cập tới khả năng mở rộng hành lang ngũ cốc.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm