Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Triều Tiên tiếp tục phóng vật thể bay không xác định

Quân đội Hàn Quốc sáng 19/10 cho biết Triều Tiên phóng một vật thể bay không xác định hướng về vùng biển phía đông nước này.

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc không cho biết cụ thể Triều Tiên bắn vũ khí gì, hoặc nó bay được bao xa.

Theo Reuters, Cảnh sát Biển Nhật Bản cho rằng Triều Tiên vừa phóng tên lửa.

AP nhận định động thái trên nối tiếp một loạt vụ thử nghiệm vũ khí gần đây của Bình Nhưỡng nhằm gây sức ép với Washington và Seoul.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng bị đình trệ hơn hai năm qua do những bất đồng về cách giải quyết các biện pháp trừng phạt do Mỹ dẫn đầu đối với Triều Tiên, cùng với chủ đề phi hạt nhân hóa trên bán đảo.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tuyên bố sẽ tăng cường khả năng răn đe hạt nhân sau khi không đạt thành công nào trong các cuộc hội đàm thượng đỉnh với cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Triều Tiên từ chối đề nghị của Tổng thống Joe Biden về việc tái khởi động đối thoại mà không có điều kiện tiên quyết. Ông Kim nói Washington trước tiên phải từ bỏ “chính sách thù địch” - thuật ngữ Triều Tiên chủ yếu sử dụng để chỉ các lệnh trừng phạt và những cuộc tập trận quân sự Mỹ - Hàn.

trieu tien ban vat the khong xac dinh anh 1

Ông Kim Jong Un đang trao đổi với các quan chức tại khu trưng bày tên lửa đạn đạo tại triển lãm ngày 11/10. Ảnh: KCNA.

Trước đó, vào ngày 11/10, Triều Tiên trưng bày vũ khí hạt nhân và quân sự mới nhất của mình trong cuộc triển lãm "Tự vệ", bao gồm tên lửa "siêu vượt âm" mà Bình Nhưỡng vừa thử nghiệm. Các vũ khí khác được triển lãm như tên lửa đạn đạo xuyên lục địa và tên lửa hành trình tầm xa mới.

Trong bài phát biểu hôm 11/10, ông Kim cho biết Bình Nhưỡng đang nỗ lực phát triển khả năng quốc phòng khi đối mặt với tham vọng quân sự ngày càng tăng của Hàn Quốc và Mỹ.

Điều này dẫn đến “sự cấp thiết phải tăng cường hơn nữa” khả năng quân sự. Nhà lãnh đạo Triều Tiên nhấn mạnh rằng Bình Nhưỡng chỉ tăng cường năng lực quân sự để tự vệ chứ không phải để gây chiến.

Áo in hình ông Kim Jong Un lần đầu xuất hiện tại sự kiện ở Triều Tiên

Đài truyền hình Trung ương Triều Tiên ngày 12/10 công bố cảnh quay một nhạc trưởng mặc áo thun có in mặt ông Kim Jong Un tại cuộc triển lãm quốc phòng hôm 11/10.

Hình ảnh gây chú ý tại triển lãm quốc phòng Triều Tiên

Triều Tiên đã trưng bày vũ khí hạt nhân và quân sự mới nhất của mình trong cuộc triển lãm "Tự vệ" hôm 11/10, trong đó có tên lửa "siêu thanh" mà Bình Nhưỡng vừa thử nghiệm.

Phương Linh

Bạn có thể quan tâm