Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Chuyển đổi số

Twitter 'quay xe', ngừng bán tick xanh

Biểu tượng Twitter Blue biến mất và người dùng chỉ nhận được thông báo lỗi mỗi khi đăng ký dịch vụ trả phí của Twitter.

Tick xám đã xuất hiện trở lại, thay thế cho tick xanh. Ảnh: RTE.

Chỉ vài ngày sau khi công bố dịch vụ thu phí Twitter Blue, hôm 11/11, Twitter đã khôi phục dấu tick xám "chính thức" (Official) cho một số tài khoản đã xác minh. Đồng thời, nhiều người dùng cho biết gói đăng ký hàng tháng 8 USD cho dấu tick xanh đã biến mất trên trang cá nhân của họ.

Động thái này diễn ra ngay sau khi các tài khoản giả trên Twitter mọc lên như nấm vì Elon Musk mở bán tick xanh, không chỉ dành riêng cho những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng như trước đây.

Dịch vụ trả tiền để nhận tick xanh tạo nên sự hỗn loạn trên Twitter khi các tài khoản mạo danh công ty, người nổi tiếng như cầu thủ NBA LeBron James, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, dịch vụ Apple TV+… tràn ngập nền tảng. Ngay cả Chúa Jesus cũng có tài khoản "chính chủ".

Twitter ngung ban tick xanh anh 1

Chính Twitter cũng bị mạo danh. Ảnh: vx-underground.

Theo The Verge, dấu tick xám hiện đã bắt đầu xuất hiện trở lại trên tài khoản chính thức của các thương hiệu như Coca-Cola, Nintendo. Các tài khoản riêng của Twitter cũng hiển thị biểu tượng màu xám.

Trong khi đó, nhiều người dùng cho biết nút đăng ký dịch vụ Twitter Blue đã biến mất trên ứng dụng Twitter iOS. Đến sáng ngày 11/11, cây bút Zoe Schiffer của Platformer đã khẳng định công ty mạng xã hội đã hoãn ra mắt Twitter Blue và chặn người dùng đăng ký mới để “giải quyết sự cố mạo danh hàng loạt người nổi tiếng gần đây”.

“Tối nay Twitter đã có một số thay đổi lớn, bao gồm: tắt đăng ký Twitter Blue và khôi phục dấu tick xám chính chủ cho những nhà quảng cáo”, trích trong một thông báo nội bộ Slack gửi đến nhân viên. Cây bút Platformer cũng cho biết những người đã đăng ký dịch vụ Blue vẫn sử dụng bình thường và các hình thức thanh toán trả phí trên iOS cũng bị vô hiệu hóa.

“Có vẻ như Twitter đã thu hồi dịch vụ thu phí Twitter Blue 8 USD/tháng. Cả giao diện lập trình API và nút đăng ký trong app đều không hoạt động”, nhà phân tích ứng dụng Jane Manchun Wong viết trên trang cá nhân.

Twitter ngung ban tick xanh anh 2

Người dùng nhận được thông báo lỗi mỗi khi muốn đăng ký Twitter Blue. Ảnh: Engadget.

Theo The Verge, trước đây, người dùng iOS sẽ đăng ký Blue bằng cách nhấn vào biểu tượng ở thanh bên, nhưng biểu tượng này đã biến mất với một số tài khoản. Một vài người dùng khác vẫn thấy nút đăng ký này nhưng khi nhấn vào chỉ hiện thông báo lỗi: “Cảm ơn vì đã quan tâm! Twitter Blue sẽ sớm có mặt ở quốc gia của bạn. Vui lòng kiểm tra lại sau”.

Phản hồi về vấn đề này, Twitter cho biết họ sẽ cấm các tài khoản được tạo sau ngày 9/11 đăng ký dịch vụ Twitter Blue để mạo danh tick xanh. Tỷ phú Elon Musk cũng thông báo rằng những tài khoản nếu muốn sử dụng danh tính của ai đó để gây cười thì phải thêm chữ “đùa” (parody) trong tên của mình.

Trước đó, nhiều nhân viên của Twitter đã dự đoán rằng nền tảng mạng xã hội sẽ phải đối mặt với nguy cơ sụp đổ sau khi Elon Musk sa thải lượng lớn nhân sự công ty. Lỗi chồng lỗi nhưng số nhân viên ít ỏi còn lại không thể giải quyết kịp thời. Họ bị ép làm việc đến mức căng thẳng quá độ và buộc phải quay trở lại văn phòng để làm việc.

Trong buổi gặp mặt trực tiếp với nhân viên Twitter, Elon Musk còn tuyên bố mô hình kinh doanh hiện tại của Twitter là sự thất bại, sẽ dẫn đến khả năng phá sản.

Song, tính năng Twitter Blue đã được công bố trong tình trạng quá hỗn loạn, The Verge nhận định. Do đó, hãng công nghệ đã phải sửa sai bằng cách đưa dấu tick xám trở lại nhằm giảm tình trạng mạo danh. Họ đã ra mắt dấu tick, xóa dấu tick rồi lại khôi phục nó một lần chỉ trong vòng vài ngày.

Những câu chuyện ít được biết về tỷ phú công nghệ

Tủ sách Công nghệ đem đến cho độc giả những cuốn sách hay nhất, đúc kết hàng trăm giờ chia sẻ của Steve Jobs, Elon Musk và những người liên quan. Chúng chứa đựng những câu chuyện công nghệ thú vị, ít khi được bật mí.

Đối thủ cạnh tranh bùng nổ nhờ Twitter đi xuống

Lượng người dùng mạng xã hội Mastodon đã tăng gấp đôi kể từ khi Elon Musk tiếp quản Twitter.

Twitter đứng trước nguy cơ bị phạt hàng tỷ USD do Elon Musk

Nhân viên của Twitter cho rằng việc Elon Musk chỉ ưu tiên kiếm tiền và bỏ qua các trách nhiệm pháp lý có thể khiến nền tảng này gặp rắc rối.

Thúy Liên

Bạn có thể quan tâm