Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Truy tìm người gọi điện thoại lừa thu tiền nước

Nhiều người dân ở Sóc Trăng nhận được điện thoại từ số máy lạ với nội dung yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản nếu không sẽ bị khóa nước.

Ngày 22/3, Công ty Cổ phần cấp nước Sóc Trăng (SocTrangWaco) liên hệ cơ quan điều tra để nhờ hỗ trợ truy tìm người gọi điện thoại lừa đảo liên quan đến tiền nước.

Ông Đặng Văn Ngọ, Tổng giám đốc SocTrangWaco, cho biết khoảng 2 tuần qua có người giả mạo nhân viên của đơn vị để gọi điện thoại đến khách hàng yêu cầu đóng tiền nước vào tài khoản ngân hàng do họ cung cấp. Tuy nhiên, SocTrangWaco không có hoạt động này.

Cuoc goi lua dao anh 1

Lãnh đạo SocTrangWaco khẳng định đơn vị không có hình thức nhắc nợ tiền nước bằng cuộc gọi. Ảnh: Việt Tường.

Theo ông Ngọ, quy trình nhắc nợ tiền sử dụng nước đối với khách hàng chỉ được thực hiện qua tin nhắn trên Zalo đối với các khách hàng đăng ký thành viên, hoặc nhân viên đến tận nhà gửi giấy, thông báo nhắc nợ.

“Việc gọi điện thoại cho người dân để nhắc nợ tiền nước và yêu cầu chuyển khoản là lừa đảo”, ông Ngọ khẳng định.

Nói với Zing, chị T.N.V. ở đường Hai Bà Trưng, TP Sóc Trăng, cho biết đã nhận được điện thoại đòi 3 tháng tiền nước lúc gia đình đang nghỉ trưa. Người phụ nữ này kiểm tra các hóa đơn thấy đã đóng đủ tiền nước nên điện thoại thông báo cho SocTrangWaco về cuộc gọi lừa đảo.

Để hiểu hơn về Bộ luật hình sự, trách nhiệm hình sự, 55 cặp tội danh dễ nhầm lẫn trong Bộ luật hình sự hay những quy định về xử phạt hành chính, khiếu nại, tố cáo… mời độc giả của Zing truy cập Tủ sách Pháp luật.

Bên cạnh đó, bạn đọc cũng có thể tìm hiểu các quy định về thuế thu nhập cá nhân, quy định về các khoản thưởng không phải chịu thuế hoặc Luật cư trú, Luật hộ tịch và các điều cần biết khác…

Thêm chiêu thức lừa đảo qua cuộc gọi điện thoại

Kẻ gian gọi điện thông tin chủ thuê bao không trùng khớp với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Sau đó, họ yêu cầu người dân kê khai thông tin cá nhân, mã OTP để gây án.

Việt Tường - Nhật Tân

Bạn có thể quan tâm