Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Chuyển đổi số

Lý do chuyên cơ của Elon Musk bay chỉ 5 phút

Thói quen sử dụng chuyên cơ của Elon Musk và các tỷ phú có thể gây hại tới môi trường, trái ngược với quan điểm bảo vệ môi trường của ông.

Mới đây, tài khoản theo dõi chuyên cơ Elon Musk cho thấy ông nhiều lần cho chiếc chuyên cơ đắt đỏ của mình bay chuyến bay kéo dài 5 phút từ ga quốc tế Los Angeles đến sân bay Hawthorne.

Nếu phục vụ mục đích di chuyển, Musk chỉ mất khoảng 10-20 phút để đi hết hành trình dài 9,6 km này bằng ôtô. Dù vậy, nhiều khả năng chuyến bay siêu ngắn nói trên là để đến điểm đỗ hoặc điểm bảo dưỡng tại sân bay Hawthorne.

Thoi quen xa xi Elon Musk anh 1

Chuyên cơ của Elon Musk thường xuyên bay những chuyến ngắn, kéo dài dưới 30 phút. Ảnh: Astonia.

Theo Jack Sweeney, chủ tài khoản theo dõi các chuyến bay của Musk và những người nổi tiếng, chuyến bay siêu ngắn thường là vì phí đỗ ở sân bay lớn rất cao. Trong trường hợp của Kylie Jenner, cô cho máy bay bay thêm 17 phút để hạ cánh ở sân bay Camarillo.

"Phí đỗ ở sân bay Camarillo có lẽ thấp hơn rất nhiều. Do đó, Kylie xuống ở Van Nuys nhưng cho máy bay bay thêm một chuyến tới Camarillo", Sweeney viết trên trang cá nhân.

Do đó, thông thường, những người nổi tiếng sẽ không có mặt trên những chuyến bay này. Nhưng Sweeney vẫn chỉ trích vì họ chính là nguyên nhân gây ra sự tổn thất nhiên liệu khổng lồ và ảnh hưởng lớn đến môi trường.

Xả thải và lãng phí nhiên liệu

Dù lý do là gì, những chuyến bay siêu ngắn cũng có tác động rất xấu đến môi trường. Theo Jack Sweeney, những người nổi tiếng như Musk đã tạo ra lượng khí thải tương đương người bình thường thải ra trong một năm, dù bản thân CEO Tesla từng nhiều lần lên tiếng kêu gọi cộng đồng sống xanh, tiết kiệm nhiên liệu.

Từ năm 2021, các tài khoản theo dõi máy bay tự động của Sweeney bổ sung lượng nhiên liệu tiêu tốn, để thấy rõ tác động môi trường của những chuyến chuyên cơ.

Vào tháng 5, CEO Tesla từng bị phát hiện dùng chuyên cơ chỉ để bay chuyến bay 9 phút để đi từ San Jose, California đến San Francisco. Chuyến bay này tiêu tốn 7.834 USD nhiên liệu và tạo ra 14 tấn khí thải CO2.

Tương tự, chuyến bay 25 phút vào ngày 17/7 ở đảo Mykonos, Hy Lạp của ông đã tiêu tốn hơn 650 kg nhiên liệu, tương đương 1.462 USD và thải 2 tấn khí CO2 ra ngoài môi trường.

Thoi quen xa xi Elon Musk anh 2

Thói quen dùng phi cơ riêng của Elon Musk bị phản đối vì đi ngược lại với mục tiêu bảo vệ môi trường của Tesla. Ảnh: Malaysia Trend.

Theo nghiên cứu của tổ chức phi chính phủ Transport & Environment, các chuyên cơ đã thải ra hơn 33 triệu tấn khí thải nhà kính, lớn hơn nhiều so với mức thải của dân số cả nước Đan Mạch cộng lại.

Mặt khác, vì dùng để chở ít người nên chúng thường gây ô nhiễm gấp 5-14 lần so với máy bay thương mại và gấp 50 lần so với tàu hỏa.

“Những chuyến bay siêu ngắn đã cho thấy giới siêu giàu đang tiếp tay cho vấn nạn xả khí thải toàn cầu như thế nào”, Scott Hochberg, luật sư tại Center for Biological Diversity’s Climate Law Institute cho biết.

Hành động này của vị tỷ phú đã bị nhiều người chỉ trích. “Là CEO của Tesla, công ty luôn tự nhận là thân thiện với môi trường, nhưng Musk lại dùng máy bay riêng chỉ để di chuyển một quãng đường ngắn. Việc này còn thải ra nhiều khí thải hơn tôi lái ôtô suốt một năm”, người dùng @fonsi_hersin tỏ ra bức xúc.

Điểm chung của giới siêu giàu

Chia sẻ với CNBC, Sweeney cho biết không hề bất ngờ với chuyến bay 12 phút của Kylie vì anh đã từng thấy tỷ phú Musk bay những chuyến ngắn hơn trên chiếc phi cơ của mình nhưng chẳng ai phản đối.

“Có nhiều lý do để mọi người cảm thấy bất ngờ về thông tin này. Nhưng những chuyến bay của những người nổi tiếng này lúc nào cũng ngắn như vậy”, chàng trai nói.

Thoi quen xa xi Elon Musk anh 3

Chuyên cơ của Taylor Swift được xếp hạng là máy bay riêng xả thải nhiều nhất từ đầu năm nay. Ảnh: Mirror.

Về phần Musk, Sweeney cho rằng Musk có nhiều lý do buộc ông phải di chuyển một đoạn đường ngắn như vậy bằng máy bay. Anh cho biết đa số chuyến bay của ông đều liên quan đến công việc thay vì chỉ là dùng để tiêu khiển thông thường.

“Với Musk, ông ấy chỉ đang cố gắng nhanh nhất có thể để kịp tiến độ làm việc của mình”, Sweeney nói.

Song, theo Jack Sweeney, những người nổi tiếng như Musk đã tạo ra lượng khí thải tương đương người bình thường thải ra trong một năm dù từng nhiều lần lên tiếng kêu gọi cộng đồng sống xanh, tiết kiệm nhiên liệu.

“Họ nói một đằng rồi lại làm một nẻo. Đương nhiên là họ có quyền khoe giàu nhưng cũng không nên phí phạm như thế”, chàng trai 19 tuổi tỏ ra bức xúc.

Thoi quen xa xi Elon Musk anh 4

Không chỉ Elon Musk, nhiều người nổi tiếng khác cũng thích dùng chuyên cơ để bay những chuyến bay ngắn. Ảnh: Kylie Jenner.

Theo chuyên gia, vấn đề này bắt nguồn từ những người nổi tiếng như Elon Musk hay Kylie Jenner có thói quen sử dụng phi cơ riêng vì chúng ảnh hưởng xấu đến môi trường hơn so với máy bay thương mại thông thường.

Theo The Guardian, lượng khí thải đến từ máy bay riêng ở Mỹ đã tăng mạnh từ năm 1990 và sẽ tiếp tục bùng nổ khi chúng bắt đầu được giới siêu giàu sử dụng nhiều hơn.

Năm 2019, các chuyến bay ngắn bằng chuyên cơ trong phạm vi dưới 500 km chiếm đến 10% tổng số chuyến bay ở Pháp. Vì thế, tuy chỉ chiếm 1% dân số, giới siêu giàu đã tạo ra hơn một nửa lượng khí thải trên toàn cầu do các chuyến bay xa xỉ của mình.

Ngày 30/7, New York Post công bố danh sách những máy bay tư nhân của người nổi tiếng thải lượng carbon dioxide (CO2) ra môi trường cao nhất, tính từ đầu năm đến nay theo nghiên cứu của Yard.

Chuyên cơ của Taylor Swift gây ô nhiễm nhất khi thải ra gần 8.300 tấn CO2. Ngay cả không đi lưu diễn, giọng ca Blank Space vẫn dùng máy bay riêng với thời gian bay trung bình 80 phút, hơn 139 dặm/chuyến bay.

Elon Musk sắp xây sân bay riêng

Sân bay của vị tỷ phú được cho đặt tại Texas, phục vụ các công ty đang đóng quân như Tesla, SpaceX và Boring Company.

Chuyến bay dài 5 phút của Elon Musk

Phi cơ riêng của Elon Musk di chuyển giữa 2 sân bay chỉ cách nhau 10 km.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm