Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Mất suất lên vũ trụ vì thừa cân

Dù trúng một suất du hành vũ trụ trên con tàu SpaceX, chàng trai đã phải nhường cơ hội vì nặng quá quy định.

Kyle Hippchen (43 tuổi) không giấu nổi thất vọng khi không thể trở thành thành viên của phi hành đoàn Inspiration 4 trên chuyến bay du lịch đầu tiên của SpaceX vào tháng 9/2021.

Người đàn ông đã phải nhường suất bay may mắn cho người bạn cùng phòng thời đại học vì nặng hơn 36 kg so với quy định của SpaceX, theo AP.

Hãng thông tấn cũng cho biết Hippchen đã bỏ ra 600 USD để mua cơ hội lên chuyến bay này. Trong khi đó, người bạn của anh, Chris Sembroski chỉ phải chi 50 USD. Trả lời phỏng vấn, chàng phi công nói rằng anh sẽ mãi mãi hối hận vì điều này.

Space X,  thua can,  Inspiration 4,  tau vu tru anh 1

Kyle Hippchen (phải) "ngậm ngùi" nhường lại cơ hội quý giá cho người bạn thân Chris Sembroski (trái). Ảnh: AP.

Vào tháng 3/2021, dù biết tin mình đã trở thành người may mắn nhất trong 72.000 người, Hippchen đã từ bỏ cơ hội sau khi đọc yêu cầu về cân nặng của hãng. “Tôi cũng từng cố nghĩ cách để giảm 30 kg trong vòng 6 tháng. Tuy khả thi nhưng chẳng tốt cho sức khỏe”, anh chia sẻ với AP.

Kyle Hippchen, sinh sống ở Florida, hiện là cơ trưởng làm việc cho hãng hàng không nội địa Endeavour Air của Delta. Vì thế, anh hiểu rõ việc thiết lập giới hạn cân nặng là nhằm đảm bảo an toàn cho chuyến bay nhưng vẫn không khỏi buồn khi vuột mất cơ hội “ngàn vàng” này. Thậm chí, Hippchen còn không xem nổi bộ phim về chuyến bay trên Netflix.

Người đã tài trợ cho chuyến bay này, tỷ phú Jacob Isaacman tán thưởng và cho rằng chàng phi công quá hào phóng khi nhường giải cho bạn mình.

SpaceX đã đưa phi hành đoàn lên vũ trụ bằng con tàu Crew Dragon vào ngày 16/9/2021. Trong quỹ đạo bay, 4 phi công trên tàu đã gặp sự cố với phòng vệ sinh nhưng may mắn là không gặp vấn đề gì nghiêm trọng hơn, Insider đưa tin.

Theo AP, Hippchen đã đứng trên bục VIP để tham gia buổi phóng tàu tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy bang Florida. Anh chia sẻ chỉ khoảng 50 người biết rằng anh mới là người may mắn thật sự.

Để có thể thực hiện chuyến du hành, cả 4 thành viên đã phải trải qua quá trình tập huấn nghiêm ngặt hàng tháng liền của SpaceX. Chuyến bay kéo dài 3 ngày và bay ở độ cao 540 km, cao hơn cả Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS và ngang ngửa với kính viễn vọng không gian Hubble, Reuters cho biết.

Space X,  thua can,  Inspiration 4,  tau vu tru anh 2

Phi hành đoàn Inspiration4 của Space X đã hạ cánh an toàn ở Đại Tây Dương. Ảnh: Getty Images.

Phi hành đoàn đã đáp xuống vùng biển Đại Tây Dương sau khi bay quanh quỹ đạo Trái Đất và làm các cuộc kiểm tra thu thập dữ liệu phục vụ cho các chuyến du hành trong tương lai.

Tỷ phú Jared Isaacman đã tài trợ cho toàn bộ chuyến bay với giá ước tính khoảng 220 triệu USD. Ông đã dành tặng 3 vé còn lại trên chuyến tàu cho Hayley Arceneux, Sian Proctor và Chris Sembroski - người bạn thuở đại học của Kyle Hippchen.

Elon Musk tiết lộ sản phẩm quan trọng nhất cho tương lai Tesla

Elon Musk cho biết Tesla Bot sẽ là sản phẩm chủ đạo của công ty trong năm 2022. Nó thậm chí còn mang nhiều ý nghĩa hơn việc kinh doanh xe điện.

Thúy Liên

Theo Insider

Bạn có thể quan tâm