Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Triều Tiên bắn 2 tên lửa đạn đạo

Triều Tiên bắn hai tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào vùng biển phía đông nước này ngày 27/3, giữa lúc nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ sẽ tới vùng biển lân cận để tập trận quân sự.

Một tên lửa đạn đạo được phóng về vùng biển phía đông Triều Tiên từ khu vực Jangyon ở tỉnh Nam Hwanghae vào ngày 14/3. Ảnh: KCNA.

Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc cho biết hai tên lửa đã được bắn từ một khu vực nội địa phía tây phía nam thủ đô Bình Nhưỡng của Triều Tiên từ khoảng 7h47 đến 8h sáng 27/3 và di chuyển khoảng 370 km trước khi đáp xuống biển.

Quân đội Nhật Bản cho biết các tên lửa bay theo quỹ đạo "bất thường" và đạt độ cao tối đa 50 km trước khi rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản, theo AP.

Nhật Bản trước đây từng sử dụng thuật ngữ này để mô tả một tên lửa nhiên liệu rắn của Triều Tiên - tương tự hệ thống Iskander của Nga - được thiết kế để có thể cơ động ở tầm thấp nhằm tránh hệ thống phòng thủ tên lửa của Hàn Quốc tốt hơn. Triều Tiên cũng có một hệ thống tên lửa tầm ngắn khác có đặc điểm tương tự Hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân MGM-140 của Mỹ.

Vụ phóng tên lửa diễn ra một ngày trước khi tàu sân bay USS Nimitz và nhóm tàu hộ tống cập cảng Busan của Hàn Quốc.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết rằng nhóm tàu sân bay Nimitz sẽ tham gia cuộc tập trận với các tàu chiến Hàn Quốc vào ngày 27/3 tại vùng biển quốc tế gần đảo Jeju của Hàn Quốc trước khi đến Busan.

Triều Tiên phản đối mạnh mẽ cuộc tập trận đổ bộ Ssangyong của Hàn Quốc và Mỹ bắt đầu từ tuần trước. Cuộc tập trận dự kiến kết thúc vào ngày 3/4.

Chỉ vài ngày trước, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm 24/3 xác nhận nước này thử nghiệm một hệ thống drone ngầm có thể gây "sóng thần phóng xạ" dưới sự chỉ đạo của nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Động thái này nằm trong loạt phản ứng với cuộc tập trận Mỹ - Hàn Quốc, mang tên "Lá chắn Tự do 23" (Freedom Shield 23). Đây là cuộc tập trận có quy mô lớn nhất trong 5 năm qua giữa hai nước, kể từ cuộc huấn luyện thực địa “Foal Eagle” (Đại bàng non) năm 2018.

Trước đó, Triều Tiên đã phóng 4 tên lửa hành trình vào ngày 22/3 trong động thái được KCNA mô tả là "để thực hiện các nhiệm vụ tấn công hạt nhân chiến thuật". Các tên lửa này được trang bị "đầu đạn thử nghiệm mô phỏng đầu đạn hạt nhân" và bay được từ 1.500 đến 1.800 km, KCNA xác nhận.

Hôm 16/3, Triều Tiên đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) vài giờ trước cuộc gặp thượng đỉnh giữa Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol.

Hôm 12/3, một ngày trước cuộc tập trận Mỹ - Hàn, Triều Tiên cũng đã phóng thử hai tên lửa hành trình từ tàu ngầm. Truyền thông Triều Tiên cho biết một đầu đạn hạt nhân giả đặt trên tên lửa đã phát nổ ở độ cao 800 m trên mặt nước. Đây là lần đầu tiên Triều Tiên công khai thông tin này.

Sau hơn 70 vụ phóng tên lửa vào năm 2022 - con số lớn nhất trong một năm, Triều Tiên đã tăng cường hoạt động quân sự trong năm 2023, với khoảng 20 tên lửa trong 10 sự kiện. Ông Jo Chol Su, quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cho biết nước này sẽ coi nỗ lực buộc Bình Nhưỡng từ bỏ vũ khí hạt nhân là “một lời tuyên chiến”.

Sự xuất hiện đáng chú ý của con gái ông Kim Jong Un

Triều Tiên đã tăng cường các hoạt động thử nghiệm vũ khí trong gần 2 tuần qua nhằm đáp trả cuộc tập trận Mỹ - Hàn, với sự xuất hiện thường xuyên của con gái ông Kim Jong Un.

Ông Kim Jong Un kêu gọi sẵn sàng tấn công hạt nhân

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un kêu gọi nước này sẵn sàng cho các cuộc tấn công hạt nhân bất cứ lúc nào để ngăn chặn chiến tranh, truyền thông nhà nước KCNA đưa tin ngày 20/3.

Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi

Mục Thế giới giới thiệu cuốn sách về Triều Tiên có tựa đề "Bắc Triều Tiên qua 100 câu hỏi" do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật xuất bản năm 2021. Cuốn sách giúp bạn đọc có cách nhìn đầy đủ, rõ nét hơn khi tìm hiểu về đất nước, con người Triều Tiên, cũng như cập nhật những thông tin về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội Triều Tiên hiện nay.

An Bình

Bạn có thể quan tâm