Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Tổ trọng tài toàn nữ đầu tiên trong lịch sử World Cup

Thông tin lần đầu tiên xuất hiện tổ trọng tài toàn nữ tại World Cup dành cho nam được hoan nghênh như một bước tiến lớn, nhưng vẫn còn chặng đường dài để đạt được sự bình đẳng.

to trong tai toan nu anh 1

Stephanie Frappart, Neuza Back và Karen Diaz trở thành tổ trọng tài toàn nữ đầu tiên của một trận đấu World Cup nam, khi cả ba được chỉ định phụ trách trận đấu bảng E giữa Costa Rica và Đức, hôm 1/12, theo Reuters. Stephanie Frappart bắt chính, còn Neuza Back và Karen Diaz là hai trợ lý trọng tài. Ảnh: AP.

to trong tai toan nu anh 2

Trước khi giải đấu bắt đầu, Chủ tịch Ủy ban trọng tài FIFA Pierluigi Collina đã nói về ba trọng tài nữ tại World Cup: "Tất cả được chọn không phải vì họ là phụ nữ, mà với tư cách là trọng tài FIFA. Họ có thể điều hành bất kỳ trận đấu nào". Ảnh: NBC News.

to trong tai toan nu anh 3

Cuộc đối đấu của tuyển Costa Rica và Đức không chỉ có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp của Stephanie Frappart, mà còn được xem là bước ngoặt của lịch sử World Cup, nơi lần đầu tiên có trọng tài nữ điều khiển trận đấu của nam giới. Trước đó, Frappart là trọng tài thứ tư trong trận đấu ở bảng C giữa tuyển Ba Lan và Mexico. Ảnh: AP.

to trong tai toan nu anh 4

Frappart (37 tuổi) là trọng tài giàu kinh nghiệm và thành tích. Trọng tài hàng đầu của Pháp bắt đầu điều khiển các trận đấu tại Ligue 2 và World Cup nữ vào năm 2015 và 2019. Cô cũng bắt chính trận chung kết giữa Mỹ và Hà Lan tại World Cup nữ 2019. Ảnh: Reuters.

to trong tai toan nu anh 5

Neuza Back (38 tuổi) là một trong 6 phụ nữ thuộc đội điều hành gồm 129 thành viên tại World Cup 2022. Back bắt đầu sự nghiệp cầm còi từ năm 2008 và được công nhận bởi FIFA vào năm 2014. 6 năm sau, cô lần đầu tiên điều khiển một trận đấu bóng đá quốc tế nam, trận Penarol gặp Velez Sarsfield ở giải Copa Sudamericana. Ảnh: @neuzaback.

to trong tai toan nu anh 6

Back có anh trai cũng là trọng tài nổi tiếng, người đã điều hành hơn 100 trận đấu tại Serie A và B của Brazil. Trong các cuộc phỏng vấn kể từ khi được triệu tập điều hành World Cup Qatar, Back tiết lộ rằng cô đã không biết mình được chọn cho đến khi đọc tin tức trên báo chí. Ảnh: @neuzaback.

to trong tai toan nu anh 7

Karen Diaz Medina, đến từ Mexico, đã được công nhận là trợ lý trọng tài của FIFA từ năm 2018. Người phụ nữ 38 tuổi này cũng không xa lạ gì với việc làm nên lịch sử trong môn thể thao vua. Cô là trọng tài nữ đầu tiên điều hành trận chung kết Liga MX, giải bóng đá chuyên nghiệp hàng đầu ở Mexico, vào năm 2020. Ảnh: Mexsport.

to trong tai toan nu anh 8

Medina cũng là người phụ nữ đầu tiên tham gia đội điều hành cho trận chung kết Scotiabank Concacaf League năm 2021, đồng thời là trọng tài đầu tiên từ Concacaf tham gia giải đấu FIFA dành cho nam khi điều hành một trận đấu tại Arab Cup 2021. Ảnh: Mexsport.

CĐV Nhật Bản 'cảm ơn sếp đã cho nghỉ 2 tuần' khi đi xem World Cup

Tài khoản Twitter chính thức của FIFA World Cup đã đăng bức ảnh CĐV Nhật Bản và nhận được hơn 141.000 lượt thích.

Nhà có nhiều cột

Bình đẳng giới không phải là đưa phụ nữ ra khỏi nhà và đẩy đàn ông quay trở lại căn bếp. Xã hội nên là nơi mọi cá nhân được tôn trọng, tự do phát triển và đối xử bình đẳng bất kể thuộc giới tính nào. Mục Đời Sống giới thiệu tới độc giả cuốn Nghĩ bình đẳng, sống bình đẳng. Tác phẩm được hy vọng mang đến cho người đọc những nhận thức cơ bản về vấn đề bình đẳng giới và chất liệu cho các thảo luận về giới và thúc đẩy bình đẳng giới ở Việt Nam.

Lê Vy

Bạn có thể quan tâm