Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Laptop tự chế có thời lượng pin 2 năm

Một lập trình viên tạo ra chiếc laptop với màn hình trắng đen, cấu hình yếu nhưng dung lượng pin lên đến 12.000 mAh.

LaptopP thoi luong pin lau anh 1

PotatoP là chiếc máy tính siêu nhỏ do lập trình viên Andreas Eriksen chế tạo. Trong giới công nghệ, "potato" (khoai tây) dùng để chỉ những thiết bị cấu hình thấp. Do đó, PotatoP được tạo ra với đặc điểm tương tự.

LaptopP thoi luong pin lau anh 2

Theo Eriksen, nhờ cấu hình kém nên PotatoP có thời lượng pin rất lâu. Hậu tố "toP" ngụ ý kiểu dáng của thiết bị là máy tính xách tay (laptop).

LaptopP thoi luong pin lau anh 3

Sức mạnh của PotatoP đến từ module tính toán Sparkfun Artemis, gồm chip xử lý Cortex M4 đơn nhân, xung nhịp tối đa 96 MHz. Thiết bị sở hữu RAM 384 KB và bộ nhớ trong 1 MB.

LaptopP thoi luong pin lau anh 4

Để biến thành laptop, Eriksen kết nối module tính toán với màn hình trắng đen Sharp Memory LCD, độ phân giải 320 x 240 pixel. Tất nhiên, chiếc máy này không thể lướt web hay chơi game đồ họa cao như laptop bình thường.

LaptopP thoi luong pin lau anh 5

Theo Eriksen, thiết bị được tạo ra với nhu cầu sử dụng cơ bản nên chỉ cần bàn phím tốt (Happy Hacking Keyboard Lite2) và môi trường phần mềm phù hợp, không cần phần cứng mạnh hoặc khả năng tương thích cao.

LaptopP thoi luong pin lau anh 8

Eriksen cho biết ý tưởng tạo nên PotatoP đến từ cảm giác khó chịu khi laptop của anh hết pin dù chỉ làm vài dự án lập trình đơn giản. Do đó, PotatoP được cấp nguồn bởi viên pin PiJuice dung lượng 12.000 mAh, cùng tấm pin mặt trời nhỏ phía trên.

LaptopP thoi luong pin lau anh 9

Để so sánh, pin trên smartphone thường có dung lượng khoảng 3.000-4.000 mAh. Do đó, Eriksen cho biết chiếc laptop tự chế này có thời lượng pin khoảng 2 năm.

LaptopP thoi luong pin lau anh 10

Theo đánh giá của Eriksen, màn hình trắng đen trên PotatoP khá dễ đọc. Trong tương lai, lập trình viên này muốn gắn thêm nhiều pin mặt trời, giúp laptop liên tục được cấp nguồn để có thời lượng pin vô hạn.

Những nhà khoa học tiên phong

"Những nhà khoa học tiên phong" là một cuốn sách thú vị về lịch sử của những phát minh nổi tiếng. Để có được những đóng góp vĩ đại cho nhân loại, các nhà khoa học nổi tiếng đã làm việc với lòng say mê và tinh thần học hỏi không ngừng.

Tự chế laptop khổng lồ, màn hình 43 inch

Chiếc laptop lớn nhất thế giới được cặp đôi YouTuber Evan và Katelyn tự chế tạo bằng cách lắp ghép nhiều bộ phận khác nhau.

TikToker tự chế ‘máy giải bài tập’ bằng ChatGPT và máy in 3D

Sau khi ChatGPT trả lời, bài giải sẽ được sao chép qua máy in 3D và viết ra giấy như người thật.

YouTuber tự chế iPhone có cả cổng USB-C lẫn Lightning

Chiếc iPhone 12 độc nhất có 2 cổng kết nối cùng lúc và cả 2 đều hoạt động bình thường. Có người cho rằng thiết bị sẽ giúp họ có thể vừa sạc vừa nghe nhạc như iPhone ngày xưa.

Phúc Thịnh

Ảnh: Andreas Eriksen

Bạn có thể quan tâm